TikTok – nơi chứa đựng những trào lưu ko tốt cho sức khỏe

TikTok, nền tảng video ngắn với trên một tỷ người thêm tiền để phát triển chi tiêu và tiêu dùng, giúp người trẻ tuổi tạo thành nội dung, nhưng cũng chính là nơi phát tán quá nhiều trào lưu tổn hại.

Những thách thức tự hại bản thân mình

giai đoạn giữa tháng 5, bà Tawainna Anderson, sống tại Pennsylvania (Mỹ), kiện TikTok sau khoản thời gian phụ nữ 10 tuổi của bà tử vong vì như thế thực thi thách thức trên social. Bà cho biết thêm thông tin bé Nylah đã nhập cuộc trò “thách thức ngạt thở”, đòi hỏi người chơi thực thi một số hành động gây ngạt để rớt vào tình trạng ngất xỉu trong thời điểm tạm thời. lúc tỉnh lại, họ sẽ giải bày video lên nền tảng. Nylah được nhìn thấy nằm bất động đậy trong phòng nghỉ ngày 7/12/2021 và được mang tới cơ sở y tế nhưng tử vong sau đó 5 ngày.

Đơn kiện mô tả cô bé đã nhìn thấy thách thức trải qua những video về những phong trào đang nhiễm, được gợi ý trên trang For You của TikTok.

Đây ko phải lần thứ nhất trên Tiktok hình thành trào lưu khích lệ tinh thần người thêm tiền để phát triển chi tiêu và tiêu dùng tự tổn hại cho bản thân mình mình. Theo Thành Phố New York Post, tháng 8 năm ngoái, nền tảng này đã phải xóa những nội dung chứa hastag #milkcratechallenge. thách thức đòi hỏi người thêm tiền để phát triển chi tiêu và tiêu dùng xếp những thùng sữa bằng nhựa theo như hình kim tự tháp và cố giữ cân bằng và đều đặn lúc trèo Tột Đỉnh, sau đó bước xuống mà dường như ko xẩy ra ngã. trong thực tiễn, đa số người nhập cuộc đều ngã và nhiều người bị thương trong time thực thi.

Một số người bị thương khi thực hiện thử thách thùng sữa. Ảnh: GetIndia

Một số người bị thương lúc thực thi thách thức thùng sữa. Ảnh: GetIndia

Trước đó, nhiều trào lưu ko tốt cho sức khỏe khác cũng nhiễm trên TikTok, như Veneer Vlog (mài răng), Benadryl Challenge (uống biết bao thuốc dị ứng để tạo ảo giác), Penny Challenge (cắm hờ sạc địa hình vào ổ điện, sau đó thả đồng xu vào khe hở để tạo tia lửa), khiến cho những nhà và bác sĩ phải lên tiếng đưa ra cảnh báo vì như thế sự nguy nan.

Theo giải trình đòi hỏi dân cư của TikTok ở thời điểm cuối năm 2021, social này đã xóa đông nghịt video vi phạm mối liên hệ tới đấm đá bạo lực, khiêu dâm, tự tổn hại… Tuy nhưng, quá nhiều trào lưu ko tốt cho sức khỏe vẫn đang ra mắt mà nền tảng ko mô tả hết được.

Ám ảnh về sự tuyệt đối logic

ko chỉ với giới hạn loại những thách thức tổn hại, trên Tiktok còn hàng loạt trào lưu cổ súy cho vẻ đẹp phi trong thực tiễn theo nguyên hình. trải qua những bộ lọc video, TikTok khiến cho cho tất cả những người thêm tiền để phát triển chi tiêu và tiêu dùng vẻ đẹp tuyệt đối logic như mắt to, mũi cao, má hồng, da trắng… khiến cho họ thấy mình tươi đẹp tuyệt vời hơn.

Himani Jadeja, một nhà tạo thành nội dung trên nền tảng TikTok, nói với Bring Newspaper rằng những bộ lọc video chỉ làm tăng thêm sự phân biệt chủng tộc, khiến cho nhiều người nhầm tưởng đó là vẻ đẹp đòi hỏi và kỳ thị người dân với điểm lưu ý cơ thể khác hoàn toàn.

Hiện chưa xuất hiện phân tách đầy đủ về tác dụng tâm lý của những bộ lọc ảnh và video trên những nền tảng social như TikTok, Snapchat… Tuy nhưng, theo tiến sỹ Jasmine Fardouly tại ĐH New South Wales, lúc ko đạt được đòi hỏi về sự tươi tắn, nhiều người tìm tới sự ưng ý trên ứng dụng, dần ảo tưởng về chính mình và ko gật đầu đồng ý trong thực tiễn.

Một trào lưu được mô tả và nhận định nguy nan khác là “That Girl”. Hashtag #ThatGirl hiện đạt hơn một,3 tỷ lượt xem trên TikTok, trong lúc đó mách bảo phụ nữ trở nên “cô gái đó” với những thói quen như dậy sớm, níu lại toàn thân đẹp, ăn uống hàng ngày ko rườm rà, lau chùi nơi ở ko rườm rà, sau đó quay video đăng lên TikTok.

Tuy nhưng, lâu dần, trào lưu tạo sự đua tranh, khiến cho người nhập cuộc mệt rũ rời cả về hợp chất lẫn niềm tin. Gò ép bản thân mình phải với thời đại tuyệt đối logic, cách làm như mơ, vẻ bên ngoài tuyệt mỹ khiến cho nhiều cô gái trẻ stress nặng, tự ti và chán ghét bản thân mình.

Minh Hằng, 23 tuổi, nhân viên cấp dưới marketing tại Hà Nội và từng nhập cuộc thách thức “That Girl”, cho biết thêm thông tin: “Tôi nhập cuộc vì như thế muốn xúc tiến bản thân mình trở thành tốt hơn. Nhưng sau một thời gian tồn tại, tôi dần rớt vào stress lúc thường ngày lên Tiktok, tôi đều tự so sánh bản thân mình với với loại hình mẫu tuyệt đối logic đó”.

Khoe thân để thông dụng

quá nhiều người thêm tiền để phát triển chi tiêu và tiêu dùng TikTok đuổi theo việc khoe thân để thông dụng. Trang quán món ăn kinh doanh Tab từng đưa ra cảnh báo về trào lưu “nake challenge” lúc nhiều cô gái quay cảnh lột đồ, khỏa thân trước mặt tình nhân, chúng ta bè, người quen… chỉ để ghi lại hành động tự nhiên của họ. Trào lưu vén áo lắc hông trước màn hình hiển thị địa hình cũng khá được biết bao cô gái trẻ thực thi và gây tranh cãi tại nước Việt Nam những tháng thứ nhất năm.

Anh Cao Văn Đại (Hà Nội) cho biết thêm thông tin, thời trước anh thường cho con mượn địa hình để xem những video hài hước trên TikTok. Nhưng ngay trong lúc nhìn thấy những trào lưu khoe thân, anh tức khắc xóa app để ngăn ngừa con xúc tiếp với những nội dung ko tốt cho sức khỏe đó.

“khái niệm một cô gái trẻ đang đổi khác cải tiến và phát triển truyền thống của bản thân mình, bị cuốn vào trong một môi trường bao quanh ko tốt cho sức khỏe vậy đó là một điều cực kì tiêu diệt. lúc những cô gái tuổi teen được khen ngợi vì như thế sự quyến rũ, họ tin độ quý hiếm của họ nằm ở vẻ phía bên ngoài của họ”, chuyên viên tâm lý Paul Sunseri tại El Dorado Hills, California, nhận định và mô tả và nhận định trên Ifstudies.

“lúc trẻ em và thanh thiếu niên đã phải vật lộn với những vấn đề về run sợ, áp lực xã hội và trầm tính, mọi người chẳng thể được nghĩ phép social làm tổn hại thêm tới sức lực sức khỏe cơ thể và niềm tin của nó”, Tổng chưởng lý Massachusetts Maura Healey nói lúc thông báo cuộc thăm dò của những bang tại Mỹ nhằm vào TikTok đầu năm mới tết tới nay để xác lập mức độ tác dụng của nền tảng video ngắn này tới trẻ em.

Nguyễn Hạnh

Link giải bày gốc
: https://vnexpress.net/tiktok-noi-an-chua-nhung-trao-luu-doc-hai-4466164.html

Trả lời