Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm… thú nuôi

Cá thòi lòi được anh Lê Văn Vô (tỉnh Cà Mau) nuôi như thú nuôi trong ao nhà. Ngoài đương nhiên, cá thòi lòi chỉ lớn cỡ một-2 ngón tay nhưng tại ao nhà anh Vô, đàn cá núc ních đáng thương hệt bầy thú nuôi.

Cà Mau sẽ là “thủ phủ” cá thòi lòi. Loài cá này ưa sống tại những bãi bồi ven sông, ven bờ biển hoặc đào hang trú ẩn trong những cánh rừng ngập mặn. 

Cá thòi lòi thuộc họ cá bống trắng, độ cao thấp nhỏ khoảng một-2 ngón tay. Cá với vẻ bên ngoài khá xấu xí với cặp mắt to lồi trên đầu, toàn thân gray clolor, với 2 vệt sọc đen nối từ mắt tới đuôi, trên cơ thể với khá nhiều đốm trắng nhỏ. 

trọng yếu đặc thù, loài cá này còn được tổ chức triển khai loại vật thế giới liệt kê vào list một trong những những 6 loài vật “kỳ lạ nhất hành tinh” bởi những Đặc điểm cấu trúc lạ mắt của cơ thể. Chúng với thể sống cả trên cạn lẫn dưới nước, bơi nhanh, đào hang giỏi và biết leo cây. 

Chính những đặc điểm ưu việt ko phải loài thủy sản nước mặn nào thì cũng đều với đó, anh Lê Văn Vô (33 tuổi, ngụ tại ấp Bá Huê, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) dành niềm thích thú trọng yếu đặc thù với cá thòi lòi. Anh đã thuần hóa, đưa về nuôi tương tự như là thú nuôi. 

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 1

Ngoài đương nhiên, cá thòi lòi quen sống ở những bãi bồi ven sông, biển hoặc dưới tán rừng ngập mặn. độ cao thấp chúng nhỏ cỡ một-2 ngón tay (Ảnh: Bảo Kỳ).

Anh Vô cho biết thêm thông tin, bản thân mình sinh ra và tăng trưởng ở vùng nước mặn, từ nhỏ anh đã quen thuộc với thương hiệu cá thòi lòi ở những bãi bồi ven sông. Anh với dịp đi thăm thú nhiều nơi, thấy nhiều người nuôi cá kiểng xây quán café cho khách tham quan. vì thế vậy đã đánh vào tâm lý của anh ý Vô, khiến cho anh liên tưởng tới cách làm một mô phỏng tương tự nhưng mục tiêu người sử dụng là con cá thòi lòi. 

“Năm 2019, tôi đào ao nhỏ trước sân nhà, bắt cá thòi lòi thả vào để nuôi thử. Ngoài đương nhiên cá thòi lòi nhanh nhẹn nhưng rất nhát nên khá khó bắt, mỗi lần bắt chỉ được vài con.

với hoàn cảnh, tôi nuôi sắp 200 con cá trong một ao. Do con số quá nhiều, đàn cá cắn nhau giành thực phẩm, rồi do môi trường bao quanh tù túng, cá cũng trở thành hao hụt nên tôi đành thả bớt. Trong thời điểm này, đàn cá trong ao nhà tôi ổn định con số khoảng 60 con”, anh Vô chia sẻ trình bày. 

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 3

Nhờ cho ăn thường xuyên và liên tiếp, cá thòi lòi đã “quen khá” anh Vô, chỉ việc thấy bóng hình anh là cả đàn nhao tới, đợi ăn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 4

Chúng được anh Vô đút ăn như thú nuôi (Ảnh: Bảo Kỳ).

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 5

bản chất háu ăn nên mỗi con cá đều ngậm đầy mồi trong miệng mới bơi đi (Ảnh: Bảo Kỳ).

bật mý biện pháp thuần hóa loài cá leo cây, anh Vô cho biết thêm thông tin, trong ao anh thả những tấm xốp làm giá thể cho cá thòi lòi trèo lên lúc nước lớn, tới nước ròng chúng đi vào hang. thực phẩm của đàn cá là rong rêu, cá tạp. 

Để cá “quen khá”, anh Vô phải nhẫn nại cho ăn nhiều ngày, tập cho chúng quen dần. trong lúc thấy bình yên, cá thòi lòi sẽ tiến vào bờ ăn mồi.

“thường ngày tôi cho cá ăn 2 cữ, đôi lúc quên cho ăn đúng giờ chúng thấy bóng hình tôi từ xa đã ngóc đầu, bơi sẵn lại tấm xốp chờ ăn. Cá thòi lòi háu ăn lắm, chúng ngậm đầy mồi trong miệng rồi bơi đi nơi khác, chén xong rồi trở về ăn tiếp. với lúc đói, đàn cá giành ăn, đánh nhau “sứt đầu, mẻ trán”, rớt hết thực phẩm xuống nước”, anh Vô dí dỏm kể về đàn cá như nói về bầy trẻ con. 

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 6

lúc đã ăn no chúng bơi dạo quanh ao…

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 7

…hoặc nằm phơi trên tấm xốp để nghỉ dưỡng. Đợi nước ròng, cá thòi lòi sẽ đi vào hang trú ẩn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Được chủ “cưng như con”, chẳng phải săn tìm thực phẩm như ngoài đương nhiên nên đàn cá thòi lòi của anh ý Vô béo núc ních hẳn ra, con nào con nấy to ú khiến cho ai trông thấy cũng đột ngột, cứ ngỡ là cá bống sao. 

“Cá tôi nuôi đạt trọng lượng 4 con/kg, nói mà dường như ko người nào tin, tới lúc tới nhà, tận mục sở thị mới ớ người”, anh Vô cười khà khà. 

Nuôi loài cá xấu xí, lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt làm... thú cưng - 8

Anh Vô rất thích chăn nuôi nên dù ở vùng nước mặn, anh vẫn đào ao, ko chỉ là nuôi cá thòi lòi làm vui mà còn nuôi ếch, cá lóc, cá trê… từng năm kiếm hàng ngàn triệu đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cũng Theo ông Vô, để cá thòi lòi sinh đẻ trong ao khá khó vì thế ngoài đương nhiên chúng tự bắt cặp để giao hợp, vậy nên nếu mà muốn cá sinh đẻ, anh phải đào ao rộng hơn một ít, tạo môi trường bao quanh sắp tương tự những bãi bồi. 

Sau 3 năm gắn bó với đàn cá, anh Vô xem đàn cá thòi lòi như thú nuôi, ko còn ý định bán hay khai quật thịt. sắp tới anh dự kiến ko ngừng tăng thể tích ao nuôi, tăng con số cá để người xem tới tham quan. 

(Theo Dân Trí)

Link chia sẻ trình bày gốc
: https://nước Việt Nam net.vn/nuoi-loai-ca-xau-xi-la-nhat-hanh-tinh-leo-cay-thoan-thoat-lam-thu-cung-2044123.html

Trả lời