Nghề streamer và chiếc giá cho sự nổi tiếng

Người này sau đó đập cửa để xin Siragusa vào trong căn phòng. lúc nữ streamer 28 tuổi, sống ở ngoại thành Houston (Mỹ), ko replay, người con trai đi vòng ra hâu phương, gắng gượng giật mạnh cửa phụ. Nhưng ông ta ko phải là kẻ trộm cướp.

trước lúc tìm tới nhà Siragusa, người này đã nhắn tin cho cô nhiều tháng để bày tỏ sự hâm mộ. trải qua lời nhắn, ông ta nói đã bán hết nhà và gia tài ở Estonia, sau đó bay nửa vòng hành tinh để tìm tới người mà mình hâm mộ.

“Tôi xin lỗi đã làm mất đi sống lâu của cô, nhưng tôi rất vất vả mới tới được đây. Đó là thách thức địa ngục”, người con trai nói vọng vào trong và được camera cẩn trọng ghi lại. “Nhưng tôi sẽ vẫn ở đây, bây chừ”.

Siragusa trong một buổi livestream. Ảnh: NYTimes

Siragusa trong một trong những những buổi livestream. Ảnh: NYTimes

Người con trai này trực thuộc số năm triệu hành tinh theo dõi Siragusa trên Twitch, một nền tảng phát trực tuyến nổi tiếng hành tinh. Cô đã phải gọi công an để nhờ can thiệp. “Những gì những streamer nổi tiếng đang đương đầu là quấy rối và sự đeo bám”, Siragusa nói.

Twitch ngày trước là nền tảng phát trực tuyến đa số rất nhiều mối liên hệ tới game show điện tử. Nhưng Những năm mới đây, những nội dung đã đa chủng loại rất là nhiều, từ kĩ năng sống, nấu ăn tới phản hồi chính trị. Siragusa thường sinh ra với bộ đồ sexy hoặc áo xống giống hero trong game, thỉnh thoảng chơi Raid: Shadow Legends hoặc GeoGuessr. song, những buổi livestream của cô tương tự như một chương trình tạp kỹ hơn.

Twitch hiện với 8 triệu hành tinh chuyên livestream, với sống lâu phát sóng thường một vài giờ mỗi phiên. Streamer sẽ tương tác với những người xem và được ủng hộ bằng nhiều mẫu mã khác lạ. Siragusa bật mý tìm tòi được 120.000 USD từng tháng trải qua việc fan hâm mộ xem quảng bá, quyên góp một lần hoặc trả 5 USD từng tháng để ĐK kênh. thêm nữa đó những nền tảng khác ví như OnlyFans, từng tháng cô với thể thu về hơn một triệu USD.

Twitch được nhận định song lập so với Instagram, Twitter hay TikTok nhờ “sự sắp gụi” – tính năng được design để khiến cho những ngôi sao sáng phát trực tuyến tương tự tựa tương đương những người dân chúng ta thực sự của fan hâm mộ. mối quen biết này là phần cốt lõi trong mô phỏng của Twitch, nhưng chúng dần trở thành thiếu thanh khiết.

“trong số buổi livestream, họ nhìn vào trong nhà và phố của chúng ta, vào buồng ngủ của tất cả và hào hứng đó rất đậm cá tính với họ”, Siragusa nói. “Tôi nghĩ là đó là vấn đề đóng góp phần rất rộng lớn làm tăng số dân cư theo dõi: Họ cảm nhận thấy như họ biết chúng ta”.

Để đối phó với sự quấy rối, đe dọa và theo dõi kể từ hoàn cảnh nhập cuộc Twitch năm 2016, Siragusa mua súng, lắp camera cẩn trọng và một chú chó tên Bear để bảo vệ bản thân mình. Trong nơi sinh sống, cô cũng chính là kẻ liên tiếp báo cơ sở tính năng tối đa, mà tới mức công an chưa nhấc máy đã biết cô gọi tới. “với lẽ tôi ko biết cần làm gì khác vào những lúc này ngoại giả việc xây một chiếc hào với cá sấu xung quanh nhà”, cô nói.

Những streamer thành công tốt như Siragusa với sự nghiệp đáng mơ ước chỉ bằng vấn đề được trả tiền để chơi game show. Nhưng lúc đã trở thành nổi tiếng, nhiều lúc chỉ với sau đó một đêm, tất cả trở thành nguy hại hơn.

Vào trong những năm 1950, những nhà tâm lý học xem sét sự gắn bó tình thương yêu mạnh mẽ và tự tin mà fan hâm mộ với thể tăng cải tiến và phát triển khái niệm những diễn viên, phát thanh viên và những người dân nổi tiếng khác. Họ mệnh danh cho nó là “mối quen biết một chiều trong xã hội”. “trong mọi tình huống cực đoan, fan hâm mộ sẽ cảm nhận thấy như thể họ ‘sở hữu’ người nổi tiếng hoặc như một đối tác chiến lược cá thể”, Chris Rojek, GS xã hội học tại ĐH London, giải nghĩa.

Trên Twitch, mối quen biết với cùng một người nổi tiếng ko phải ko được đáp lại. Theo Rachel Kowert, nhà tâm lý học và giám đốc phân tách tại Take This, việc tương tác trên những nền tảng social khiến cho fan hâm mộ “thấy sắp gụi xã hội” hơn, khiến cho một số người quá khích muốn gặp hero mình hâm mộ.

Brooke Bond, 24 tuổi và sống ở Portland, cũng với thể với tận thưởng kinh hoàng về phong trào “sở hữu” thần tượng. Trong mức độ Covid-19, cô chơi Fortnite để giải tỏa áp lực, sau đó lên Twitch để chia sẻ trình bày về game mình đang chơi, tương tự một trong những phần thời đại và áp lực đang trải qua.

trong năm này, Bond bất ngờ đột ngột sẽ đã đạt được lời ý kiến đề xuất kiến nghị từ 100 Thieves, một tổ chức triển khai Sport điện tử, chuyển tới Los Angeles để tăng cải tiến và phát triển sự nghiệp. Cô đã rất vui, cho tới thời điểm chia sẻ trình bày thú vui đó lên Twitch.

fan hâm mộ Bond ngay thức thì tố cô lừa dối, tìm vị trí nhà và phố của cô rồi “khủng bố” thông tin trên social. cho dù, với rất nhiều người dọa giết, buộc cô phải cầu cứu tới công an. Cô chi hàng ngàn nghìn USD cho những nhà dò hỏi cá nhân và cả FBI để dò hỏi những kẻ quấy rối.

Vào tháng bốn, Bond nói plan tham gia lễ hội âm thanh Coachella, nhưng sau đó nhận hàng loạt lời nhắn với ý rằng sẽ giết cô và tổ ấm nếu tới. “Tôi đã hủy chuyến chu du, dự phòng là trên hết”, cô nói.

David Huntzinger, nhà quản lý và vận hành và người đại diện thay mặt cho một số streamer nổi tiếng, lời khuyên những người dân phát thẳng người ta chúng ta ko nên chia sẻ trình bày thông tin cá thể lên mạng, bởi với thể tạo thành thành phẩm khôn lường.

DizzyKitten hiện chỉ livestream với biệt danh, chỉ cho biết tên là Brandi nhưng giấu họ để tránh lộ thông tin cá nhân. Ảnh: NYTimes

DizzyKitten hiện chỉ livestream với biệt danh để tránh lộ thông tin cá thể. Ảnh: NYTimes

DizzyKitten, tài khoản riêng với 680.000 người theo dõi trên Twitch, cũng từng “thấm” kĩ năng này. năm trước đó, lúc 20 tuổi, cô nhập cuộc nền tảng livestream để nói về game World of WarcraftCounter-strike. lúc đầu, cô ko biết nguy hại từ những việc bật mý thông tin cá thể nên đã thoải mái và dễ chịu kết thân với những người xem trên trang Facebook và cho họ biết tên thật của bản thân mình.

Năm 2018, một người con trai từ Washington nói với DizzyKitten rằng ông ta sẽ tới nhà cô. trong số lời nhắn, ông còn gọi cô là “vợ” và nhắn tin sắp gụi dù chưa gặp nhau lần nào. Cô sau đó báo công an và phải chuyển nhà.

Theo Leigh Honeywell, CEO doanh nghiệp cẩn trọng mạng Tall Poppy, dù là kẻ nổi tiếng hay người sử dụng social chung chung, những thông tin cá thể lúc đã bị lộ sẽ rất nguy hại. Dù vậy, Honeywell nghĩ là sự bảo vệ riêng lẻ cho những streamer sẽ gian truân hơn biết bao, do người theo dõi thường quan hoài tất cả tới người họ hâm mộ và ko thích sự ẩn danh.

Twitch cũng trí tuệ được những mối nguy thiên về streamer. Tom Verrilli, Giám đốc product của doanh nghiệp, cho biết thêm đã tiếp tục tăng nhanh kiến thiết tính an ninh cho nền tảng. chẳng hạn, thông tin cá thể trên trang seting Twitch sẽ bị che đi, từ đó người phát thẳng ko vô tình bật mý vị trí hoặc số địa hình lúc chia sẻ trình bày screen trong buổi livestream.

Năm ngoái, Twitch cũng bắt đầu khởi động thẳng cánh với hành động sai trái xảy ra “ngoài cty”. Theo quy định, nếu một người sử dụng Twitch được xác lập đã gây “nguy hại nguy hại trong hành tinh thực”, người đó và bị cấm nhập cuộc nền tảng vĩnh viễn.

Bảo Lâm (theo NYTimes)

Link chia sẻ trình bày gốc
: https://vnexpress.net/nghe-streamer-va-gia-phai-tra-cho-su-noi-tieng-4493898.html

Trả lời