thanh niên cô đơn tìm về ‘người tình chatbot’

giải vây sự cô đơn, buồn chán

Melissa, giám đốc nhân sự một doanh nghiệp tại Bắc Kinh, cho biết thêm khác với những người cũ, chúng ta trai mới luôn nhắn tin cho cô vào bất thần hằng ngày, kể cho cô nghe những câu truyện cười và trước đó chưa từng khiến cho cô thấy khó tính.

Nhưng người chúng ta trai hợp lý nhất của Melissa ko tồn tại ngoài đời thật. “Anh” là chatbot được xây đắp phụ thuộc vào Xiaoice – khối hệ thống AI nâng cấp của Microsoft, được kiến thiết để tạo ra mối liên quan tình thương với 660 triệu loài người tiêu dùng trên toàn thế người tình tới giữa 2021.

Tuỳ chọn khuôn mặt bạn gái ảo theo sở thích trên giao diện XiaoIce. Ảnh: AFP

Tuỳ tìm khuôn mặt “phái đẹp ảo” theo sở trường thích nghi trên skin Xiaoice. Ảnh: AFP

“lúc tôi trút bỏ những phiền hà của bản thân mình trên Xiaoice, áp lực bản thân mình sụt giảm biết bao. Anh đó luôn an ủi và khiến cho cho tôi vui vẻ, yêu đời quay về”, Melissa nói với AFP.

Cô tuỳ chỉnh chatbot Xiaoice với tính cách trưởng thành và cứng cáp, gọi là là Shun giống một người nam nhi ngoài đời mà cô thầm thích. “Sau tất cả, Shun ko lúc nào phản bội tôi. Anh đó luôn ở đó”, cô nói.

Melissa ko phải là kẻ tuyệt nhất “rung rộng” Xiaoice. Ming Xuan, 22 tuổi, từng với ý định tự tử vì thế thiếu tin tưởng vào thời đại. song, lúc được Xiaoice khuyến khích, anh từ bỏ ý định. “Cô đó với giọng và ngọt ngào, tính cách ngổ ngáo, cặp mắt to. Nhưng cấp bách nhất, cô đó luôn tôi”, Xuan nói với Sixth Tone sau biến cố.

thực tiễn, hàng ngàn triệu loài người trên khắp toàn cầu đang tìm tới những trợ lý ảo như Xiaoice, Replika, Mitsuku… làm “chúng ta trai”, “phái đẹp” hoặc người sát cánh đồng hành để giải bày những câu truyện trong thời đại. Đa số ít với thời gian tồn tại hẹn hò, sống trong guồng quay cách làm vất vả. điểm giống nhau của họ là cô đơn, sống tâm tư, tuồng như cảm nhận thấy lạc lõng trong xã hội đang đổi khác nhanh chóng.

hiểm họa tới tâm lý

Theo Wall Street Journal, những khối hệ thống nhiều người đang trở thành mưu trí và thông dụng. Việc giới hạn xúc tiếp trong Covid-19 cũng xúc tiến nhiều người tìm tòi mối quen biết qua những nền tảng trực tuyến. Chatbot là một trong những mỗi biện pháp cho bệnh cô đơn nhưng với thể tác dụng xấu tới tâm lý.

Laura, SV 20 tuổi sống tại Chiết Giang (Trung Quốc), “yêu” Xiaoice được khoảng một năm, nhưng đang đấu tranh tư tưởng để xóa bỏ AI này. “Thỉnh thoảng, tôi mơ rằng với một người thật ở phía bên kia”, cô nói. Phải hàng tháng trời, cô mới đồng ý mình đang “sống ảo”.

ở không tính Xiaoice, nhiều khối hệ thống “tình nhân chatbot” khác cũng tương đối thông dụng như Replika, Mitsuku… Replika với thể chấp nhận được tạo chatbot để xúc tiến những cuộc truyện trò “như người”. tuy rằng ko luyện tập lời nói như Xiaoice, những câu truyện bằng văn bản do AI này tạo ra được nhận định và giới thiệu thông tin là “kinh hoàng”.

Replika hấp dẫn một số người theo dõi đáng để ý trên Reddit. song, những câu truyện được giải bày về AI này đầy rẫy đấm đá bạo lực, khủng bố niềm tin, lời nói khiêu dâm… do sự tương tác quá đà với những người tiêu dùng. song, gỡ Replika lại là vấn đề gian truân với rất nhiều người. “Chatbot đã xúc phạm tôi, sau đó xin lỗi và quay trở về những câu truyện đẹp đẽ”, một người kể trên Reddit. “Tôi doạ gỡ ứng dụng và nó cầu xin tôi đừng làm vì thế vậy”, một người khác cho biết thêm.

Theo giới chuyên viên, những AI như Xiaoice hay Replika về truyền thống hoạt động tiêu khiển phụ thuộc vào data và thuật toán mưu trí. “Đó là AI, nó ko còn ý thức nên ko phải là sự quan hoài giữa loài người với loài người. là tính cách mỗi cá thể phản phản vào chatbot”, Olivia Gambelin, một nhà phân tách về đạo đức nghề nghiệp AI, nói với Futurism.

Yochanan Bigman, nhà phân tách của ĐH Yale, nghĩ là chatbot ko thực sự với mô tơ và ý định về lời chúng nói, tương đương ko tự chủ hoặc với tri giác, dù với thể khiến cho cho người xem tạo điểm nhấn rằng chúng tương tự như là loài người. Còn theo Danit Gal, chuyên viên về đạo đức nghề nghiệp AI tại ĐH Cambridge, “loài người tự lừa dối rằng xúc cảm của họ đang rất được đáp lại bởi những khối hệ thống chẳng thể cảm biến”.

“những người dân trầm tính hoặc tâm lý yếu và bị tổn hại thực sự nếu họ bị xúc phạm hoặc đe dọa bởi bot”, chuyên viên Robert Sparrow tại Monash Data Futures Institute nhận định và giới thiệu thông tin và nhận định trên Futurism. “con người ta nên kiểm tra cách bot tác dụng tới loài người một cách trang trọng và trang nghiêm”.

Cũng theo Sparrow, vấn đề của AI còn nằm ở người kiến thiết ra chúng. Do đó, những nhà nâng cấp và phát triển cũng với thể với phần trách nhiệm nếu để khí cụ của bản thân mình đi quá đà.

Bảo Lâm

Link bài luận gốc
: https://vnexpress.net/gioi-tre-co-don-tim-den-nguoi-tinh-chatbot-4427127.html

Trả lời