Tâm sự của những ‘tay mơ’ tiền số

Quang Thuần, 29 tuổi ở TP HCM, biết tới Bitcoin từ trong năm 2017 nhưng quy định đứng ngoài thị trường vì như thế thấy quá mơ hồ. “lúc thị trường lao dốc, tôi nghĩ mình rất lộc may. Nhưng tới năm 2020-2021, hàng loạt đồng xu số lên giá, tôi lại hối hận vì như thế dường như ko nhập cuộc sớm hơn. những bạn cũng đều mang thể mất tiền vào mức độ 2017-2018 nhưng đã đạt được kiến thức và khả năng để sẵn sàng lúc thị trường sôi động quay về”, Thuần nói.

Nhiều người chơi mới lao vào thị trường tiền số với giấc mơ tự do tài chính. Ảnh: The Guardian

Nhiều người chơi mới nhảy vào thị trường tiền số với niềm mơ ước “tự do TT tài chính”. Ảnh: quán làm ăn Guardian

Càng chơi càng lỗ

Để ko phải tiếc nuối đợt nữa, Thuần thêm vốn vào tiền số lúc thị trường trong mức độ hưng phấn hồi giữa năm ngoái. Như đa số người chơi mới, anh lập một tài khoản riêng và mua những “coin nền tảng” như Ethereum, Bitcoin… “Những token này mang vẻ an ninh nhưng cũng khá ít dịch chuyển. phần lớn người chơi mới như tôi thích coi biểu đồ mọi nơi mọi lúc, Shop chúng tôi muốn thấy số tài chính bản thân mình dịch chuyển nhưng những token này sẽ ko còn mang tới nhiều xúc cảm vậy đó”, anh nói.

Do đó, anh khởi động chuyển sang những token mới lên sàn, độ quý hiếm nhỏ hơn. Theo tổng hợp của EathWeb, tính tới tháng 7/2022 thị trường mang hơn 12.000 biến thể của loại tiền nghệ thuật số. Thượng vàng hạ cám, người chơi mang vô vàn quyết định phong phú và đa chủng loại từ những dự án trong nước tới quốc tế.

Thị trường tiền số thường lên xuống bất thường khiến tâm lý của những người chơi mới như chơi tàu lượn siêu tốc.

Thị trường tiền số thường tăng giảm ko bình thường làm tâm lý của những người dân chơi mới như thường “tàu lượn siêu tốc”.

Thuần cho biết thêm nụ cười số một của anh đó lúc mua token của những dự án mới là cảm tưởng được sở hữu biết bao coin và nếu lộc may, tài khoản riêng mang thể nhân đôi trong một ngày. vì như thế vậy càng làm nhiều người nhảy vào “lướt sóng” với tâm lý ăn may.

“những người dân mới như Shop chúng tôi ko quan hoài tới đọc dự án hay phân tách yếu tố rủi ro. Shop chúng tôi chỉ bỏ ra một số tiền nhỏ, ko còn thời gian tồn tại tìm hiểu và ko còn đủ kiến thức và khả năng để giới thiệu thông tin và nhận định. Tôi chơi theo trào lưu đúng nghĩa chứ chẳng càng phải thêm vốn'”, Thuần nói.

song tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ) làm người chơi mới thường xuyên đứng núi này trông núi nọ. “Họ mất đi nhẫn nại theo dõi trong suốt lộ trình trở thành tiên tiến của dự án. lúc nghe tới mang token gì mới, mang thể tăng giá là họ sẵn sàng nhập cuộc lướt sóng. tuy nhiên càng trade càng lỗ. Lỗ số một là phí thanh toán, lỗ tiếp theo sau là token cũ còn chưa kịp tăng giá đã bị bán để mua token mới. Muốn kiếm tiền từ lướt sóng, những bạn phải ghi nhận đọc biểu đồ, giới thiệu thông tin và nhận định dự án, nhạy về dịch chuyển thị trường. Còn tay mơ chơi coin phần lớn lỗ vốn”, vua Khâm, quản lý và vận hành một quỹ thêm vốn lớn tại VN, nhận định và giới thiệu thông tin và nhận định.

Theo ông Khâm, người chơi tay mơ thông thường là những người dân “đu đỉnh bán đáy” tối đa. Họ ko còn rất nhiều thông tin, biết tới dự án lúc đã mang rất nhiều người khác biết và giá token đã lên rất cao. tới lúc giá giảm, họ chẳng thể gồng lỗ rồi bán tháo. vì như thế vậy cũng ra mắt với Thuần, làm số tiền trong tài khoản riêng cứ thế với dần đi.

tiền học phí tiền số

Tố Uyên, 25 tuổi, nhân viên cấp dưới văn phòng tại TP HCM, tự tìm hiểu về tiền số trên mạng internet. “thuở đầu tôi nhập cuộc những nhóm Facebook, trong tương lai được mời vào những hội trên Telegram rồi tới nhóm kín của dự án. Bị lùa gà vài lần, mất hơn chục triệu đồng, tôi tích lũy được chút kiến thức và khả năng phòng thân, coi như tiền học phí”, Uyên kể.

Uyên cho biết thêm cô thường tìm tòi những suất “private sale” (bán token sớm) với mong muốn mang thể nhân 10, cho dù nhân 100 số vốn bỏ ra. song, tài khoản riêng nhân lên chưa thấy nhưng những dự án lùa gà, mách bảo thêm vốn xong ôm tiền chạy thì những người dân mới như Uyên gặp thường xuyên.

“mang những dự án ko bỏ chạy nhưng làm cho mang, vẫn ra product, trả token đúng hẹn nhưng giá rớt thê thảm. Tôi vẫn đang giữ token của vài dự án chẳng thể thanh toán thanh toán do chỉ mang người bán, ko còn người thêm vốn và tiêu dùng”, Uyên kể.

Hiện chưa tồn tại tổng hợp về số người VN bị mất tiền vào những dự án lùa gà. song theo EathWeb đã mang tầm khoảng một.984 dự token sinh ra rồi biệt tăm khỏi thị trường, tính tới tháng một/2021.

Một kiểu mất tiền khác của những người dân chơi mới là do niềm tin thơ ngây trong thị trường tiền số. Nhiều người ko lướt sóng, ko thêm vốn nhưng gửi tiền cho một số quỹ với mong muốn họ mang thể giúp mình sinh lời.

Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng của Chainalysis về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021. Nguồn: Chainalysis

VN số một bảng xếp thứ hạng của Chainalysis về chỉ số gật đầu tiền điện tử toàn trái đất năm 2021. Nguồn: Chainalysis

Theo vua Khâm, mô phỏng góp tiền cho những quỹ thêm vốn ko mới, bắt nguồn từ thị trường cổ xưa và thường tiêu dùng khắp trái đất. song, rủi ro từ mô phỏng này đa số đầy đủ do người chơi mất đi kiến thức và khả năng để giới thiệu thông tin và nhận định độ uy tín của quỹ hoặc bị những lời mời “siêu chiến phẩm thêm vốn” làm mờ mắt.

Ông nghĩ rằng trong thị trường tiền số, trong cả quỹ thêm vốn lớn cũng vẫn tiềm tàng rủi ro. “người chơi từ rất rất lâu thường biết đều đặn những nguồn thêm vốn, rút tiền sớm thấy lúc dịch chuyển, còn người chơi mới lại thường ‘tất tay’ nên những lúc sự cố xảy ra, những tay mơ dễ bị tay trắng”, ông Khâm nói.

Washington Post dẫn lời Ủy ban liên doanh thương mại Liên bang Mỹ FTC cho biết thêm nhiều người đang giữ niềm tin rằng họ mang thể tiện lợi trở thành tỷ phú nếu gửi tiền vào những doanh nghiệp hoặc nền tảng mối quan hệ tới tiền số. Nhiều kẻ Lừa đảo và chiếm đoạt gia tài tận dụng tối đa cơn lốc tiền mã hóa đầu 2021 để vẽ lên viễn ảnh trong mơ. Trong năm ngoái, người Mỹ mất hơn một tỷ USD vào những vụ Lừa đảo và chiếm đoạt gia tài tiền điện tử, tăng sắp 60 lần mức mất mát được giải trình vào năm 2018.

Dù mất tiền, Quang Thuần và Tố Uyên đều khẳng định ràng buộc vẫn tiếp tới tìm tòi cơ hội với tiền số. Theo tổng hợp của Chainalysis về chỉ số gật đầu tiền điện tử toàn trái đất năm 2021, VN số một bảng xếp thứ hạng ngay lúc này Mỹ được đứng thứ 6 và Trung Quốc được đứng thứ 13.

Giám đốc nghiên cứu và phân tách của Chainalysis Kim Grauer cho biết thêm: “Nhiều chuyên viên, nhà phân tách nói với Shop chúng tôi rằng VN số một bảng xếp thứ hạng vì như thế họ mang tỷ lệ giai tầng thanh niên thích thú kỹ thuật đổi thay và mang phần phiêu lưu, thích thêm vốn TT tài chính. Cả hai vì như thế vậy đã làm thị trường tiền số của VN trở thành tiên tiến sôi động hơn bất kỳ chỗ nào”.

Anh Thư

Link giải bày gốc
: https://vnexpress.net/tam-su-cua-nhung-tay-mo-tien-so-4493207.html

Trả lời