Nga “siết van” khí đốt tới âu lục, vì thế sao châu Á lại lo?

những nhà phân tách nghĩ rằng sự đứt quãng của ống dẫn Nord Stream một với thể tăng mạnh việc chuyển những lô hàng khí đốt đột ngột hóa lỏng rời khỏi nơi châu Á.

Al Jazeera dẫn nhận định và mô tả và nhận định của những nhà cho biết thêm, đợt giới hạn luồng khí đốt đột ngột tới âu lục trải qua ống dẫn Nord Stream một vừa rồi với nguy cơ tiềm tàng làm vấn đề ko nguy hiểm khả năng của châu Á bất ổn hơn và với thể tăng mạnh việc chuyển những lô hàng khí đốt đột ngột hóa lỏng (LNG) rời khỏi nơi này.

Ngày 27/7, doanh nghiệp lớn lớn khả năng bậm bạp Nga Gazprom đã giới hạn nguồn được đạt được ý muốn cấp khí đốt đột ngột cho âu lục qua ống dẫn Nord Stream một xuống còn 20% hiệu suất của ống dẫn.

Nga siết van khí đốt đến châu Âu, vì sao châu Á lại lo? - 1

Nga tụt giảm mạnh hiệu suất luồng khí đốt tới âu lục qua ống dẫn Nord Stream một xuống còn 20% (Ảnh: Reuters).

Gazprom viện dẫn sự đứt quãng này là để bảo dưỡng tua bin. Song những quan chức âu lục lại nghĩ rằng hành động tiên tiến nhất trong loạt sự cố gây đứt quãng nguồn được đạt được ý muốn này là với “mô tơ chính trị” mối liên hệ tới stress giữa Brussels và Điện Kremlin về trận đánh tại Ukraine.

những hợp đồng LNG giao kỳ hạn ở âu lục đã tiếp tục tăng 10% sau thông tin trên. lúc mà đó, giá LNG giao ngay tại nơi Bắc Á cũng vọt lên mức đỉnh điểm kể từ thời điểm tháng 3.

những doanh nghiệp lớn tiện nghi ở korea và Japan đang lo ngại âu lục sẽ tích trữ nhiều khí đốt hơn lúc ngày đông ở Bắc bán cầu đang tới sắp và đang cởi mở “hút” những lô hàng LNG thêm càng tốt.

“tác dụng thẳng của việc giới hạn nguồn được đạt được ý muốn qua Nord Stream là sẽ làm tăng đối đầu khái niệm những lô hàng LNG vốn đang cực kì ít ỏi”, ông Kaushal Ramesh, nhà phân tách khí đốt tại Rystad Energy với trụ sở tại Singapore, nói với Al Jazeera.

“Shop chúng tôi kỳ vọng những người dân mua ở châu Á rất với kĩ năng chi trả, đa số đa số là Japan và Đài Loan, với thể đối đầu được với những người thêm tiền để phát triển và tiêu dùng ở âu lục. những thanh toán giao dịch hợp chất (hàng với sẵn) ở châu Á hiện đã và đang được đưa lên mức đỉnh điểm, với 47 USD/MMBTU và ngày đông đang tới rất sắp”, ông nói.

Nga siết van khí đốt đến châu Âu, vì sao châu Á lại lo? - 2

Giá LNG ở châu Á cũng tăng vọt lúc âu lục cởi mở “gom” hàng tích trữ cho ngày đông tới (Ảnh: Reuters).

Mặc dù ngày trước, giá LNG với sự chênh lệch đáng sử dụng rộng rãi giữa nhiều nơi, nhưng trong thời hạn vừa rồi, thị trường đã càng ngày càng toàn toàn cầu hóa. Hiện giá LNG ở châu Á đã bám khá sát với giá ở âu lục, lúc mà Mỹ lại ưu đãi đáng sử dụng rộng rãi do là nước phát hành khí đốt lớn số một toàn cầu.

Theo ông Ramesh, thực tiễn, âu lục đang thiếu vắng trầm trọng với việc từng bước đổi khác đòi hỏi sang tiêu dùng LNG, vì thế vậy họ đang đối đầu với châu Á. Ông nghĩ rằng chừng nào âu lục vẫn thiếu tính hụt thì chừng đó giá LNG ở châu Á vẫn nối tiếp bị phân chia.

Đáng nói, tác dụng của việc giá cả tăng vọt lại ko đồng đều trong nơi. Những non sông giàu tiềm năng TT tài chính như Japan và korea với nguồn dự trữ để đối phó với những đợt giá tăng. lúc mà đó, những nước đang trở thành tiên tiến, trọng yếu lạ lùng ở Nam Á, sẽ chật vật hơn để níu lại sức điện.

Pakistan đã trải qua sống lâu mất điện kéo dãn dài ko những thế nữa 12 giờ trong mọi tuần vừa rồi lúc chính phủ VN mới phải chật vật sẽ tiến hành thêm khí đốt. hiện tượng mất điện kéo dãn dài trong đồ họa nắng cháy nóng bức tạo ra những người dân Karachi khó tính khó nết đổ đi ra đường biểu tình trong hoàn cảnh tháng 6.

Hồi hoàn cảnh đầu tháng 7, doanh nghiệp lớn khí đốt quốc doanh của Pakistan đã thất bại trong vụ nhập cuộc đấu thầu mua một tỷ USD LNG. Cuộc khủng hoảng toàn diện và tổng thể khả năng đang làm cho cho chính phủ VN của tân Thủ tướng Shehbaz Sharif thêm chật vật lúc tìm cách chặn đứng một cuộc khủng hoảng toàn diện và tổng thể kinh tế tài chính và thương thuyết về những gói cứu trợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Tại Sri Lanka, nơi hiện tượng thiếu vắng khả năng kéo tới sự sụp đổ trọn vẹn của nền kinh tế tài chính thị trường và chính phủ VN non sông trong hoàn cảnh tháng 5, đang từ từ dần hết sạch những kho dự trữ xăng dầu.

những nhà kinh tế tài chính nghĩ rằng, kĩ năng hồi phục của những non sông này sẽ tùy thuộc vào sống lâu dịch chuyển của giá khí đốt. “Nếu đó là một cuộc khủng hoảng toàn diện và tổng thể thời gian ngắn và sẽ giảm dần trong khoảng chừng sống lâu nửa năm tới, tôi kỳ vọng ko còn thêm nạn nhân lớn nào nữa”, Badri Narayanan Gopalakrishnan, một nhà kinh tế tài chính tại Delhi, người từng là cố vấn của bank trở thành tiên tiến châu Á, nói với Al Jazeera.

Theo ông, Pakistan sẽ ko còn tuân theo “vết xe đổ” của Sri Lanka vì thế nước này đa chủng loại nguồn được đạt được ý muốn hơn và phát hành trong nước của rộng hơn một ít tương đương ít tùy thuộc vào hàng nhập vào nhiều tiền.

đa chủng loại hóa nguồn được đạt được ý muốn khả năng cũng chính là cách mà Ấn Độ đang làm cho. song, những non sông đều và bị tổn hại nếu tình hình kéo dãn dài lâu quá.

(Theo Dân Trí)

Link bài luận gốc
: https://VN net.vn/nga-siet-van-lúc-dot-den-chau-au-vi-sao-chau-a-lai-lo-2044678.html

Trả lời