Phát huy sức mạnh tổng hợp, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Sáng 18-5, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ hai, nhiệm kỳ 2022-2027, với chủ đề “Nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”.

Phát huy sức mạnh tổng hợp, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Đức Soát phát biểu tại Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch Hội, nhấn mạnh: Hội đã trải qua nhiệm kỳ thành công trên nhiều mặt, khắc phục khó khăn, thử thách do đại dịch Covid-19, tình hình thiên tai, bão lũ để duy trì thường xuyên những chương trình ý nghĩa, thiết thực. Các cơ quan chức năng của Hội đã phối hợp chặt chẽ, linh hoạt với các hội, chi hội địa phương để duy trì hoạt động đúng nề nếp, triển khai thực hiện theo đúng Nghị quyết, chương trình đã đề ra.

Đến nay, Hội có lực lượng lớn được thành lập tại các địa phương và đi vào hoạt động hiệu quả gồm: 2 Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn cấp tỉnh thành tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi và 17 chi hội trực thuộc Trung ương Hội gồm: 5 Chi hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn khu vực thành phố Hà Nội và 12 chi hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn các tỉnh, thành phố như: Hà Giang, Cao Bằng, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đắk Lắk, Kon Tum.

Bằng những hoạt động hiệu quả và thiết thực, Hội đã khẳng định được uy tín, niềm tin và trở thành một địa chỉ tin cậy, là nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái của nhân dân cả nước cũng như của cộng đồng quốc tế. Hội đã tiến hành 28 đợt hoạt động hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân trên địa bàn 21 lượt/tỉnh, thành phố, tập trung vào các tỉnh trọng điểm, ô nhiễm nặng bom mìn.

Phát huy sức mạnh tổng hợp, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh - Ảnh 2.

Đại hội đã bầu cử Ban chấp hành khóa II với 35 thành viên, Ban kiểm tra gồm 5 thành viên

Đến nay, tổng số người đã được hỗ trợ sinh kế của Hội là 5.600 người, với tổng số số tiền hàng chục tỉ đồng. Trong đó có hơn 300 gia đình nạn nhân bom mìn các tỉnh được hỗ trợ 1 con bò sinh sản/gia đình. Trên 5.100 người được hỗ trợ sinh kế với các mức khác nhau tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể. Hoạt động của Hội ngày càng mở rộng, khẳng định uy tín, vị trí vai trò của Hội, tiếp tục góp phần mang lại cuộc sống bình yên và phát triển cho đất nước và người dân.

Qua đó Hội sẽ tiếp tục vận động xây dựng và phát triển tổ chức Hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phòng ngừa và khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh; tăng cường công tác vận động tài trợ và quản lý sử dụng các nguồn tài trợ; hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân; xây dựng cơ chế chính sách liên quan đến công tác phòng ngừa và khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và hợp tác quốc tế về hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh ở Việt Nam.

Phát huy sức mạnh tổng hợp, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh - Ảnh 3.

Quang cảnh đại hội

Theo Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, từ sau năm 1975 đến nay, công cuộc giải quyết hậu quả chiến tranh đang được tiến hành khẩn trương trên cả nước, trong đó có vấn đề bom mìn vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Với số lượng rất lớn, ước tính khoảng 800.000 tấn còn tồn sót, đang gây ô nhiễm trên diện tích đất đai khoảng 6,6 triệu ha, tính mạng con người bị đe dọa nghiêm trọng, số người bị tai nạn chết và bị thương do tai nạn bom mìn vật nổ rất lớn (bị thương 62.163 người, bị chết 42.135 người) đã để lại hậu quả hết sức nặng nề, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân và sự phát triển kinh tế – xã hội.

Đại hội đã bầu cử Ban chấp hành khóa II với 38 thành viên, Ban kiểm tra gồm 5 thành viên. Tại Hội nghị Ban Chấp hành khóa II, đã bầu và ra mắt Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội. Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Soát – Chủ tịch Hội khóa I tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2022-2027. Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Trung tướng Nguyễn Đức Sơn, Thiếu tướng Nguyễn Qui Nhơn, Thiếu tướng Nguyễn Thành Định, bà Trương Thị Thủy được bầu làm Phó chủ tịch Hội.


Văn Duẩn

Link bài viết gốc
: https://nld.com.vn/thoi-su/phat-huy-suc-manh-tong-hop-khac-phuc-hau-qua-bom-min-sau-chien-tranh-20220518145849224.htm

Trả lời