thời đại sau khoản thời gian ‘cai’ social

lúc Twitter thông tin sẽ bán lại nền tảng cho tỷ phú Elon Musk, nhiều người tuyên bố sẽ khóa tài khoản riêng. Điều tương tự cũng ra mắt trong quá khứ lúc hàng loạt người thêm vốn và sử dụng khẳng định từ bỏ Facebook và Instagram mỗi một lúc với scandal mối liên hệ tới những social này xảy ra.

Tuy nhưng, ít người thực sự “cai” được social. Khoảng 70% người Mỹ sử dụng social trong năm 2021 và tỷ lệ này sẽ ko còn lúc nào đổi khác suốt 5 năm mới đây, theo tham khảo của Pew Research. Facebook lần thứ nhất ghi nhận số người thêm vốn và sử dụng từng ngày sụt giảm vào quý IV/2021, nhưng con số này đã tiếp tục tăng quay về trong quý mới đây.

Một số nghiên cứu và phân tách chỉ ra, bộ não tạo ra dopamine lúc người thêm vốn và sử dụng thấy người khác “lile” san sẻ. Nhiều người gọi dopamine là “hooc môn thõa mãn” bởi chúng với năng suất tốt khái niệm ý thức và sức khỏe cơ thể. Nhưng này cũng ko phải điều tốt nếu ra mắt quá liên tiếp và thường xuyên.

“những xúc cảm như thế xúc tiến người thêm vốn và sử dụng tăng thời gian tồn tại họ giành riêng cho social”, Kate Rosenblatt, Giám đốc tại doanh nghiệp điều trị trực tuyến Talkspace, cho hay.

những người dân bỏ được Facebook, Instagram và Twitter nói họ cảm nhận thấy thõa mãn hơn, nhưng cũng thiếu vắng một số yếu tố trong thời đại. rất rất lâu rồi, họ với thể mở ứng dụng và lướt qua những dòng tin một cách vô thức.

“Tôi bị cuốn vào những san sẻ xấu đi và gây tranh cãi trên Twitter tới mức độ tôi liên tiếp và thường xuyên mở ứng dụng và khởi động lướt. Tôi đã vượt lên được xúc cảm đó bằng phương pháp chứa địa hình sang nơi khác. sau đó một tuần, xúc cảm thèm lướt social nhanh chóng thất lạc”, Kimberly Katiti, nghệ sỹ 28 tuổi ở bang California, bỏ sử dụng Twitter từ thời điểm tháng tư/2021, cho hay.

Một người cầm điện thoại với biểu tượng Facebook và công ty mẹ Meta. Ảnh: Reuters.

Một người cầm địa hình với hình tượng Facebook và doanh nghiệp mẹ Meta. Ảnh: Reuters

cấm sử dụng social vẫn với thể connect với toàn cầu

Khởi điểm của social là connect một trong những những người dân những bạn. Tuy nhưng, những nền tảng nhanh chóng tạo hình nơi san sẻ thông tin và làm nổ ra những cuộc tranh cãi. Đi kèm với đó là sự tăng thêm tin giả và hàng loạt vấn đề khác. xa lánh social xúc tiến người thêm vốn và sử dụng tìm tòi những nguồn thông tin mới, với tức thị họ vẫn ko bỏ lỡ những xu thế và khoảnh khắc nguy cấp còn nếu ko lướt social.

“Tôi nhập cuộc Twitter năm 2008 vì như thế nó là công thức contact mới và song lập. lúc đó, tôi lo sợ mình trở thành người đứng ngoài trào lưu và ko mối liên hệ tới toàn cầu mạng”, Christopher Britton, chủ doanh nghiệp ở bang Florida, nhớ lại.

Anh xóa tài khoản riêng từ năm 2011 và giờ thường đọc thông tin qua Reddit và nhiều nguồn khác. “ứng dụng nhắn tin của tôi hoạt động tiêu khiển tốt tương tự những social lúc níu lại contact với những người quen”, Britton cho hay.

Trên Facebook và Twitter chứa đầy những san sẻ nói lên sự thù ghét, rưa rứa những cuộc tranh cãi nảy lửa mà người thêm vốn và sử dụng khó nhìn thấy ra phía bên ngoài đời. lúc ngừng lướt social và tương tác với những người thật, tầm nhìn của họ với thể đổi khác trọn vẹn.

“Đăng những san sẻ gây sốc thật dễ dãi lúc ngồi trước keyboard. Nhưng lúc họp mặt thẳng, người đứng trái chiều với vẻ như ít nghĩ tới việc kể những chủ đề như thế. những bạn cũng với thể với thể chơi với họ dễ chịu và thoải mái hơn lúc ko đọc ý kiến của họ trên mạng”, J.J. Garcia, nhà phân tách kinh doanh Thương mại liên doanh 54 tuổi ở bang Texas, giới thiệu.

ko một ai nhớ người rời đi

Kristen Womack từng hoạt động tiêu khiển cởi mở trên Facebook và Instagram. Cô quản lý và vận hành nhiều hội nhóm và quản lý và vận hành một tài khoản riêng doanh nghiệp nhỏ trên những nền tảng. Nhưng với vẻ như ko một ai để ý lúc Womack bỏ Facebook năm 2016 và Instagram sau đó 4 năm.

“ko một ai bảo rằng ‘tôi chẳng thể thấy cô trên Facebook hay Instagram’ hay ‘tôi nhớ cô’. lúc xa lánh đó, trọn vẹn ko một ai nhớ tới những bạn”, Womack nói.

Những thông tin và san sẻ chúc mừng sinh nhật trên Facebook cũng thất lạc, nhưng đây ko phải điều tồi tệ. “Vào sinh nhật tôi, với tầm khoảng 300 người sẽ san sẻ lời chúc và tôi phải replay phản hồi của khắp cơ thể ít quen biết. ngày nay, những tương tác như thế chân thật hơn. chỉ tầm 20 người nhắn tin vào trong ngày sinh nhật tôi và tôi thõa mãn với những điều đó”, Verlin Campbell, quản lý và vận hành dự án IT 42 tuổi ở Los Angeles, cho hay.

Rời social cung đưa tới nhiều thời gian tồn tại rảnh rỗi, chất nhận được người thêm vốn và sử dụng làm những điều họ ít nghĩ tới. “Tôi sửng sốt lúc nhìn thấy mình phí phạm từng nào thời gian tồn tại lướt social. những bạn viết bài trên PC và rất dễ mất tập trung chuyên sâu. sau khoản thời gian tách khỏi social, tôi thường dành thời gian tồn tại nghỉ giữa sinh sống để xem sách, gắn bó với mái ấm hoặc nấu ăn mà từ xa vào địa hình”, Lindsey Zitzmann, cây bút 39 tuổi ở Minnesota, nói.

Tuy nhưng, cũng với thể với những người dân hụt hẫng vì như thế những mối quen biết phai lạt dần lúc họ rời nền tảng social. “Thật buồn lúc nghĩ tới những điều đó”, Oliver Murray, họa sĩ nghệ thuật số 18 tuổi ở Arkansas, nói. Cậu mất contact với một số người những bạn trên mạng sau khoản thời gian xóa tài khoản riêng Instagram năm 2019. Giờ họa sĩ này san sẻ những kiệt tác của bản thân mình trên Tumblr và Twitter, nơi ko tạo ra áp lực đăng tin liên tiếp và thường xuyên.

“Tôi thấy rất khó chịu với những san sẻ mang vẻ bên ngoài phù phiếm. Điều tuyệt nhất khiến cho tôi quay về Instagram là nếu Elon Musk tiêu diệt Twitter”, Murray nói.

Điệp Anh (theo Wall Street Journal)

Link san sẻ gốc
: https://vnexpress.net/cuoc-song-sau-lúc-cai-mang-xa-hoi-4460613.html

Trả lời