Nhiều cá thể thu nhập hàng nghìn tỷ việt nam đồng từ Google, Youtube, Tiktok

Nhiều cá thể mang lệch giá được Google, Facebook hay Youtube trả vài chục tới cả trăm tỷ việt nam đồng qua những năm tại TP.HCM, Hà Nội. những bước lớn số một phòng ban thuế hai địa phương này đã truy thu nhiều tỷ việt nam đồng tiền xu thuế.

Truy thu, thu thuế từ TMĐT xuyên biến giới tăng mạnh

Theo báo cáo giải trình về số thu thuế của những cá thể tiêu dùng TMĐT (TMĐT) xuyên biên thuỳ tại nước Việt Nam vừa mới được Bộ TT tài chính lên tiếng, trong số năm từ 2017 tới giờ, biết bao người dân mang thu nhập khủng, bị truy thu thuế.

Cụ thể, tại TP.HCM, năm 2017 bà C.T.T.D (Marketing Thương mại cty hóa mỹ phẩm bằng mẫu mã live stream, nhận tiền qua những tài khoản cá thể bank và COD) mang lệch giá từ 2013 – 2016 trên 499 tỷ việt nam đồng, bị xử lý truy thu thuế (bao gồm tất cả tiền phạt, tiền chậm nộp thuế) trên 9 tỷ việt nam đồng (đã nộp).

nhieu ca nhan thu nhap hang tram ty dong tu google, youtube, tiktok hinh anh 1
Nhiều cá thể thu nhập ‘khủng’ hàng nghìn tỷ việt nam đồng từ Google, Youtube, Tiktok (Ảnh minh họa: KT)

tới năm 2018, Cục Thuế TP.HCM đã truy thu thuế khái niệm ông T.P lúc ông này mang thu nhập nhận từ Google lên tới 41,4 tỷ việt nam đồng, số thuế ông T.P đã nộp là 4 tỷ việt nam đồng. ngoại giả, tình huống của ông L.T.V mang thu nhập từ Google với số tiền hơn 720.000 USD (trên 16,5 tỷ việt nam đồng), Cục Thuế TP.HCM đã chuyển thông tin tới Cục Thuế tỉnh Quảng Nam để xử lý truy thu thuế (do cá thể mang hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Nam và đã dữ thế chủ động thẳng tương tác với Cục thuế Quảng Nam để kê khai, nộp thuế).

Trong 2 năm 2021 – 2022, theo Cục Thuế TP.HCM, địa phận mang 2 cá thể bị truy thu thuế trên 8 tỷ việt nam đồng/người, hiện đã nộp đủ. Đây là những cá thể mang thu nhập do tiến hành những chương trình quay clip, phim tiêu khiển trên ứng dụng social Youtube, Tiktok.

Còn tại Hà Nội, theo Cục Thuế Hà Nội, qua thanh tra rà soát thành phố Hồ Chí Minh mang một.194 cá thể trên địa phận hoạt động tiêu khiển TMĐT nhận thu nhập từ những tổ chức triển khai quốc tế như Google, Facebook. Tính tới tháng 12/2021, số nộp ngân sách năm 2020 là 134 tỷ việt nam đồng, số nộp ngân sách năm 2021 là 129,3 tỷ việt nam đồng. Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh Hà Nội đã kiến thiết CSDL của 32.084 cơ sở Marketing Thương mại cty mang hoạt động tiêu khiển bán hàng hóa online, 2.307 cơ sở cho thuê nhà/cư ngụ để đi vào diện quản lý và vận hành thuế từ năm 2021.

nhieu ca nhan thu nhap hang tram ty dong tu google, youtube, tiktok hinh anh 2
Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thêm thông tin, hiện trong thực tiễn nước Việt Nam mang 139 đơn vị chủ sở hữu sàn thanh toán TMĐT; trong lúc đó, mang 41 sàn TMĐT bán hàng hóa, 98 sàn TMĐT tử cung ứng cty và 3 đối tác chiến lược của những nhà tạo ra quốc tế được thay nhà tạo ra quốc tế trả tiền cho những tổ chức triển khai, cá thể mang mối quan hệ thanh toán với những nhà tạo ra quốc tế; ứng với con số Khách hàng khoảng truy nhập những sàn khoảng 3,5 triệu lượt khách/ngày.

Thị trường TMĐT ở nước Việt Nam đạt khoảng 13,7 tỷ USD năm 2021, tăng tầm 15% so với năm 2020 và được dự báo mang thể đạt 39 tỷ USD vào năm 2025, đưa nước Việt Nam trở thành nền kinh tế tài chính thị trường mang thị trường TMĐT xếp thứ ba trong phòng ASEAN.

mối quan hệ tới số thu từ  Marketing Thương mại cty TMĐT trải qua những tổ chức triển khai tại nước Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu, ông Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện plan và chủ trương TT tài chính (Bộ TT tài chính) cho biết thêm thông tin, từ năm 2018 tới ngày 14/7 đạt 5.458 tỷ việt nam đồng; vận tốc thu trung bình đạt 130%, số thu khoảng đạt khoảng một.200 tỷ việt nam đồng/năm. trong số đấy, một số nhà tạo ra quốc tế được khai thuế, nộp thuế thay với số thu lớn như Facebook là 2.076 tỷ việt nam đồng; Google là 2.040 tỷ việt nam đồng; Microsoft là 699 tỷ việt nam đồng.

sau khoảng 3 tháng khai triển Cổng thông tin điện tuẫn tiết kiệm cho nhà tạo ra quốc tế, đã mang 26 nhà tạo ra quốc tế lớn như: Microsoft, Facebook, Netfix Samsung; TikTok; eBay… đã đăng thuế, kê khai thuế và nộp thuế với tổng số thuế khoảng 20 triệu USD.

“nước Việt Nam đã đổi khác thành một trong những 4 nước lớn số một phòng phòng Đông Nam Á thành công giỏi trong số việc khẳng định quyền quản lý và vận hành thuế của đất nước khái niệm nhà hàng lớn quốc tế Marketing Thương mại cty TMĐT, Marketing Thương mại cty phụ thuộc vào nền tảng số và cty khác ko còn cơ sở Marketing Thương mại cty thắt chặt và cố định tại nước Việt Nam”, ông Đặng Ngọc Minh cho biết thêm thông tin.

thách thức lúc cách tân và phát triển TMĐT nước Việt Nam mang thể đạt độ quý hiếm 57 tỷ USD vào năm 2025

Dù vậy, với những đặc trưng của nền kinh tế tài chính thị trường số và tình hình cách tân và phát triển nhanh chóng của TMĐT tại nước Việt Nam thực tiễn đã đặt ra nhiều thách thức rất rộng lớn khái niệm công tác sinh sống quản lý và vận hành hoạt động tiêu khiển TMĐT tương đương công tác sinh sống quản lý và vận hành thuế như: gian truân trong quản lý và vận hành đầy đủ những nguồn thu nhập, mục tiêu người tiêu dùng nộp; xác lập căn cứ tính thuế; phân biệt rõ loại thu nhập làm cơ sở đánh thuế; thanh tra rà soát thanh toán Marketing Thương mại cty để quản lý và vận hành mục tiêu người tiêu dùng thu thuế; thanh tra rà soát tiền tệ…

PGS. TS. Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế và thương chính, học viện chuyên nghành TT tài chính nhận định và nhận định, những gian truân, thách thức trong quản lý và vận hành thuế khái niệm TMĐT và cty số xuyên biên thuỳ xuất phát điểm từ những điểm lưu ý của mô phỏng Marketing Thương mại cty này gắn kèm với khoa học phát triển phát triển. sản phẩm chống thất thu thuế từ hoạt động tiêu khiển TMĐT sống lâu qua cũng gắn kèm với việc hoàn thiện hiên chạy pháp luật để tạo nền tảng cho phòng ban thuế kết tương thích với những đơn vị nước Việt Nam mang thẩm quyền tiêu dùng khoa học phát triển để thanh tra rà soát thanh toán TMĐT.

Theo PGS. TS. Lê Xuân Trường, để thổi lên rất tuyệt quản lý và vận hành thuế khái niệm TMĐT và cty số xuyên biên thuỳ thì nhất thiết phải được áp dụng khoa học phát triển ở một chuyên môn càng ngày càng tốt trong quản lý và vận hành thuế. trong lúc đó, cần kiến thiết được áp dụng dò tìm tự động hóa để xem thấy những thanh toán đáng ngờ trên mạng internet làm cơ sở đòi hỏi người nộp thuế tiến hành nghĩa vụ và trách nhiệm thuế hoặc tiến hành thăm dò, giới thiệu thông tin, ấn định thuế; cách tân và phát triển khối hệ thống khoa học phát triển thông tin tư vấn việc kê khai, tính thuế, nộp thuế điện tử một cách thuận tiện nhất; ứng dụng những khoa học phát triển tích hợp phát triển (vật lý, loại vật học…) để xem thấy biểu hiện vận ship hàng trong mô phỏng TMĐT thanh toán thanh toán tiền mặt.

“Về dài lâu, cùng theo với việc sửa đổi quy định luật pháp về kê khai, nộp thuế, cần cách tân và phát triển khối hệ thống tính thuế tự động hóa gắn kèm với tầm ko và sống lâu thực của thanh toán trong nền kinh tế tài chính thị trường số. còn nếu mà ko thanh tra rà soát được thanh toán TMĐT trên cơ sở hiên chạy pháp luật đầy đủ và khoa học phát triển phát triển thì những nỗ lực khác sẽ chẳng thể khiến cho cho người xem đạt được tiềm năng đề ra”, PGS. TS. Lê Xuân Trường nhấn mạnh vấn đề.

Cục TMĐT và kinh tế tài chính số dự báo năm 2022, vận tốc cách tân và phát triển của TMĐT nước Việt Nam khoảng 17 – 20%, đưa lệch giá TMĐT bán lẻ đạt trên 16 tỷ USD, dự kiến chiếm khoảng 7,5% lệch giá product, cty thêm vốn chi tiêu và tiêu dùng Việt Nam. 

Google và Temasek dự báo mức độ 2021 – 2025, kinh tế tài chính mạng internet nước Việt Nam (bao gồm tất cả TMĐT, vận tải đường bộ và thực phẩm, phượt trực tuyến và nội dung nghe nhìn trực tuyến) đạt vận tốc cách tân và phát triển khoảng 29%/năm, đạt độ quý hiếm 57 tỷ USD, xếp thứ 2 phòng phòng Đông Nam Á.

 

(Theo VOV)

Link bài luận gốc
: https://nước Việt Nam net.vn/nhieu-ca-nhan-thu-nhap-hang-tram-ty-dong-tu-google-youtube-tiktok-2044632.html

Trả lời