Mất hơn 100.000 USD Bitcoin vì thế bị bot lừa

Apgar nhận biết nó giống cuộc gọi tự động hóa nên đã phớt lờ. Sau lần gọi đi đầu, chuông dế yêu nối tiếp reo. Vợ của ông nghe máy.

“lúc cô đó vừa nhấc dế yêu lên, một thông tin ‘tài khoản cá thể của rất nhiều những bạn đang gặp nguy nan’ xuất hiện dưới dạng SMS”, Apgar kể. Ông kéo dãn chiếc điện thoại mưu trí từ tay vợ, nhưng này cũng chính là lúc cơn ác mộng khởi động.

Vợ chồng Apgar đều là bác sĩ sản khoa tại một cơ sở y tế ở Maryland (Mỹ). Cả hai khởi động thêm tiền để phát triển vào tiền điện tử vài năm trước đó. Tháng 12/2021, tài khoản cá thể của những người chồng tăng thêm 106.000 USD, đa số nhờ Bitcoin. Như biết bao loài người Mỹ khác, họ thanh toán giao dịch và lưu giữ coin của bản thân mình trên sàn Coinbase.

Bác sĩ Anders Apgar. Ảnh: CNBC

Bác sĩ Anders Apgar. Ảnh: CNBC

lúc Apgar nghe máy, một giọng nữ vang lên: “xin chào những bạn tới với đường dây nóng bảo mật thông tin của Coinbase. siêu thị lớn chúng tôi thấy được hoạt động xả stress trái phép do nỗ lực singin ko thành công giỏi vào tài khoản cá thể của rất nhiều những bạn từ vị trí IP ở Canada. còn nếu mà ko phải những bạn, vui lòng nhấn phím một để xong những biện pháp bảo vệ và phục sinh tài khoản cá thể”. Cuộc gọi kéo dãn 19 giây. Apgar ngay lập tức nhấn phím một mà dường như ko hề nghi vấn.

Bác sĩ cho biết thêm lúc đó ông như bị thôi miên và tuân theo như một chiếc máy, cho dù ko nhớ đã nhập mã xác thực hai yếu tố theo cách thức tay chân hay copy số đó trên screen. tài khoản cá thể của ông bị khóa sau đó hai phút và hiện vẫn ko thể lấy lại quyền truy nhập. Ông xác lập tôi đã mất toàn cảnh số Bitcoin.

“Thật kinh hãi và trống rỗng. Tôi chỉ biết than trời”, Apgar nói.

theo một số nhà bảo mật thông tin, Apgar bị gạt gẫm bởi thuộc tính xác thực hai yếu tố 2FA. 2FA là công thức bảo mật thông tin thông dụng trên những thanh toán giao dịch bank, tiền số, social, email… Nó được nhận định là với thể bảo vệ tài khoản cá thể cao ko chỉ thế nhờ được thêm một bước xác thực bằng mật khẩu đăng nhập sử dụng một lần (OTP) gửi về dế yêu, kề bên mật khẩu đăng nhập chính.

Tuy thế, mẫu mã xác thực qua OTP đang từ là tiềm năng mà giới hacker cởi mở khai quật thời gian tồn tại qua. ko những triển khai cuộc gọi, lời nhắn thông thường, tin tặc còn sử dụng những bot tự động hóa.

Theo siêu thị lớn bình yên mạng Q6 Cyber (Mỹ), bot OTP đang tạo ra ra mất mát đáng để ý cho những tổ chức triển khai TT tài chính và nhiều nghành nghề cty khác. Tuy thế, rất khó đo được mất mát vì thế những cuộc tiến công Lừa đảo và chiếm đoạt gia tài tiền số bằng bot còn tương đối mới.

“Tin tặc sử dụng bot được triển khai những cuộc gọi tự động hóa một cách ranh ma, tạo ra hào hứng cấp bách và tin yêu. Nó gây ra sự sợ hãi, thôi thúc nạn nhân phải hành động ngay lập tức để bảo vệ tài khoản cá thể”, Jessica Kelley, nhà phân tách của Q6 Cyber, cho hay.

Theo Kelley, bot Lừa đảo và chiếm đoạt gia tài tiền số lần thứ nhất xuất hiện và được rao bán trên nền tảng nhắn tin Telegram từ hè năm ngoái. Chúng với giá từ 100 USD tới 4.000 USD tuỳ thuộc tính phía bên trong. siêu thị lớn đã ghi nhận tối đòi hỏi 6 kênh Telegram bán bot, với trên 10.000 người nhập cuộc mỗi kênh.

Dù ko còn dự trù cụ thể về con số tiền điện tử bị đánh cắp, Kelley cho biết thêm kẻ Lừa đảo và chiếm đoạt gia tài thường khoe khoang trên Telegram rằng những bot với thể thu về từ hàng nghìn tới hàng ngàn nghìn USD tiền điện tử sau thời gian tồn tại ngắn.

“trước lúc với những bot OTP này, tội phạm mạng thẳng triển khai cuộc gọi. Chúng sẽ phải tương tác với nạn nhân, thuyết phục họ bật mý thông tin nhận dạng cá thể hoặc mã PIN tài khoản cá thể bank hoặc mật mã 2FA”, Kelley nói. “Trên thực tế, với sự tư vấn của bot, cuộc gọi ra mắt tự động hóa với tầm tác dụng lớn rất là nhiều”.

David Silver, một người thêm tiền để phát triển và sử dụng Coinbase, cho biết thêm đã nhận được cuộc gọi từ bot thời gian tồn tại vừa qua. “Một lời nói vang lên, tự nhận ở phòng ban chống mod của Coinbase. Nhưng thay cho sốt ruột, tôi điềm đạm nhờ người những bạn trạng sư ngồi kề bên quay video lại”, Silver kể. “Tôi ko ngạc nhiên lúc sẽ đã với được cuộc gọi, nhưng vướng mắc vì thế sao họ lại với số dế yêu của tôi và thấu hiểu những thông tin tôi ĐK với Coinbase”.

trong những lúc đó, Apgar ước mình dường như ko nghe dế yêu. Ông cho biết thêm Coinbase đã tương tác qua email để tư vấn phục sinh tài khoản cá thể, nhưng kĩ năng lấy lại tiền trong lúc đó sắp như là bằng ko.

Bảo Lâm (theo CNBC)

Link san sẻ gốc
: https://vnexpress.net/mat-hon-100-000-usd-bitcoin-vi-bi-bot-lua-4428283.html

Trả lời