Tình chúng ta Musk – Dorsey trong thương vụ làm ăn Twitter

Tại một trong những buổi tiệc của nhân viên cấp dưới Twitter đầu xuân năm mới tết tới 2020, Jack Dorsey, người đồng tạo thành và CEO doanh nghiệp lớn lúc đó, đã mời một vị khách rất cần thiết tính năng hot. Người đó ko còn bất kì ai khác là đồng bọn của ông – Elon Musk.

2 năm tiếp theo, Musk ý kiến đề xuất kiến nghị thâu tóm về Twitter với giá 44 tỷ USD. thương vụ làm ăn được nêu ra ngày 25/4, nhưng mới đây Musk bảo rằng muốn hoãn lại để xác lập thêm thông tin về con số tài khoản riêng giả.

Jack Dorsey (trái) và Elon Musk. Ảnh: Bloomberg

Jack Dorsey (trái) và Elon Musk. Ảnh: Bloomberg

Việc Musk quy định mua Tưitter được nhận định cũng nêu bật mối quen biết của ông với Dorsey. Một số chuyên viên Dự kiến cựu CEO Twitter sẽ vào tầm rất cần thiết nguy cấp sau khoản thời gian social về dưới “triều đại” Musk. Số khác – nhất là những nhân viên cấp dưới Twitter – lại cảm nhận thấy tức giận, coi đây là “sự phản bội” của những người tạo thành. Sự khó tính khó nết càng trở thành nguy nan lúc Twitter đang phải đương đầu với hàng loạt dịch chuyển: tuyển dụng bị ngừng hoạt động xả stress, túi tiền bị hạn hẹp, niềm tin nhân viên cấp dưới xuống thấp hay cho dù bất mãn vì như thế doanh nghiệp lớn từng bị Musk chế nhạo.

Theo hồ sơ pháp luật được san sẻ vào đầu tuần này, sau khoản thời gian Musk được mời nhập cuộc hội đồng quản trị của Twitter vào đầu tháng bốn với nhân cách là người đóng CP lớn, Dorsey đã nói với nhân viên cấp dưới rằng Twitter “tốt nhất sở hữu thể tập trung chuyên sâu vào việc hoạt động xả stress như một doanh nghiệp lớn cá nhân”. Dorsey đã thôi chức CEO Twitter tháng 11 năm ngoái, vẫn là member hội đồng quản trị, cùng theo với CEO Salesforce Bret Taylor, người Marketing Thương mại doanh nghiệp khoa học phát triển Martha Lane Fox và cựu giám đốc TT tài chính Google Patrick Pichette.

Một số nguồn tin nội bộ Twitter bật mý, lời nói trên của Dorsey khởi điểm từ tình hình càng ngày càng mệt rũ rời giữa Dorsey và những member hội đồng quản trị, nhất là về phong thái quản lý và vận hành điều hành giống tương tự những vấn đề phê duyệt nội dung. trong thực tế, trong quá khứ, ông cũng xung đột với Elliott Management, quỹ từng sở hữu 5% CP và giữ một ghế trong hội đồng quản trị của Twitter.

Tháng 3/2020, Dorsey đã bị Elliot Management đòi hỏi từ nhiệm CEO với nguyên nhân ông “thiếu tính sự tập trung chuyên sâu nguy cấp để quản lý và vận hành điều hành doanh nghiệp lớn”. Musk sau đó đã lên social để bảo vệ chúng ta: “Tôi chỉ muốn nói, tôi ủng hộ Jack làm CEO Twitter. Ông đấy là kẻ tốt”.

Vào tháng bốn, Dorsey từng tweet rằng Twitter sẽ tốt hơn nếu là một doanh nghiệp lớn cá nhân. Một tuần sau, Musk cho biết thêm lên plan làm điều này. lúc hội đồng quản trị đồng ý với việc Musk tiếp quản Twitter, Dorsey khẳng định: “Elon là biện pháp sở hữu một ko hai mà tôi tin tưởng. Tôi tin thiên chức của Elon là ko ngừng tăng thêm khả năng chiếu sáng của ý thức”.

trong quãng tiến trình hợp đồng thâu tóm về Twitter, Musk liên tiếp công khai sáng tỏ với hội đồng quản trị doanh nghiệp lớn về những quy định phê duyệt nội dung tương tự mô tả thông tin con số tài khoản riêng hàng nhái trên social. Dorsey đứng về phía Musk, cho dù chỉ trích hội đồng quản trị rằng những vấn đề kể trên còn nếu ko hề dựa vào sẽ “liên tiếp làm rối rắm tính năng của doanh nghiệp lớn”.

Dorsey thời gian qua cho biết thêm, ông sẽ ko còn phút giây nào quay quay về doanh nghiệp lớn với tầm rất cần thiết CEO. Tuy nhưng, theo hồ sơ pháp luật, ông đang thảo luận với Musk về sự việc sẽ “sở hữu số CP còn sót lại hoặc nắm một số Trụ sở doanh nghiệp lớn sau khoản thời gian sáp nhập”.

Ngoài mối quan hoài khái niệm Twitter, hai người Marketing Thương mại doanh nghiệp còn nhìn thấy những điểm giống nhau khác về những chủ đề như tiền điện tử, khoa học phát triển nguồn mở và tự do ngôn luận. Cả hai đang từ đạt được thành công tốt tại Thung lũng Silicon với sức quản lý và vận hành điều hành nhiều doanh nghiệp lớn và một lúc. “Jack rõ nét là ‘chung đội’ với Elon ngay từ thời điểm ngày số một”, Stefano Bonini, chuyên viên quản trị doanh nghiệp lớn tại Viện khoa học phát triển Stevens, mô tả thông tin.

Theo ba nhân viên cấp dưới và cựu giám đốc cấp cao tại Twitter, mối quen biết thân thiết giữa Musk và Dorsey làm cho nhiều nhân viên cấp dưới trong doanh nghiệp lớn bất an. Một người bật mý, bộ đôi này thân thiết hơn những gì họ tưởng. Một số khác cảm nhận thấy Dorsey – người từng là một hero được tôn sùng trong nội bộ – đang gắng gượng viết lại lịch sử quang vinh doanh nghiệp lớn bằng phương pháp công khai sáng tỏ chỉ trích việc phê duyệt nội dung lúc còn là CEO.

bên sắp đó, Dorsey cũng khá được nghĩ là ko ủng hộ CEO Parag Agrawal – người mà ông đã tuyển dụng về. Nhiều nhân viên cấp dưới khác rất khó chịu vì như thế Dorsey ko bảo vệ chủ trương của Twitter và người số một pháp luật Vijaya Gadde lúc Musk công khai sáng tỏ chỉ trích những quy định của bà. Vấn đề này làm cho Gadde phải nhận hàng loạt lời lẽ quấy rối, lăng nhục và phân biệt chủng tộc.

“Jack thực sự tin việc đưa doanh nghiệp lớn trở thành công tốt ty cá nhân là vấn đề đúng đắn. Và nếu ông đã tìm ra tuyến đường nhanh nhất sở hữu thể sở hữu thể để làm vậy, điều này thật trân quý”, một cựu nhân viên cấp dưới Twitter nói. “Nhưng mối quen biết này thật sự làm sao vẫn thật khó nói. Chúng sở hữu vẻ như được xây đựng bởi những người dân nam nhi đang bảo vệ di sản của họ”.

Bảo Lâm (theo Financial Times)

Link bài luận gốc
: https://vnexpress.net/tinh-ban-musk-dorsey-trong-thuong-vu-twitter-4467514.html

Trả lời