PGĐ Sở Y tế tỉnh bình dương lên tiếng về ‘lùm xùm’ hướng dẫn và chỉ định thầu mua kit test Covid-19

Trước ‘lùm xùm’ về sự việc hướng dẫn và chỉ định nhiều gói thầu cho một siêu thị lớn để mua kít xét nghiệm Covid-19 trị giá hơn 123 tỷ việt nam đồng, phó tổng giám đốc Sở Y tế tỉnh bình dương vừa với giải trình giải trình về vụ việc.

Vụ ‘lùm xùm’ xảy tại TT y tế thị xã Tân Uyên, tỉnh tỉnh bình dương) lúc đơn vị này hướng dẫn và chỉ định 9 gói thầu cho quý doanh nghiệp TNHH Dược phẩm Brother (trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM) cung ứng kit test xét nghiệm Covid-19 trị giá 123,5 tỷ vào thời gian tháng 8-9/2021.

Vào thời gian này, ông Huỳnh Minh Chín (hiện là phó tổng giám đốc Sở Y tế tỉnh bình dương) làm Giám đốc TT y tế thị xã Tân Uyên, người ký hướng dẫn và chỉ định những gói thầu trên. 

TT y tế thị xã Tân Uyên, tỉnh tỉnh bình dương – Ảnh: CTV

vì như thế vậy, vào trong ngày 30/8/2021, ông Chín ký hướng dẫn và chỉ định thầu rút gọn cho quý doanh nghiệp TNHH Dược phẩm Brother trúng gói thầu “Mua bổ sung cập nhật khay thử xét nghiệm định tính kháng nguyên SAR-CoV-2” với con số 100 ngàn khay trị giá hơn 7,3 tỷ việt nam đồng (nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc), đơn giá 73.500 đồng/test từ nguồn ngân sách thị xã và nguồn ứng trước ngân sách tỉnh tỉnh bình dương để tư vấn công tác ở phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

tới ngày 9/9/2021, ông Huỳnh Minh Chín Sau đó ký hướng dẫn và chỉ định cho quý doanh nghiệp này trúng gói thầu “Mua bổ sung cập nhật khay thử xét nghiệm định tính kháng nguyên SARS-CoV-2” trị giá sắp 10,3 tỷ việt nam đồng với đơn giá và nguồn ngân sách thêm vốn như gói thầu trước.

tiếp vì như thế vậy, ông Chín ký thêm 7 gói thầu khác cho quý doanh nghiệp TNHH Dược phẩm Brother cung ứng test xét nghiệm (thay thể bằng product nơi phát triển của nước Việt Nam) với tổng trị giá hơn 105 tỷ việt nam đồng.

Qua những gói thầu nói trên, nhiều ý kiến nghĩ là TT y tế thị xã Tân Uyên đã mua vũ khí phòng, chống dịch cao chưa ngừng lại ở đó nữa giá thị trường, gây thất thoát ngân sách nước Việt Nam nhiều tỷ việt nam đồng. bên sắp đó, việc TT y tế thị xã Tân Uyên hướng dẫn và chỉ định thầu cho quý doanh nghiệp Dược phẩm Brother là ko bình thường vì như thế siêu thị lớn này vừa mới được chất nhận được hoạt động nghỉ ngơi.

Trao đổi với PV nước Việt Nam net, ông Huỳnh Minh Chín cho biết thêm thông tin vừa với giải trình giải trình về vụ việc này.

Theo ông Chín, vào trong ngày 24/8 ông được điều động về làm Giám đốc TT y tế thị xã Tân Uyên. trước lúc ký hướng dẫn và chỉ định 2 gói thầu ngày 30/8 và 9/9, đơn vị này đã lập dự trù và trình UBND thị xã Tân Uyên phê duyệt khái niệm những gói mua sắm và tìm lựa với độ quý hiếm dưới 500 triệu đồng và trình UBND tỉnh phê duyệt khái niệm những gói mua sắm và tìm lựa với độ quý hiếm từ 500 triệu đồng trở lên trên theo quyết nghị của HĐND tỉnh tỉnh bình dương.

Trên cơ sở dự trù được phê duyệt, đơn vị lập tờ trình xin phê duyệt plan tìm lựa nhà thầu và được UBND thị xã Tân Uyên phê duyệt.

trong tiến trình sử dụng test của 2 gói thầu nêu trên, ngành y tế Tân Uyên nhìn thấy thành phẩm xét nghiệm của product này chưa ko sai lệch trọn vẹn, ảnh hưởng tác dụng tới công tác ở chắt lọc, thấy được ca bệnh để phòng, chống dịch.

Do đó, TT y tế Tân Uyên đã lập giấy tờ thủ tục xin phê duyệt hướng dẫn và chỉ định thầu mua test với nguồn gốc xuất xứ của nước Việt Nam (Trueline Covid-19 IgG/IgM Rapid Test), cũng do siêu thị lớn TNHH Dược phẩm Brother cung ứng.

giảng nghĩa về sự việc hướng dẫn và chỉ định thầu cho một siêu thị lớn, ông Chín nghĩ là thời gian này phía TT y tế phải dữ thế chủ động contact với những đơn vị rất với thể cung ứng kit test trên VN, trong lúc đó chỉ với TNHH Dược phẩm Brother là cung ứng được đòi hỏi về con số, chất lượng tốt product. bên sắp đó, giá thành đơn vị này đưa ra cũng hợp lý vào mức độ này nên ngành y tế đã thực thi những gói thầu trên.

về sự việc chi “huê hồng” cho lãnh đạo TT y tế sau những gói thầu, ông Chín khẳng định bản thân mình ông ko hề nhận bất cứ khoản tiền nào từ siêu thị lớn TNHH Dược phẩm Brother, ông cũng xa lạ biết siêu thị lớn này.

Mặc dù vậy, ông Chín cũng thừa nhận TT y tế thị xã Tân Uyên chưa cung ứng việc công khai sáng tỏ thành phẩm tìm lựa nhà thầu theo quy định do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn lực lượng lao động với hạn. 

Xuân An    

Link bài luận gốc
: https://nước Việt Nam net.vn/pho-giam-doc-so-y-te-binh-duong-len-tieng-ve-lum-xum-chi-dinh-thau-mua-test-covid-19-2029182.html

Trả lời