Thoát nghèo nhờ nuôi vỗ béo bò lai

Phần lớn dung tích quy hoạnh đất nông nghiệp ở An Đôn được chuyển sang trồng cỏ để hoàn thành việc nuôi bò vỗ béo. Theo người dân An Đôn, ngày trước họ đa số sống bằng nghề trồng lúa và nuôi heo. cách đây khoảng hơn 3 năm, lúc địa phương đương đầu với thổ tả heo châu Phi, người dân trong thôn vốn gian khổ càng gian khổ hơn. Cả thôn với 110 hộ thì hơn phân nửa thuộc diện nghèo, cận nghèo.

“dòng khó ló dòng khôn”, người dân An Đôn bắt đầu khởi động chuyển sang nuôi bò vỗ béo. Từ đó, họ hoán cải chuồng heo thành chuồng bò. Nhiều dung tích quy hoạnh lúa ko rất hay được chuyển sang trồng cỏ nuôi bò.

Chỉ vào đàn bò 10 con bậm bạp trong chuồng, ông Phạm Tấn Sinh cho biết thêm đã mua từ 6 tháng trước với giá khoảng 200 triệu đồng. Sau thời gian tồn tại bảo vệ, giá đàn bò này giờ lên tới mức 300 triệu đồng nhưng mái ấm ông Sinh vẫn ko muốn bán vì như thế chờ vỗ béo thêm để với giá cao ko chỉ như thế.

Ngoài hộ ông Phạm Tấn Sinh, vợ chồng ông Võ Ngọc Sơn cũng chính là một trong những mọi mái ấm điển hình nổi bật nuôi bò vỗ béo, bò sinh đẻ ở thôn An Đôn với 12 con bò giống 3B và bò lai Pháp. Theo ông Sơn, đây là những giống bò ăn tạp, nhanh lớn nên độ quý hiếm tài chính cao.

Thoát nghèo nhờ nuôi vỗ béo bò lai - Ảnh 1.

Đàn bò sau khoản thời gian được vỗ béo của ông Võ Ngọc Sơn

“So với nuôi heo, nuôi bò rủi ro ít hơn vì như thế bò ít bị dịch bệnh và nếu với bệnh thì cũng chữa trị dễ hơn. thịnh hành, một con bò 3B mua từ 18 – 20 triệu đồng, sau 7-8 tháng vỗ béo sẽ bán tốt 40-45 triệu đồng. từng năm, mái ấm tôi lãi 100 triệu đồng. Ở vùng quê, đó là số tiền lớn rồi. này cũng chính là nguồn thu nhập nhập chính để vợ chồng tôi nuôi 3 con học ĐH” – vợ ông Sơn bộc bạch.

Theo ông Lê thanh thoả, Trưởng thôn An Đôn, toàn thôn với 107 hộ nuôi bò vỗ béo. Hộ nuôi ít thì 2-3 con, hộ nuôi nhiều thì 10-15 con. “Giờ chỉ trồng lúa thì chẳng đủ ăn, vì như thế phân bón, vật tư tăng giá, kéo theo công máy gặt, máy cày… đều tăng. Tính ra, sau khoản thời gian trừ hết những khoản giá thành, trồng lúa ko còn dư, cho dù gặp năm thiên tai thất bát thì mất trắng. trong lúc đó, nuôi bò lãi cao. Nhờ nuôi bò mà trái đất người dân An Đôn càng ngày càng ổn định, đủ đầy hơn, căn nhà khang trang, con em theo học ĐH nhiều chưa ngừng lại ở đó” – ông Bình phấn khởi.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó chủ toạ UBND huyện Hoài Ân, cho biết thêm ở quanh đó việc cải tân và phát triển chăn nuôi heo, nghề nuôi bò cũng tương đối được địa phương dồn vào. UBND huyện đã tiến hành nhiều chương trình tư vấn chăn nuôi bò vỗ béo và chăn nuôi bò sinh đẻ, giúp người dân thoát nghèo. Tổng đàn bò trên địa phận huyện hiện là 20.000 con.

“ưu thế của việc chăn nuôi bò so với cùng một số loại gia cầm khác ko những là rất hay tài chính mà còn là quyền lợi lớn về mặt môi trường thiên nhiên. toàn cảnh chất thải chăn nuôi bò đều được tịch thu làm phân bón cho một số loại cây trái, người nuôi ko phải tốn giá thành kiến thiết khối hệ thống xử lý, môi trường thiên nhiên được bảo đảm an toàn” – ông Phong khẳng định.


Bài và ảnh: Đức Anh

Link giải bày gốc
: https://nld.com.vn/thoi-su/thoat-ngheo-nho-nuoi-vo-beo-bo-lai-20220612200125722.htm

Trả lời