nguy hại khủng hoảng cục bộ trong ngành kỹ thuật phát triển

vào tháng một, MainStreet – doanh nghiệp lớn chuyên ứng dụng kỹ thuật phát triển cho mẫu mã cty TT tài chính mang trụ sở ở San Jose, California – đưa toàn cảnh nhân viên cấp dưới tới một nơi nghỉ mát xa hoa ở Maui, Hawaii ở phối kết hợp nghỉ dưỡng. chuyến chu du kéo dãn dài một tuần là màn ăn mừng cho việc doanh nghiệp lớn đã mách bảo thành công giỏi 60 triệu USD cho vòng gọi vốn ở thời gian cuối năm 2021, nhiều lúc sẽ hấp phụ số vốn tương tự vào tháng 2.

Một tháng sau, khủng hoảng cục bộ chip tăng thêm, tình hình chiến sự ở Ukraine và hàng loạt vấn đề khác làm cho kinh tế tài chính toàn toàn cầu trở thành dịch chuyển và nổi lên sự bi quan trong nghành nghề kỹ thuật phát triển. Từ kỳ vọng hàng trăm ngàn triệu USD cho vòng gọi vốn thứ hai, MainStreet chỉ mách bảo được rất ít so với Dự kiến thuở đầu. ngày nghỉ cuối tuần trước đó, doanh nghiệp lớn thải hồi 50 nhân viên cấp dưới, tương tự một/3 tổng số nhân sự.

Ngày 30/4, nhà tạo thành Amazon Jeff Bezos cảnh báo nhắc nhở rằng thị trường kỹ thuật phát triển đang chuyển dời. “Đa số nhận định thấp dịch chuyển lần này. Chúng chưa tạo thành rõ, nhưng sẽ sớm dạy người ta bài học trải nghiệm. Một bài học trải nghiệm nhức nhối”, ông viết trên Twitter.

Hàng hóa chất đầy trong kho bãi của Amazon khi nguồn cung vượt quá nhu cầu. Ảnh: WSJ

product chất đầy trong kho bãi của Amazon lúc nguồn phân phối vượt quá lời xin. Ảnh: WSJ

Trong mức độ từ 2020 tới đầu 2022 lúc Covid-19 hoành hành, ngành kỹ thuật phát triển cải tân và phát triển đáng chẳng thể tinh được lúc người dân phải ở khâu kinh doanh thương mại là gì và tiêu dùng đồ kỹ thuật phát triển nhiều hơn thế nữa nữa, từ Hartware tới được áp dụng. hàng loạt gã to lớn như Apple, Amazon, Microsoft đạt vốn hóa thị trường ở mức kỷ lục, những lúc này những doanh nghiệp lớn khởi nghiệp sẽ đạt được lượng tiền thêm tiền để phát triển to con.

Còn những lúc này, mang biểu hiện cho biết ngành kỹ thuật phát triển sắp kết thúc kỳ “tuần trăng mật” và tiến tới chu kỳ sút giảm. Theo một số nhà thêm tiền để phát triển và chuyên viên trong ngành, những đợt thải hồi tồi tệ mang thể sắp ra mắt trên diện rộng, từ những gã to lớn kỹ thuật phát triển cho tới những doanh nghiệp lớn khởi nghiệp.

“Ngành kỹ thuật phát triển sắp trải qua lần thứ ba biến đổi hơn nhiều nhất trong 20 năm vừa mới đây, sau đại suy thoái và khủng hoảng 2007-2009 và sự sụp đổ của bọt bong bóng dot-com năm 2000”, David Sacks, người đồng tạo thành quỹ Craft Ventures, phán xét.

Đà trở xuống của rất nhiều hãng kỹ thuật phát triển

Sau thời gian tồn tại tuyển dụng rầm rộ, nhiều doanh nghiệp lớn lớn khởi động thắt chặt thêm tiền để phát triển. tuần trước đó, Meta thông tin sẽ “ngừng hoạt động tiêu khiển” việc bổ sung cập nhật kỹ sư mới. Giám đốc TT tài chính Dave Wehner của doanh nghiệp lớn cho biết thêm tiềm năng tuyển dụng đang giảm dần và “sẽ tác dụng tới đa số những đội hình trong doanh nghiệp lớn”.

cuối thời gian tồn tại tháng bốn, Giám đốc TT tài chính Amazon Brian Olsavsky cũng thừa nhận doanh nghiệp lớn đang chuyển từ những việc thiếu sang thừa nhân viên cấp dưới. Đây được nhận định là sự biến đổi sai trái định, bởi Amazon là doanh nghiệp lớn liên tiếp “khát” nhân sự trong time dài để cung ứng lời xin càng ngày càng tăng từ người thêm tiền để phát triển và tiêu dùng.

những lúc này đó, cả Facebook và Netflix đã giảm người thêm tiền để phát triển và tiêu dùng hàng quý lần đi đầu sau khoảng một thập kỷ. Vấn đề này báo hiệu những khoản lỗ sẽ tiếp tới xảy ra trong những quý TT tài chính tiếp theo sau. Apple Dự kiến, sự bùng phát quay về của Covid-19 ở Trung Quốc mang thể làm cho hãng mất 8 tỷ USD trong quý TT tài chính tiếp đây.

Các công ty lớn tuyển dụng mạnh giai đoạn 2019-2021 (cột phải) và giá cổ phiếu (cột giữa) giảm mạnh giai đoạn 2021-2022. Nguồn: Yahoo Finance/SEC

những doanh nghiệp lớn lớn tuyển dụng mạnh mức độ 2019-2021 (cột phải) và giá CP (cột giữa) tụt giảm mức độ 2021-2022. Nguồn: Yahoo Finance/SEC

Giới để ý nhận định, dịch chuyển về tuyển dụng và dự báo TT tài chính giảm cho biết bộ mặt của ngành kỹ thuật phát triển đang biến đổi. trong thực tiễn, trong mức độ 2019-2021, những doanh nghiệp lớn kỹ thuật phát triển lớn như Netflix, Zoom, Okta, Block và Twilio đã tiếp tục tăng gấp rất nhiều lần lực lượng lao động và giá CP cũng nhân đôi. song, từ thời điểm tháng 11/2021 tới giờ, giá CP đã mất một/2.

Một số chuyên viên coi những biểu hiện bán tháo trên thị trường kinh doanh Thương mại cty chứng khoán là “độ quý hiếm quay quay về một cách hợp lý” của rất nhiều doanh nghiệp lớn kỹ thuật phát triển sau thời gian tồn tại cải tân và phát triển cuồng loạn do đại dịch.

“Đây là biến đổi nguy cấp sau thời gian tồn tại bị cường điệu hóa và thiếu tính vững Chắn chắn”, Nitish Mittal, chuyên viên của doanh nghiệp lớn phân tách Everest Group, nói với Bloomberg.

Một số nhà thêm tiền để phát triển cảnh báo nhắc nhở nghành nghề kỹ thuật phát triển mang thể sụp đổ như năm 2000 và 2007. “Đó thực sự tất cả những gì đã xảy ra lúc khởi động bọt bong bóng dot-com, nơi tất cả những doanh nghiệp lớn khởi nghiệp về cơ bản chẳng thể gọi vốn vì thế ko còn vốn”, Keith Hwang, TGĐ quỹ thêm tiền để phát triển kỹ thuật phát triển Selcouth Capital Management, nói với Business Insider. “tất cả khởi động bằng vụ việc thải hồi, sau đó những thành trì dần sụp xuống. xúc cảm những lúc này của tôi là tương tự là đang ở bên bờ vực”.

Will Price, người tạo thành của doanh nghiệp lớn thêm tiền để phát triển kỹ thuật phát triển Next Frontier Capital, cũng đều mang chung nhận định và nhận định trên WSJ: “cuộc chiến giành nhân tài kỹ thuật phát triển rất nghiêm khắc. Nhưng nếu mối quan hoài tới nghành nghề này chững dần, như thế cho biết một doanh nghiệp lớn đang trở xuống. Tôi mang xúc cảm những doanh nghiệp lớn hiện nay đang bị chèn lấn từ khá nhiều phía”.

Dù vậy, một số chuyên viên nghĩ là sự cảnh báo nhắc nhở mang vẻ như bị thổi lên quá mức cần thiết. “Big Tech đang ‘xả tương đối’ sau đợt tăng mạnh về mặt nhân sự. Đây là bước ra thanh khiết”, Dan Morgan, Giám đốc Synovus Trust Company, nói với Business Insider.

Một số khác chờ mong sự suy thoái và khủng hoảng sẽ khơi mào cho những phát kiến mới. “Sẽ mang quá nhiều doanh nghiệp lớn tạo điểm nhấn được thiết kế thời gian tồn tại tới. Sự thải hồi làm cho nhân tài bị bỏ rơi, nhưng này cũng chính là động lực để họ thành những người kinh doanh Thương mại cty mới”, Mark Peter Davis, đối tác chiến lược vận hành tại doanh nghiệp lớn VC Interplay, cho biết thêm.

Bảo Lâm

Link bài luận gốc
: https://vnexpress.net/nguy-co-khung-hoang-trong-nganh-cong-nghe-4461198.html

Trả lời