Tính cách thứ hai thường của CEO 9x đứng sau Luna

Ngày 12/5, lúc Luna và stablecoin UST sụp đổ, Do Kwon thông tin sẽ “bơm” 300 triệu USD vào những tài khoản riêng dự trữ trong nền tảng giải ngân cho vay để cứu hai tiền số này. lúc được một người hỏi khoản tiền này tới từ đâu, ông đáp: “rõ rệt là từ mẹ của cậu”.

câu vấn đáp làm cho nhiều người hành động tự nhiên trong phần comment. song, ko phải đưa tới lúc gặp sự cố, Kwon mới với thái độ vì như thế vậy. Kỹ sư 30 tuổi này thường sử dụng thường xuyên “bật” lại, sẵn sàng cãi tay đôi với những ai chỉ trích mình.

“xa xưa, Do Kwon tương tự như một lãnh giáo lý phái”, Donghwan Kim, CEO của Blitz Labs, một doanh nghiệp lớn tư vấn tiền điện tử tại Seoul, giới thiệu. “Nhưng giờ, anh ta là kẻ nam nhi bị ghét nhất ở korea”.

Do Kwon tại văn phòng Terraform Labs ở Seoul. Ảnh: Bloomberg

Do Kwon tại văn phòng Terraform Labs ở Seoul. Ảnh: Bloomberg

Ranh giới yêu – ghét

Kwon sinh vào năm 1992, tăng trưởng tại Seoul, sau đó sang Mỹ học ngành hợp lý PC tại ĐH Stanford. Năm 2018, ông đồng tạo ra Terraform Labs tại Singapore cùng theo với Daniel Shin.

Hai người cho ra mắt stablecoin (tiền số ổn xác định) TerraUSD, tức UST, vào năm 2020. Khác với những stablecoin khác ví như Tether (USDT) hay Binance USD (BUSD) với gia sản cung ứng, UST tương tự với token quản trị dự án Luna trải qua thuật toán. Để mua UST, người thêm vốn và sử dụng cần Luna và ngược lại.

song, này cũng chính là yếu điểm của mô phỏng. lúc Luna bị bán tháo, độ quý hiếm neo ở mức một USD của UST cũng ko hề.

Dù bị nhận định là kém vững cứng cáp, những nhà thêm vốn vẫn bị kéo theo vòng xoáy của Luna. Nhiều người được nghĩ là đã bị “mê hoặc bởi nhân tài của Kwon”.

“Terra đã thú vị nhiều nhà thêm vốn thường sử dụng dựa vào kĩ năng thuyết phục của Kwon về triết lý trong TT tài chính phi tập trung chuyên sâu DeFi và những token thuộc nghành nghề cty này”, một cựu nhân viên cấp dưới Terraform Labs cho biết thêm. “Họ nhìn thấy mô phỏng thuật toán mới mẻ và lôi kéo. trong thực tế, stablecoin ko được tương tự với nền kinh tế tài chính thị trường thực theo bất kỳ cách nào, chỉ được tư vấn hỗ tương và bằng Bitcoin, do đó nhiều người nghĩ cách của Kwon sẽ là về sau tiền số”.

những người dân ủng hộ Kwon nghĩ là plan tiếp thị toàn trái đất và đậm chất ngầu điển hình nổi bật trên social giúp ông thú vị sự Đánh mạnh từ những nhà thêm vốn nhỏ lẻ. cho dù, một nhóm người đã xây đắp một hội ủng hộ Luna trên social, gọi là Lunatics.

Với những ai ko tin, Kwon ko ngại ngần đáp trả. Năm ngoái, lúc một nhà kinh tế tài chính học người Anh bày tỏ sự nghi vấn về mô phỏng stablecoin phụ thuộc vào thuật toán, CEO 9x nói: “Tôi ko luận bàn với những người nghèo trên Twitter, và tôi cũng xin lỗi vì như thế sẽ ko còn còn bất kỳ biến đổi nào vào ngay lúc này”.

“những Lunatics tin rằng cư xử kiêu ngạo là phương pháp để bảo vệ sự giàu sang của Kwon, do đó nó trở thành tên thương hiệu của anh ý ta”, Kim giới thiệu.

Cú sập của Luna và UST từ thời điểm ngày 9/5 đã lấy đi gia sản của quá nhiều người. trong cả những “cá mập” như Changpeng Zhao, nhà tạo ra sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử Binance, hay tỷ phú Michael Novogratz của quỹ thêm vốn Galaxy Digital cũng trở thành thổi bay hàng ngàn triệu USD vì như thế Luna.

song, mất mát tối đa vẫn là những nhà thêm vốn nhỏ lẻ. Ji-hye, một nhân viên cấp dưới văn phòng và là mẹ của ba người con dưới 5 tuổi, cho biết thêm đã đổ toàn cảnh tiền tiết kiệm Ngân sách chi tiêu vào Luna với kỳ vọng kiếm lời. cho dù, sau thấy lúc sự lôi kéo từ lãi vay 20%, bà vay thêm từ bank để mua tiền số này. Nhưng tới cuối cùng, sắp như là toàn cảnh gia sản thất lạc đã làm cho Ji-hye rớt vào tình trạng suy sụp.

Ngày 20/5, những công tố viên korea đã mở cuộc tham khảo nhằm vào Terraform Labs sau khoản thời gian 5 nhà thêm vốn tiền số nộp đơn khiếu nại hình sự, tố dự án này thủ thuật và vi phạm những quy định TT tài chính. những người dân này cho biết thêm đã bị mất mát một,4 tỷ won (một,một triệu USD) và muốn đòi lại số tiền đã mất.

Nhiều chuyên viên tin rằng việc Kwon được tin tưởng đa số phụ thuộc vào mô phỏng gửi tiết kiệm Ngân sách chi tiêu với lãi vay 20% của Terra. “những nhà thêm vốn nhỏ lẻ bị cuốn vào bởi lãi vay cao, còn những quỹ nguy hiểm bị thú vị trước vận tốc cải tân và phát triển nhanh của Luna”, một cựu nhân viên cấp dưới Terraform Labs nói.

Một cựu kỹ sư khác của Terraform Labs là Kang Hyung-suk cũng mách nhỏ, nội bộ doanh nghiệp lớn đã nhận được ra tính thiếu vững cứng cáp của dự án vẫn chẳng thể ngăn Kwon. “những nhân viên cấp dưới đều thấu hiểu rủi ro mối liên hệ mà tới mức lãi vay 20%. Tất cả đều nghĩ nó sẽ ko còn vững cứng cáp vì như thế doanh nghiệp lớn ko còn đủ vốn để tư vấn. vẫn ko người nào dám nêu ý kiến với Kwon, người thường phớt lờ những ý kiến trái chiều”, Hyung-suk nói.

Bảo Lâm (theo Financial Times)

Link giải bày gốc
: https://vnexpress.net/tinh-cach-khac-thuong-cua-ceo-9x-dung-sau-luna-4467758.html

Trả lời