Sản vật nước nổi vào mùa

đi vào tháng 7 âm lịch, con nước bắt đầu khởi động “nhảy”, cá linh – món đặc sản nổi tiếng hàng năm chỉ tồn tại một mùa – được người dân chờ mong hương thụ.

Nước chưa lên rất cao, thị trường đã nườm nượp

Khoảng nửa tháng nay, do là đầu mùa lũ nên nước chưa lên rất cao nhưng thị trường cá linh non bắt đầu khởi động nườm nượp tại một số chợ sắp biên thuỳ của An Giang, Đồng Tháp và Long An vì thế lượng hàng từ Campuchia chuyển về với con số ngày sau cao ko chỉ mang thế ngày hôm trước.

Sản vật nước nổi vào mùa - Ảnh 1.

Người dân xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang thả lưới bắt cá trên Búng Bình Thiên

Vốn là chợ nườm nượp do chúng ta hàng từ khá nhiều nơi tới thu mua, chợ Bắc Đai (xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang), mấy thời nay tấp nập lúc cá linh từ Campuchia chuyển sang ngày một nhiều ko chỉ mang thế. Hôm 28-7, trời vừa hừng sáng, bến cá của bà Chín Sương đã xôn xang tiếng chúng ta hàng. Hơn 8 giờ, bến cá đã nhập hàng nghìn ký cá linh non từ Campuchia chuyển sang, xe chúng ta hàng đậu chật cứng bến để tranh mua.

“Sáng nào chúng ta hàng tới mua cá linh cũng đông, vui lắm. Họ tranh nhau mua nên mang từng nào cá linh, tôi đều thu mua để bán lại cho họ. Mùa này cá linh bắt đầu khởi động nhiều nhưng chưa đủ bán” – bà Sương, chủ bến cá Chín Sương, rôm rả nói.

Cá linh dễ chết nên chúng ta hàng muốn vận chuyển hay rọng cá để sống dài lâu thì phải kê máy chạy ôxy liên tiếp. Tiếp chuyện doanh nghiệp, chị Nguyễn Thị Nây, người làm cá tại bến cá Chín Sương, năng nổ cho biết thêm: “Phía Campuchia họ chuyển cá sang đây bằng vỏ lãi, mỗi chiếc đều mang đặt máy chạy ôxy. Xuống bến cá thì tôi cũng làm vậy, tới lúc chúng ta hàng thu mua thì cũng đặt máy chạy ôxy để cá linh còn sống, bán mang giá”.

Nói là cá linh non, nhiều người sẽ nghĩ là cá mang size khoảng bằng đầu đũa ăn vẫn ko phải vậy. vì thế những lúc này tại chợ Bắc Đai, cá linh non mang size khoảng bằng ngón tay út.

Sản vật nước nổi vào mùa - Ảnh 2.

Mùa nước nổi, người dân vùng đầu nguồn ở An Giang bắt đầu khởi động đi săn sản vật do thiên nhiên ngẫu nhiên tặng thưởng

“Nơi đặt lưới để bắt cá linh tại Campuchia chỉ với nước Việt Nam vài trăm mét, nên người Campuchia đặt lưới “12 cửa ngục” bắt cá được thì bán sang nước Việt Nam. Bởi lẽ, chính quyền sở tại Campuchia quy định rất nghiêm nhặt về mắt lưới. Nếu mắt lưới dày quá, ko đúng quy định sẽ bị phạt rất nặng mùi. Hiện cá linh bán tại những chợ đầu nguồn xấp xỉ khoảng 300.000 đồng/kg” – chị Nây giảng nghĩa.

Theo chị Nây, hiện người dân liên tỉnh đầu nguồn đã săn bắt sản vật mùa lũ nhưng con số ko đáng nhấn mạnh. “Phải đợi tới lúc nước dâng cao, cá đua nhau xuôi theo dòng Mê Kông vào nước Việt Nam trên dòng sông Hậu hiền hòa thì những lúc này người dân vùng đầu nguồn ở An Giang và Đồng Tháp mới săn bắt được quá nhiều” – chị Nây nói.

thơm và ngon sản vật mùa nước nổi

Đầu mùa lũ, cá linh non thường được cung cấp hình món ăn mang kèm với bông điên điển – một loại đặc sản nổi tiếng của mùa nước nổi ngày trước. song, bông điên điển những lúc này được trồng và thu hoạch quanh năm, nên chẳng thể là hàng nóng như trước đó.

ngoại giả, lúc nước tràn đồng, loài chuột kềnh càng chạy lên gò cao hay những loại cây để trú ẩn. Đây là giai đoạn để những người dân đi bắt chuột đồng thoải mái săn bắt. Chuột đồng chạy lũ thường khá mập và béo, nên dân đi săn khoái nhất chuột đồng mùa này là vậy.

lúc nước vào đồng thì người dân sống nghề câu lưới, hay săn bắt mang dịp trổ tài. Ông Mai Văn Hợp – ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú – cho biết thêm năm nào mang nước tràn đồng, ông cũng đi vớt rau muống, 6 bình để làm vài chục loại ụ bắt lươn. “Lươn đồng size tuy rằng ko lớn như lươn nuôi nhưng thịt mang vị ngọt và thơm và ngon lắm. đứa kinh doanh gì thì chỉ thích ăn đồ đồng, nên mùa nước lũ là dân ở đây người nào cũng trông chờ. Tôi mang thể lội ra đồng hái rau muống, bông điên điển, bắt ốc, bắt cua; rảnh thì đi đào chuột, xúc ụ lươn, mang đi là mang món ngon cho tổ ấm” – ông Hợp vui vẻ nói.

Ngoài cua, ếch và lươn đồng thì mùa nước nổi, người dân vùng đầu nguồn còn được dịp hương thụ thêm mấy món ăn từ rắn. Những thời buổi này, tại những chợ đầu nguồn, người nào cũng đều mang thể thuận tiện mua được rắn bông súng, rắn nước… Theo ông Khanh – người chuyên bán rắn tại chợ xã Khánh An, huyện An Phú – vào mùa lũ, rắn được bán biết bao. Rắn đại khái đa số được thương lái thu mua từ những người dân chuyên săn bắt. Giá rắn mùa lũ rẻ hơn so với mùa khô, nên sức dung nạp cực mạnh.

“thường ngày tôi bán cả chục, cho dù cả trăm ký rắn là thường sử dụng. Rắn hay cua, lươn, ếch, chuột thì những lúc này mùa nào thì cũng đều mang nhưng ăn mấy món này đúng vào mùa lũ thì luôn mang loại gì đó rất khác hoàn toàn, vì thế đây là món ngon của thiên nhiên ngẫu nhiên, mình ko nuôi, ko trồng nên ăn rất thơm và ngon” – ông Khanh khẳng định. 

Đỉnh lũ vào vào giữa tháng 10

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang, từ nửa cuối tháng 6 tới tháng 11-2022 là thời kỳ mùa lũ trên sông Mê Kông và đầu nguồn sông Cửu Long. nơi đầu nguồn sông Cửu Long, đỉnh lũ trong năm này trên sông Hậu tại Khánh An, Châu Đốc và trên sông Tiền tại Tân Châu rất mang thể ở mức từ thông báo một tới thông báo 2, thấp hơn đỉnh lũ khoảng nhiều năm từ 0,2-0,4 m. sống lâu sinh ra đĩnh lũ vào lúc vào giữa tháng 10.

ĐƠN VỊ sát cánh

Sản vật nước nổi vào mùa - Ảnh 4.
Sản vật nước nổi vào mùa - Ảnh 5.
Sản vật nước nổi vào mùa - Ảnh 6.


Bài và ảnh: VĨNH KỲ

Link san sẻ gốc
: https://nld.com.vn/thoi-su/san-vat-nuoc-noi-vao-mua-20220731190717532.htm

Trả lời