Nỗi khổ bị quấy rối trong vũ trụ ảo

theo những nhà, vấn đề quấy rối trên mạng sẽ càng ngày càng trở thành thông dụng trong giao diện những bộ kính thực tiễn ảo (VR) liên tiếp ưu đãi và tăng công dụng, giúp nhiều người tiếp cận khoa học phát triển mới. người tiêu dùng sở hữu thể mua kính Quest 2 với giá 299 USD, rẻ và dễ kiếm hơn cả máy chơi trò tiêu khiển PlayStation 5.

Sự khó xử của phái đẹp

biểu thị quấy rối vốn sinh ra từ lâu trong trái đất nghệ thuật số, nhưng môi trường bao trùm VR sở hữu thể khiến cho nó gây nhiều tổn hại hơn xa xưa. “tận thưởng say sưa trong trái đất VR khiến cho những hành động đụng chạm tạo xúc cảm rất thực, khiến cho nạn nhân bị tổn hại u ám trông tương tự như là bị quấy rối trong trái đất thực”, phó GS Guo Freeman tại ĐH Clemson ở Mỹ, nói.

Nhà báo Parmy Olson kể, lúc nhập cuộc một nền tảng metaverse, một số người là nam nhi đã giơ ngón dòng và ngón trỏ ra trước mặt, tạo thành khung hình và ảnh nghệ thuật số của cô sinh ra giữa những tay họ, như kiểu đang chụp hình cô. “tận thưởng này thật khó xử và tôi thấy khá giống một vật mẫu cho tất cả những người khác”, cô nói.

Một cô gái ẩn danh phàn nàn trên nhóm tận thưởng của Meta rằng lúc nhập cuộc vũ trụ ảo Horizon Worlds, sở hữu những người dân lạ chủ ý “chạm” vào ảnh thay mặt đại diện, khiến cho cô thấy rất khó chịu và thoải mái dù đó là trong môi trường bao trùm thực tiễn ảo. “Quấy rối dục tình vốn ko phải trò đùa trên mạng internet, Dù vậy trong trái đất VR, tất cả trở thành nguy hại hơn. Đáng nói là trong lúc tôi gặp phiền nhiễu, những người dân ở sắp đó lại tỏ ra ủng hộ”, cô phản ánh.

“Tôi nghĩ quấy rối sẽ là vấn đề cần giới thiệu trang nghiêm trong VR, nhất là lúc muốn nó trở thành khoảng ko mừng đón quý khách. sở hữu những hành động xấu trong trái đất thực, nhưng chúng sở hữu thể còn xấu đi lúc sinh ra trên mạng”, Daniel Castro, Phó chủ toạ Quỹ phát triển và khoa học phát triển thông tin (ITIF) sở hữu trụ sở tại Mỹ, phán xét.

Chặn kẻ quấy rối

VR ko trở thành thông dụng sau đó một đêm. Meta mua Oculus VR từ năm 2014 và liên tiếp bổ sung cập nhật cải tiến những bộ kính do hãng này trở thành tiên tiến qua từng năm. Nỗ lực đó đã mang tới thành phẩm lúc kính Quest của Meta chiếm 80% số kính VR xuất xưởng toàn trái đất trong năm ngoái, theo chuyên viên nghiên cứu và phân tách Jitesh Ubrani của IDC.

Các nhân vật ảo trong thế giới VR của Meta. Ảnh: CNN

những anh hùng ảo trong trái đất VR của Meta. Ảnh: CNN

ko gian quy hoạnh lớn người tận thưởng VR, những hành động xấu càng thú vị hơn. Khó để xác lập biểu thị quấy rối trong VR thông dụng mà tới mức nào, nhưng báo cáo giải trình của TT Chống Thù ghét nghệ thuật số (CCDH) tại Mỹ trong hoàn cảnh tháng 12/2021 cho biết biểu thị này xảy ra nhiều trên ứng dụng VRChat. Nhóm nghiên cứu và phân tách thấy được 100 tình huống vi phạm quy định của Meta, trong lúc đó sở hữu quấy rối tình dụng và lạm dụng quá, chỉ trong 11 tiếng rưỡi theo dõi hoạt động tiêu khiển người tiêu dùng.

những ứng dụng VR đưa ra nhiều khí cụ giúp người tiêu dùng giới hạn hành động xấu, từ lập khoảng ko cá thể kín để ngăn những người dân khác tiếp cận cho tới vô hiệu hóa tiếng động hoặc chặn trọn vẹn tài khoản cá thể khác. báo cáo giải trình vi phạm và vận hành trong trái đất VR cũng tương tự game online.

“shop sẽ ko còn ngừng nghỉ cải tổ trong lúc giao lưu và học hỏi cách quý khách tương tác trên khoảng ko này”, Bill Stillwell, giám đốc product tích hợp VR tại Meta, cho hay.

Dù vậy, vấn đề là phần lớn những khí cụ chỉ đẩy mạnh tính năng sau khoản thời gian người tiêu dùng đã bị quấy rối, theo phó GS Guo Freeman thuộc ĐH Clemson ở Mỹ. Bà nghĩ rằng như thế đặt ra nhiều trách nhiệm cho những nạn nhân.

doanh nghiệp lớn Modulate đã trở thành tiên tiến được áp dụng ToxMod tối giản hóa tiến trình thấy được và báo cáo giải trình biểu thị quấy rối, trong lúc đó tiêu dùng AI giám sát và phân tách những điều được người tiêu dùng nói, sau đó Dự kiến lúc sở hữu ai đó tiêu dùng ngữ điệu xúc phạm hoặc quấy rối, thay cho chỉ trêu đùa hoặc chửi bới thông thường. ToxMod cũng sở hữu thể sở hữu thể thông tin cho quản trị viên của ứng dụng VR hoặc tự động hóa chặn tiếng động của đối phương.

Kính thực tế ảo được xem là cánh cổng đưa người dùng vào vũ trụ ảo metaverse. Ảnh: Reuters

Kính thực tiễn ảo sẽ là cánh cổng đưa người tiêu dùng vào vũ trụ ảo metaverse. Ảnh: Reuters

những nhà trở thành tiên tiến ứng dụng đang gặp thách thức trong vận hành lúc những nền tảng VR càng ngày càng nở rộ. Thị trường này nhỏ rất là nhiều so với game console, nhưng cho biết vận tốc trở thành tiên tiến vượt bậc. IDC dự trù sắp 11 triệu bộ kính VR đang được bán trong năm 2021, tăng 96% so với mức 5,6 triệu trước đó một năm.

ToxMod hoạt động tiêu khiển tương tự như là cách nhiều social đang vận hành nội dung, đó là tích hợp giữa quả đât và AI. Dù vậy, tận thưởng trong VR tương tự việc nó tùy thuộc vào ngữ điệu nói, thay cho văn bản và những dòng chat, sở hữu thể khiến cho một số người cảm nhận thấy tương đương hiện nay đang bị theo dõi.

“Đây là vấn đề shop cần để nhiều sống lâu để giới thiệu”, CEO Modulate Mike Pappas nói.

chưa xuất hiện quy chuẩn rõ nét

thách thức lớn số một trong những đối phó nạn quấy rối trên VR là thiếu thống nhất về những yếu tố được gọi là quấy rối trong trái đất ảo. Nhiều mẫu mã quấy rối mới, vốn chẳng thể được áp dụng ngoài đời, cũng sinh ra.

Sự mới lạ của VR cùng nghĩa với việc thiếu những quy chuẩn được định sẵn, khiến cho người tiêu dùng khó xác lập những hành động được thuận tình hoặc chẳng thể gật đầu lúc tương tác với những người khác. “trong tiến trình nghiên cứu và phân tách, những người dân nhập cuộc biết bao lần tỏ ra hoảng sợ lúc ko xác lập được một hành động cụ thể là vui đùa hay sàm sỡ”, Freeman nói.

hành động quấy rối trong vũ trụ ảo trở thành chủ đề gây nhiều tranh cãi trên social. Một số đặt thắc mắc rằng cô gái trong câu truyện kể trên sở hữu thật sự bị sàm sỡ lúc ai đó chỉ “tiêu dùng một anh hùng hoạt họa để xúc tiếp sắp một anh hùng hoạt họa khác”. rất nhiều người cũng lần chần liệu những gì cô gái trải qua sở hữu thật sự nguy hại vì như thế thực tiễn ko còn bất kì ai làm tổn hại gì tới cơ thể của cô.

“quý khách nên nhớ quấy rối dục tình ko chỉ là con số giới hạn trong mọi hành động vật lý. Nó sở hữu thể là lời nói hoặc một tận thưởng ảo”, Phó GS Jesse Fox tại ĐH bang Ohio, người dân sở hữu rất nhiều năm nghiên cứu và phân tách tác dụng xã hội của thực tiễn ảo, nói.

Điệp Anh (theo CNN)

Link giải bày gốc
: https://vnexpress.net/noi-kho-bi-quay-roi-trong-vu-tru-ao-4460343.html

Trả lời