Thợ đào Bitcoin gợi lại ‘đồng hồ đeo tay tử thần’

Guardian cho biết thêm thông tin một phần mỏ than ở Hardin, miền nam bộ Montana (Mỹ) đã sống lại lúc thợ đào Bitcoin chuyển về đây. những nhà bảo vệ môi trường thiên nhiên ở Montana gọi mỏ than này là “chiếc đồng hồ đeo tay tử thần”. Nhiều nhà máy sản xuất nhiệt điện than ở bang Montana đã bị vỡ nợ sau những nỗ lực mách bảo tránh biển đổi nhiệt độ của cùng đồng dân cư.

Lối vào của nhà máy than Hardin. Ảnh: Anne Hedges/Guardian

Lối vào trong nhà máy sản xuất than Hardin. Ảnh: Guardian

Năm 2020, nhà máy sản xuất này chỉ hoạt động nghỉ ngơi 46 ngày trong năm và sở hữu nguy cơ ẩn chứa ngừng hoạt động. trong lúc đứng bên bờ vực, họ nắm được sợi dây cứu sinh – một doanh nghiệp khai quật tiền điện tử ra đời sắp đó. Từ 2021, doanh nghiệp khai quật Bitcoin tên Marathon trở thành Khách hàng sở hữu một ko hai của mỏ than. Họ thi công một xưởng rộng sắp 81.000 m2 với trên 30.000 máy đào chuyên sử dụng. lúc những thợ đào Bitcoin chuyển về, Hardin đã sống lại.

data của cơ sở Bảo vệ môi trường thiên nhiên (EPA) cho biết: Chỉ trong chín tháng thứ nhất năm 2021, những mỏ than hoạt động nghỉ ngơi 236 ngày. Lượng khí thải từ những việc đốt than của Hardin cũng tăng vọt, lên tới mức 187.000 tấn CO2, nhiều ko ngừng lại ở đó nữa 5.000% so với lượng thải ra trong cùng thời điểm năm 2020.

Anne Hedges, đồng giám đốc của TT thông tin môi trường thiên nhiên Montana, đã thẳng tới thăm nhà máy sản xuất và chụp hình xưởng khai quật bitcoin của Marathon và cho biết thêm thông tin: “Tôi rất kinh hoàng thấy lúc những gì đang ra mắt, nhà máy sản xuất than hoạt động nghỉ ngơi quay về thật sự là event kinh khủng. Shop chúng tôi chỉ chờ thứ này chết đi nhưng giờ nó lại di chuyển sắp như là hết hiệu suất”.

“Nếu lúng túng về đổi khác nhiệt độ, những bạn những bạn ko cần làm gì với tiền điện tử, nó là thảm hoạ với nhiệt độ”, Hedges nói.

Lượng CO2 thải ra (trái) và số ngày hoạt động của nhà máy than đều tăng cao khi được công ty khai thác bitcoin hồi sinh. Nguồn: Guardian

Lượng CO2 thải ra (trái) và số ngày hoạt động nghỉ ngơi vui chơi ở trong phòng máy than đều tăng đột biến lúc được doanh nghiệp khai quật Bitcoin “hồi sinh”. Nguồn: Guardian

Hardin là một trong những số nhà máy sản xuất nhiên liệu hóa thạch “thây ma” của Mỹ đã và đang được hồi sinh nhờ những doanh nghiệp tiền điện tử. Trung Quốc từng là TT của ngành công nghiệp Bitcoin đã sở hữu một lượt “càn quét” quy mô lớn những thợ đào tiền số. Sau đó những thợ đào chuyển tuyến đường sang Mỹ với sức điện giá rẻ. Năm 2020, một nhà máy sản xuất than đá ở ngoại thành Thủ đô New York được chuyển sang sử dụng khí đốt để phân phối khả năng cho nhà máy sản xuất khai quật Bitcoin quy mô lớn. Chủ sở hữu doanh nghiệp khai quật tiền số Greenidge Generation gọi đây là “một phần đóng góp thêm phần nguy cấp cho trong tương lai chuyên môn số của trái đất”.

Ở phía tây Pennsylvania, hàng nghìn máy khai quật Bitcoin được gói gọn trong những container để chuyển tới xưởng đốt than vùng Scrubgrass. Ở Kentucky, một cơ sở Bitcoin mới đang rất được thi công phụ cận Big Rivers Electric – doanh nghiệp sở hữu và vận hành bốn nhà máy sản xuất nhiệt điện than.

những doanh nghiệp tiền điện tử viện cớ tạo ra sức ăn cách làm tại địa phương, chỉ sử dụng điện dư thừa và ko làm tác dụng ảnh hưởng tới lưới điện dân số. song những nhà nghiên cứu và phân tách chỉ rằng mức hấp phụ điện kếch xù nguy cấp để giữ tiền số đang xúc tiến cuộc khủng hoảng toàn diện và tổng thể nhiệt độ và đóng góp thêm phần hồi sinh những mỏ than. dự trù hoạt động nghỉ ngơi khai quật Bitcoin trên toàn hố xí thụ nhiều điện hơn Na Uy – giang sơn sở hữu 5,3 triệu dân.

Benjamin Jones, chuyên viên về tài chính khoáng sản thiên nhiên đương nhiên tại ĐH New Mexico, cho biết thêm thông tin: “Việc ko ngừng tăng thêm hoạt động nghỉ ngơi khai quật thác tiền điện tử bằng khả năng hóa thạch gây ra trọng trách lớn với môi trường thiên nhiên”.

Ngay từ đầu tới chân từng rất ủng hộ tiền điện tử như Elon Musk cũng từng ngưng ủng hộ Bitcoin do lo ngại về vấn đề môi trường thiên nhiên. doanh nghiệp gọi xe Uber cho biết thêm thông tin sẽ ko còn gật đầu thanh toán thanh toán bằng tiền điện tử cho tới lúc những tác dụng tới nhiệt độ được giảm xuống.

cách đó khoảng hơn một thập kỷ, người ta sở hữu thể khai quật Bitcoin sử dụng PC tổ ấm, sử dụng một lượng điện ko đáng tập trung. lúc nguồn phân phối Bitcoin càng ngày càng hiếm và nhiều người “đào”, việc khai quật trở thành gian khổ hơn. thời nay, cuộc đua khai quật bitcoin tiêu hao lượng điện kếch xù, tương tự 0.5% lượng hấp phụ toàn thị trường quốc tế. dự trù, khả năng để khai quật Bitcoin trong khoảng 60 giây đủ để một hộ tổ ấm Mỹ sử dụng trong 17 năm.

Mặc dù bị chỉ trích bởi con số CO2 kếch xù thải ra, những người dân khai quật nghĩ là câu truyện nên được nhìn nhận trong một thương hiệu khác. Fred Thiel, CEO Marathon, nói việc vận Ship sản sản phẩm chất trên khắp trái đất và cả việc sử dụng máy giặt ở Mỹ còn tiêu hao nhiều khả năng hơn Bitcoin. “Tôi hiểu vì như thế sao nhiều người nghĩ là thợ đào là ‘tội đồ’ với môi trường thiên nhiên. Nhưng nếu so với những ngành công nghiệp khác, tác dụng của tiền điện tử cũng ko đáng tập trung”, Thiel nói và ví việc khai quật Bitcoin cũng trông tương tự như những thanh toán được xử lý trong những TT data kếch xù của Amazon, Google.

song, ông cũng nghĩ là ngành khai quật Bitcoin đang nhanh chóng nhắm tới khả năng khởi tạo. Marathon plan bỏ dần việc sử dụng than vào năm tới. “Vài năm mới đây, rất ít nhà phát triển khả năng muốn thanh toán với thợ đào Bitcoin, vì như thế vậy Shop chúng tôi phải tìm tới những mỏ nhiên liệu hóa thạch bị bỏ phí như Hardin”, Thiel nói về nguyên do “hồi sinh chiếc đồng hồ đeo tay tử thần”.

Jones, GS ĐH New Mexico, cho biết thêm thông tin vẫn còn đấy phải theo dõi xem liệu Bitcoin sở hữu thể tách khỏi những khả năng hóa thạch ko. “Shop chúng tôi chỉ dễ ợt là ko biết lượng khí thải từ khai quật Bitcoin sẽ ra sao trong 5-10 năm nữa. song, sở hữu vẻ nó sẽ nối tiếp là một trong những mỗi tác nhân hấp phụ khả năng chính trong trong tương lai”.

Khương Nha (theo Guardian)

Link bài luận gốc
: https://vnexpress.net/tho-dao-bitcoin-danh-thuc-dong-ho-tu-than-4429662.html

Trả lời