xử trí khủng hoảng tổng thể và toàn diện của Do Kwon và Nguyễn Thành Trung

Do Kwon và Thành Trung sở hữu rất nhiều điểm cùng. Cả hai đều là những nhà gây dựng dự án blockchain với vốn hóa tỷ USD, cùng kiến thiết hàng hóa năm 2018 trong mức độ thị trường ảm đạm nhất. tới 2021, ở tuổi 30, cả Kwon và Trung lọt được vào trong TOP 10 người dân sở hữu tác dụng nhất tới tiền điện tử, theo nhận định của CoinDesk. Sang năm 2022, dự án của cả hai đều gặp phải những sự cố với mức độ tác dụng được nhận định là gian nguy nhất từng xảy ra.

Vụ hack vào mạng Ronin của Axie Infinity ra mắt cuối thời gian tồn tại tháng 3, lúc việc vận hành những nút xác từ thực từ khiến cho hơn 600 triệu USD tiền số bị đánh cắp, tác dụng tới cả ngành GameFi và khiến cho giá token của dự án giảm hàng nghìn tỷ Lệ. Một tháng sau, hai đồng tiền xu số là Luna và UST do Kwon cải tân và phát triển cũng trở thành thảm họa, đóng góp phần khiến cho độ quý hiếm toàn cảnh thị trường sụt giảm hàng nghìn tỷ USD, nhiều nhà thêm vốn mất trắng.

Sàn Binance hiện sở hữu con số thanh toán lớn của những token nói trên. Trong bài đăng hôm 13/5, CZ đã chỉ trích Terra, ngoài đó ẩn ý rằng dự án này cần tiếp thu kiến thức Axie Infinity trong xử trí. “Tôi thuyệt vọng về xử trí (hoặc ko xử lý gì cả) khái niệm sự cố UST/Luna của Terra”, CZ viết. “cho tới giai đoạn này, shop ko sở hữu và giành được bất kỳ phản hồi cởi mở nào. Vấn đề này trọn vẹn trái ngược với Axie Infinity. Nhóm đã thực thi trách nhiệm của chính mình, đưa ra plan và dữ thế chủ động tương tác với shop”.

CZ thừa nhận dòng tweet “đã phá vỡ quy tắc trung lập và ko sở hữu và giới thiệu về dự án”, nhưng đó là vấn đề Phan Xuân Cần làm để bảo vệ người thêm vốn và sử dụng và người cùng phòng ban trong ngành.

Do Kwon (trái) và Nguyễn Thành Trung. Ảnh: Bloomberg, VnExpress

Do Kwon (trái) và Nguyễn Thành Trung. Ảnh: Bloomberg, VnExpress

Binance đã và một số quỹ lớn như Animoca Brands, Dialectic, Paradigm, a16z và Accel gọi vốn hơn 150 triệu USD để tư vấn Axie Infinity xử lý thành phẩm. ngoại giả, họ cũng trở thành nền tảng chính giúp người chơi Axie Infinity nạp và rút tiền những lúc này màng lưới đang tăng.

ngược lại, với Do Kwon, Ông chủ lớn Binance chưa một lần tạo ra sự toại nguyện với nhà gây dựng này kể từ lúc sự cố xảy ra. Ông biết bao lần chê trách lực lượng ko sáng tỏ trong thông tin với những người thêm vốn và sử dụng và nhu yếu trách nhiệm với những nhà thêm vốn.

ko chỉ là CZ, một số nhà gây dựng tiền điện tử như Vitalik Buterin (Ethereum) và Billy Markus (Dogecoin) cũng phản đối Do Kwon và ý tưởng phát minh hồi sinh Luna. dưới tweet của Kwon nói mình “đau lòng vì thế tác dụng của dự án tới người thêm vốn và sử dụng”, Markus khuyên Kwon “rời khoảng ko tiền điện tử mãi mãi”, nhưng bị nhà gây dựng Terra chặn tài khoản riêng.

những người dân ủng hộ Kwon thời xưa, như tỷ phú Michael Novogratz cũng lặng ngắt nhiều ngày sau sự cố. Ông từng xăm lên cánh tay hình con sói, mặt trăng kèm chữ Luna để ủng hộ tiền số này. Ngày 20/5, ông lên tiếng: “Với trí tuệ muộn màng, tất cả đã rõ rệt lớn số một. Hình xăm Luna sẽ là lời nhắc nhở liên tiếp và túc tắc với tôi, rằng thêm vốn nguy hiểm cần đòi hỏi sự từ tốn”.

Trái ngược trong xử trí

Trên tuyến phố trở thành dự án tỷ USD, cả Nguyễn Thành Trung và Do Kwon biết bao lần gặp phải những ý kiến trái chiều. những lúc này Axie Infinity bị đặt dấu hỏi về phong thái tạo ra nguồn tiền trả cho người chơi, Terra cũng trở thành nghi ngại về sự vững Chắn chắn và Chắn chắn chắn của đồng UST và lãi vay 20% của nền tảng Anchor.

Nguyễn Thành Trung sắp như là ko đáp lại những nghi vấn. Còn Kwon lại sử dụng tài khoản riêng Twitter như một phương tiện đi lại chỉ trích những người dân phản đối. Ông từng sử dụng những từ ngữ như “người nghèo”, “con gián” để khẩu chiến với họ trên social.

Ông Phan Đức Nhật, một chuyên viên blockchain tại việt nam, nghĩ rằng những phát ngôn của Do Kwon trong quá khứ và xử trí ở những lúc này khiến cho người này bị quay lưng. “Từ lúc sự cố xảy ra, Kwon chưa xin lỗi đầu tiên tới nhà thêm vốn và người thêm vốn và sử dụng. Anh đó cũng ko đưa ra phương án đền bù cho những người bị mất mát. Vấn đề này trái ngược với Trung lúc anh đó thừa nhận những sơ sót của dự án và hứa đền bù toàn cảnh số tiền bị đánh cắp”, ông nói.

Kwon cũng từng sở hữu những phát ngôn bất nhất, khiến cho nhiều người dần thiếu tin tưởng. Ví dụ, lúc sự cố mới xảy ra, ngày 11/5, Kwon nói sẽ sử dụng mọi phương pháp để cứu đồng UST, lẫn cả về sự việc quyết tử Luna. Tuy thế trong plan kiến thiết Terra 2.0 chỉ vài ngày sau đó, ông lại ko hề nói tới việc UST, mà chỉ tập trung chuyên sâu tạo ra một token Luna 2.0 mới.

Hôm 21/5, nhà gây dựng này công khai sáng tỏ vị trí ví “đốt” Luna, khiến cho nhiều chủ sở hữu token này đồng ý tự hủy bớt số Luna của chính mình, mong token sẽ tăng giá. Song tới 22/5, Kwon lại nói việc đốt này là vô ích.

Lưu Quý

Link bài luận gốc
: https://vnexpress.net/do-kwon-va-nguyen-thanh-trung-hai-thai-cuc-lúc-gap-khung-hoang-4465793.html

Trả lời