Nộp đủ tiền, 41 hộ dân ở thăng bình mỏi mòn chờ giao đất suốt 26 năm

Suốt 26 năm ròng rã, 41 hộ dân ở thành phố Hồ Chí Minh thăng bình (tỉnh thăng bình) mỏi mòn chờ được giao đất dù đã nộp tiền mua cho chính quyền trực thuộc.

Theo hồ sơ vụ việc, vào tháng 8/1996, UBND tỉnh thăng bình sở hữu quy định số 306 tịch thu 2.813m2 đất của HTX nông nghiệp Lạc Đạo, xã Trần Lãm (nay là phường Trần Lãm, TP thăng bình) để quy hướng khu dân cư (2.100m2) và làm vườn trẻ, rãnh thải nước (713m2).

Tỉnh thăng bình sở hữu thể chấp nhận được xã Trần Lãm bán 41 lô đất ở khu dân cư Rọc Mành cho 41 hộ dân để lấy tiền thiết kế vườn trẻ, rãnh thải nước, thiết kế hạ tầng.

Số tiền bán đất lúc đó là 12 triệu đồng/lô 60m2. toàn cảnh tiền nhận được (492 triệu đồng) và đã được tiêu dùng vào việc thiết kế hạ tầng của xã (gồm đường đường xá, vườn trẻ). 

26 năm vừa mới qua, người dân mệt rũ rời đi đòi đất

26 năm vừa mới qua, người dân mỏi mòn mà dường như ko được giao đất đã kiến nghị và gửi đơn ý kiến kiến nghị tới chính quyền trực thuộc nhiều cấp.

Ông Phạm Ngọc Toan, nguyên Bí thư, chủ toạ xã Trần Lãm (về sau là phường Trần Lãm) mức độ 1996 – 2017 xác nhận, ý kiến kiến nghị của những người dân trọn vẹn đường đường chính chính. Ông cũng chính là kẻ triển khai chủ trương quy hướng khu dân cư Rọc Mành bán đất cho dân để lấy tiền thiết kế hạ tầng theo chủ trương của UBND tỉnh thăng bình phê duyệt năm 1996.

“Ao Rọc Mành lúc đó là vùng ngập trũng, ko còn đường vào. Tỉnh cấp chủ trương sở hữu thể chấp nhận được xã san ủi để tạo vùng đất bán ra cho những người dân lấy tiền thiết kế hạ tầng. 

lúc đó, đất bán ít người thêm vốn chi tiêu và tiêu dùng, vì như thế sống lâu đó gian nan, số tiền 12 triệu đồng/lô là rất rộng, tương tự với 40 cây vàng. Một sống dài lâu sau đó, xã mới bán tốt hết, lấy tiền để thiết kế hạ tầng. Tiền bán đất được tiêu dùng đúng mục đích tiêu dùng làm hạ tầng, xây vườn trẻ… nhưng đất thì chưa chia cho bà con. Tiền mua mảnh đất đều sở hữu phiếu thu, hiện vẫn được gìn dữ”, ông Toan cho biết thêm thông tin.

tuyến phố quy hướng đi qua khu dân cư Rọc Mành khiến cho vùng đất bị thiếu vắng 2 lô đất

Theo ông Toan, 41 hộ dân mua mảnh đất của xã, nhiều người tới giờ đã mất; nhiều người thiếu tính nhẫn nại mong chờ, đã bán, chuyển nhượng ủy quyền cho những người khác. Những hộ mua mảnh đất về sau lại tiếp nối mong chờ hàng ngàn năm vừa mới qua.

Năm 1998, xã Trần Lãm tiếp nối thu mỗi hộ 5 triệu đồng để san ủi ao Rọc Mành lấy mặt phẳng với khẳng định, sau khoản thời gian lấp ao xong sẽ chia đất ở cho những người thêm vốn chi tiêu và tiêu dùng. 

“Đất của khu dân cư Rọc Mành hiện vẫn còn đấy, chưa bị xâm lấn hay chồng lấp dự án, nhưng tới giờ vẫn ko giao trả cho những người dân. giai đoạn tôi còn công tác ngơi nghỉ đã ý kiến với thành phố Hồ Chí Minh nhưng chưa xử lý dứt điểm được”, ông Toan xác nhận.

Chưa giao đất vì như thế… thiếu 2 lô đất

nguyên do chưa giao đất cho những người dân được phân tích và lý giải là do vướng mắc về quy hướng tuyến phố Trần Lãm được biến đổi biết bao lần khiến cho dung tích quy hoạnh đất khu dân cư Rọc Mành bị thiếu vắng dung tích quy hoạnh.

tuyến phố vào trường thiếu nhi Tâm Việt đi qua khu dân cư Rọc Mành khiến cho vùng đất bị thiếu vắng 2 lô. 

Ngày 25/3/2011, UBND TP thăng bình đã sở hữu tờ trình số 67 gửi UBND tỉnh xin ý kiến về sự xử lý tồn tại về giao đất làm nhà ở cho 41 hộ dân. 

Theo tờ trình, tới giai đoạn năm 2011, quy hướng tuyến phố Trần Lãm được UBND tỉnh phê duyệt tại bản vẽ quy hướng ngày 22/2/2005 và được biến đổi tại quy định số 1685 ngày 29/7/2009. khu đất nền ao Rọc Mành vẫn được quy hướng thành khu dân cư.

Cỏ dại mọc cao lút phía bên trong khu dân cư bỏ phí

UBND TP nghĩ là, dung tích quy hoạnh của cả khu đất nền sở hữu thay dổi do tác dụng của đường nội bộ từ phố Ngô Thì Nhậm sang đường Trần Lãm. TP kiến nghị UBND tỉnh sở hữu thể chấp nhận được TP được tự biến đổi quy hướng chia lô cho phù hợp lý với trong thực tiễn để giao đất cho những hộ dân. 

khái niệm 2 lô bị thiếu so với số lô xã đã thu tiền xa xưa do bị tác dụng của đường nội bộ sẽ xếp đặt vào vị trí khác trên địa phận phường.

Cụ thể: chiều dài mặt đường khu dân cư Rọc Mành là 179,4m được quy hướng 39 lô đất ở gồm 37 lô sở hữu dung tích quy hoạnh 66m2 (4m x 16,5m); một lô sở hữu dung tích quy hoạnh 80,5m2; một lô sở hữu dung tích quy hoạnh 70m2 để giao cho 39 hộ; 02 hộ thiếu tính sẽ tiến hành xếp đặt ở vị trí khác.

Về tỷ giá của đất nền, khái niệm dung tích quy hoạnh 60m2/lô những hộ đã nộp tiền cho UBND xã Trần Lãm (sở hữu phiếu thu) sẽ ko còn phải nộp thêm; khái niệm dung tích quy hoạnh đất chênh lệch (lớn hơn một ít 60m2) những hộ phải nộp theo khung tỷ giá của đất nền quy định tại giai đoạn năm 2011.

Mặc dù UBND tỉnh chấp thuận đồng ý phương án giao đất cho những hộ dân từ năm 2011, vẫn ko rõ vì như thế nguyên do gì, TP thăng bình vẫn ko giao đất cho những người thêm vốn chi tiêu và tiêu dùng.

tiếp theo, tháng tư/2011, Sở thiết kế tỉnh thăng bình tại báo cáo giải trình số 265 gửi UBND tỉnh kiến nghị phương án lập quy hướng còn nữa tỷ lệ một/500 toàn cảnh khu ao Rọc Mành với dung tích quy hoạnh khoảng một,4ha thành khu dân cư đồng nhất về hạ tầng nghệ thuật, trong lúc đó quy hướng 41 lô đất sở hữu dung tích quy hoạnh đều bằng nhau (60m2, độ cao thấp 3,64m x 16,5m) để giao đủ cho 41 hộ. 

Theo Sở thiết kế, phương án này phù hợp lý với quy định của UBND tỉnh từ năm 1996 và ứng với số tiền mà UBND phường Trần Lãm đã thu của 41 hộ dân, ko còn hộ nào phải nhận đất từ vị trí khác. ngoại giả, sẽ ko còn đột biến vướng mắc, khiếu kiện lúc khai triển dự án.

Phương án 2 là theo kiến nghị của UBND TP thăng bình tại tờ trình số 67. song, phương án này sẽ đột biến việc xếp đặt 2 lô đất khác bị thiếu vắng cho 2 hộ dân ở vị trí khác, dễ đột biến vướng mắc, khiếu kiện. 

Ngày 4/5/2011, chủ toạ UBND tỉnh thăng bình (lúc đó là ông Phạm Văn Sinh) tại văn bản số 744 đã chấp thuận đồng ý phương án một theo kiến nghị của Sở thiết kế là quy hướng khu dân cư Rọc Mành một,4ha trong lúc đó xếp đặt 41 lô đất để trao trả cho 41 hộ dân, dung tích quy hoạnh đồng đều 60m2/lô.

UBND tỉnh thăng bình chỉ đạo UBND TP triển khai ngay lúc sẽ đã sở hữu được công văn 744.

song, dù UBND tỉnh đã sở hữu văn bản chấp thuận đồng ý phương án vẫn ko rõ vì như thế nguyên do gì, UBND TP thăng bình vẫn ko triển khai. 

Link bài luận gốc
: https://VN net.vn/nop-du-tien-41-ho-dan-o-thai-binh-moi-mon-cho-giao-dat-suot-26-nam-2043379.html

Trả lời