văn hóa truyền thống ngơi nghỉ ‘bán mạng’ ở TikTok

Theo WSJ, TikTok tự nhận mình là nơi thõa mãn nhất trên mạng internet. Nhưng ở ngoài đời, môi trường phủ quanh ngơi nghỉ ở đây cực kì mệt rũ rời, áp lực và luôn phải giữ bí mật ở cấp độ cao. Để khích lệ tinh thần nhân viên cấp dưới nâng cấp và nên tránh tự mãn, những khẩu hiệu như: “mãi mãi như ngày đầu”, “Hãy thẳng thắn và thẳng thắn”, “nhắm tới tiềm năng đỉnh điểm”… được dán khắp văn phòng .

Một số nhân viên cấp dưới cũ của TikTok tại Mỹ cho biết thêm thông tin họ phải họp khoảng 85 tiếng hàng tuần và phải làm thêm giờ để khai triển xong cách làm. Một số người gặp vấn đề về trọng lượng, mệt rũ rời niềm tin tới mức độ phải tìm về cty tư vấn sức lực. Một nữ nhân viên cấp dưới nói cô cho dù mất đi can đảm và mạnh mẽ và tự tin xin rời buổi họp để đi lấy băng dọn dẹp vệ sinh.

Theo WSJ, tăng ca và quản lý và vận hành nghiêm nhặt ko phải điều xa lạ ở những startup khoa học phát triển. song, những người dân từng làm ở nhiều doanh nghiệp lớn khác lạ đều nhận định độ mạnh ở TikTok là bất ổn định.

văn hóa truyền thống ngơi nghỉ “bán mạng” nơi đây đang rất được những cựu nhân viên cấp dưới giải bày khắp những nền tảng như YouTube, Medium. Melody Chu, cựu giám đốc hàng hóa trật cao của TikTok, viết trên Medium: “Làm tại TikTok giúp tôi tận thưởng những điều mà tôi chẳng thể tưởng tượng được. những buổi họp mệt rũ rời nhất thường ra mắt vào trong ngày cuối tuần hoặc sau 22h do chênh lệch múi giờ. Nó khiến cho tôi sốt ruột suốt ngày và chẳng thể ngủ vào buổi tối”. Chu kể cô cho dù phải để vô số bữa tối với chồng. sống lâu cô nói chuyện với những người cùng phòng ban ở Trung Quốc nhiều ko ngừng lại ở đó chúng ta đời tri kỷ chung nhà. Tất cả sở trường thích nghi của cô bị cách làm đè bẹp, sống lâu ở bên cha mẹ cũng trở thành xa xỉ.

“Tôi sẽ ko còn lúc nào nhận việc ở TikTok nếu biết mình sẽ phải trả giá đắt vì như thế vậy”, Chu giải bày vào tháng một. song, cô cũng cảm ơn môi trường phủ quanh ngơi nghỉ ở đây vì như thế đã tư vấn cô băng qua vô số con số giới hạn của chính mình.

Chloe Shih, một cựu nhân viên cấp dưới khác tại văn phòng TikTok California, nói trong một video trên YouTube: “Tôi chắc chắn chắn là tôi đã mắc hội chứng thiếu ngủ do làm quá muộn vào bữa tối. Phần lớn nhân viên cấp dưới doanh nghiệp lớn thức dậy lúc tôi còn ngủ nên lúc nào tôi cũng trong tâm lý sốt ruột ko yên”.

Chloe Shih ngồi trước ống kính máy ảnh tại nhà, chuẩn bị quay video kể trải nghiệm của mình khi làm tại TikTok. Ảnh: WSJ

Chloe Shih ngồi trước ống kính máy ảnh tận nơi, sẵn sàng quay video kể tận thưởng của chính mình lúc làm tại TikTok. Ảnh: WSJ

những cựu nhân viên cấp dưới TikTok ở Mỹ cho biết thêm thông tin để tham gia buổi họp từ xa với giám sát viên ở Bắc Kinh, họ thường xuyên phải bắt vào đầu tuần ngơi nghỉ vào chiều Chủ nhật, tức là sáng thứ Hai ở Trung Quốc.

Xuezhao Lan, người tạo ra và đối tác chiến lược quản lý và vận hành của doanh nghiệp lớn thêm tiền để phát triển nguy hiểm Basis Set Ventures, nói: “rõ rệt ko người nào thích phải ngơi nghỉ tới hai giờ sáng, nhưng nếu nhân viên cấp dưới ko làm hàng tiếng đồng đồ, họ sẽ chẳng thể giữ vững ở doanh nghiệp lớn”.

“Vẫn sở hữu vô số người muốn ở lại con tàu đường cao tốc trên ko đó. Nhiều nhân viên cấp dưới gật đầu đồng ý chịu đựng áp lực cách làm cao lúc quan sát về triển vọng lên sàn thị trường chứng khoán của doanh nghiệp lớn mẹ”, Pabel Martinez, cựu giám đốc quảng bá của TikTok, nói.

Một số nhân viên cấp dưới cho biết thêm thông tin doanh nghiệp lớn đề cao văn hóa truyền thống khó khăn đối đầu bằng phương pháp cho nhiều nhóm cùng làm một việc để xem ai sở hữu thể khai triển xong trước. plan này giúp tăng mạnh năng suất nhưng lại khiến cho họ luôn mệt rũ rời, lo sợ mình sẽ thua sút người cùng phòng ban. Số khác cảm nhận thấy bực bội vì như thế dự án của họ ko lúc nào được khai triển xong.

Một vấn đề khác trong văn hóa truyền thống ngơi nghỉ của TikTok là những nhân viên cấp dưới ko lúc nào biết sơ đồ nhân sự trong tổ chức triển khai. Đây là đặc trưng của đa số doanh nghiệp lớn khoa học phát triển Trung Quốc nhằm tránh đối phương khó khăn đối đầu đánh cắp thông tin. Jamie Lim Yin Yin, một cựu nhân viên cấp dưới tại Singapore, cho biết thêm thông tin cô mất quá nhiều sống lâu, công sức của con người để tìm tòi những người cùng phòng ban trên LinkedIn xem họ thuộc nhóm nào. Đây là một trong số mỗi nguyên do khiến cho cô rời TikTok ở thời điểm cuối năm ngoái chỉ với sau bốn tháng thâm nhập doanh nghiệp lớn.

Pabel Martinez nghĩ là trong số bài thuyết trình với những người cùng phòng ban, thông tin về data thường bị ẩn. Người quản lý và vận hành cũng tương đối được đòi hỏi ko giải bày data với nhân viên cấp dưới cấp dưới. Nhiều cựu nhân viên cấp dưới cho biết thêm thông tin họ xúc cảm “ko được tin tưởng”, luôn trong hiện tượng đề cao bảo mật thông tin với những người cùng phòng ban.

Lucas Ou-Yang, cựu giám đốc nhóm nghệ thuật TikTok ở Mountain View, viết trên Twitter: “TikTok lôi cuốn biết bao nhân tài đầu quân nhưng tỷ lệ thải trừ cực kì cao. Áp lực theo kịp những người cùng phòng ban Trung Quốc và ngơi nghỉ theo chương trình của họ khiến cho cả 10 giám đốc hàng hóa ông biết cùng rời đi trong khoảng một năm”.

Thảo Hiền (theo WSJ)

Link bài luận gốc
: https://vnexpress.net/van-hoa-lam-viec-ban-mang-o-tiktok-4460766.html

Trả lời