Trung Quốc nối tiếp phá kỷ lục vận tốc 6G

Nhóm phân tách do GS Zhang Chao tại ĐH Thanh Hoa đi đầu, liên minh với những liên minh viên từ ĐH Shanghai Jiao Tong và nhà mạng China Unicom. khối hệ thống mạng địa hình mới sử dụng kỹ thuật phát triển gọi là sóng xoáy mm, với thể phát trực tuyến hơn 10.000 nguồn cấp data video độ nét cao đôi lúc.

“Sóng xoáy ko giống tương tự những kỹ thuật phát triển sóng tương tác vô tuyến khác của thế kỷ trước. Loại sóng này mở ra tầm nhìn mới cho truyền dẫn ko dây”, ông Chao cho biết thêm thông tin. “Cuộc thử nghiệm cho biết Trung Quốc với thể đã nắm được khóa xe để đi đầu toàn cầu về phân tách những kỹ thuật phát triển then chốt và tiềm năng cho 6G”.

Mô tả về công nghệ sóng xoáy do Đại học Thanh Hoa thử nghiệm. Ảnh: Zhang Chao

Mô tả về kỹ thuật phát triển sóng xoáy do ĐH Thanh Hoa thử nghiệm. Ảnh: Zhang Chao

Hiện những khối hệ thống mạng địa hình sử dụng sóng điện từ để tương tác, với cách hoạt động nghỉ ngơi giống tương tự những gợn sóng li ty “lúc ném viên đá xuống ao”. thông tin những sóng này được biểu thị bằng “lên và xuống”. Theo ý kiến toán học, nó chỉ với hai phía.

những lúc này đó, theo nhóm phân tách, sóng xoáy với dạng ba chiều giống một cơn lốc xoáy. thông tin truyền đạt với thể được mã hóa thành mômen xoáy (OAM) giúp tăng hành trình đi lên rất cao rất là biết bao lần. Loại sóng này được nhìn thấy lần thứ nhất từ năm 1909 bởi nhà vật lý người Anh John Henry Poynting. Dù vậy, việc ứng dụng vào thực tiễn rất gian khổ.

những nhà phân tách âu lục từng tổ chức triển khai thực nghiệm nói chuyện bằng sóng xoáy nhanh nhất với thể vào trong thời hạn 1990. Năm 2020, một nhóm phân tách của Nippon ở Japan cho biết thêm thông tin đạt được vận tốc truyền đạt data 200 Gb/giây ở khoảng cách trên 10 mét.

Dù vậy, thách thức của truyền data với sóng xoáy là tín hiệu suy giảm khá nhanh. Để tăng cải sinh, nhóm phân tách Trung Quốc cung ứng một máy phát ko giống nhau nhằm tạo ra chùm xoáy theo phía tập trung chuyên sâu hơn và làm cho sóng quay theo ba chế độ ko giống nhau để mang nhiều thông tin hơn. đôi lúc, nhóm cũng tăng cải tiến và phát triển một vũ khí thu tín hiệu hiệu suất cao với thể dung nạp và giải thuật một lượng lớn data.

Theo một nhà phân tách 6G thuộc chính phủ việt nam Trung Quốc, thành quả của ĐH Thanh Hoa với thể là “khởi điểm của một cuộc cách mệnh” trong kỹ thuật phát triển truyền thông. “Điều thú vị nhất ko chỉ với là vận tốc, đó là sự khai thác một chiều khoảng ko vật lý mà với thể dẫn theo một toàn cầu trọn vẹn mới với những khả năng sắp như là ko con số giới hạn”, người này cho biết thêm thông tin. Ông kiến nghị giấu tên do nhập cuộc vào một trong những dự án phân tách viễn thông bí mật.

Trung Quốc Thời gian qua đạt được biết bao thành tựu về 6G. Trước đó, Viện phân tách Purple Mountain Laboratories (PML) do GS You Xiaohu đi đầu thử nghiệm mạng 6G với vận tốc hơn 200 Gb/giây.

kỹ thuật phát triển 6G là sự thừa kế của 5G những lúc này. Theo lý thuyết, 6G ước đạt vận tốc một terabit/giây. khoảng mỗi giây, người thêm tiền để phát triển chi tiêu và sử dụng với thể tải hơn 142 giờ nội dung Netflix ở độ phân giải đỉnh điểm. So với 5G, vận tốc lý thuyết của mạng 6G nhanh gấp 100 lần.

kỹ thuật phát triển 6G được kỳ vọng là nền tảng cho một kỷ nguyên linh lợi, nơi AI và robot trở thành một trong những phần trọng yếu nhất của thời đại. connect 6G trong trong tương lai ko chỉ với giúp con người tương tác cùng nhau mà còn làm cho connect giữa vũ khí với vũ khí ko còn độ trễ nhờ khả năng truyền đạt vận tốc cao. Dù vậy, tới giờ, toàn cầu vẫn ko thống nhất những tiêu đúng với đòi hỏi và tần số tư vấn 6G. 3GPP, tổ chức triển khai thiết lập đòi hỏi truyền thông toàn thị trường quốc tế, chưa báo cáo quãng thời gian cho 6G.

Theo Dự kiến của Huawei, mạng 6G với thể được khai triển năm 2030. Còn hãng viễn thông Ericsson nghĩ rằng những đòi hỏi đi đầu về mạng địa hình thế hệ thứ sáu sẽ với vào 2027. Tại một số nước nhà như Mỹ và Trung Quốc, 6G đang rất được thêm tiền để phát triển phân tách. Trung Quốc sắp này cũng phóng vệ tinh phân tách 6G đi đầu.

Bảo Lâm (theo SCMP)

Link bài luận gốc
: https://vnexpress.net/trung-quoc-tiep-tuc-pha-ky-luc-toc-do-6g-4427088.html

Trả lời