Mất 2,5 triệu USD tiền số vì như thế chiêu lừa tình trên mạng

Mọi chuyện khởi động lúc Cindy, sống tại Boston (Mỹ), sẽ giành được một lời nhắn trên WhatsApp từ một người dân mang tên Jimmy rằng: “liệu nó mang phải là Linda từ vị trí thú nuôi ko?”. lời nhắn mang vẻ như được gửi nhầm vị trí, nhưng cuộc truyện trò giữa hai người ko kết thúc ở đó.

Gặp vấn đề trong toàn cầu sau thời điểm ly hôn và đang mắc bệnh, cô nhanh chóng bị Jimmy hấp dẫn. “Đó là một người chu đáo, ưa nhìn và là niềm an ủi cho tôi trong khoảng chừng time gian truân”, Cindy kể lại cảm biến về người chúng ta trai qua mạng.

Những cuộc tándóc về toàn cầu giữa hai người dần chuyển sang chủ đề TT tài chính. Jimmy kể về những giao dịch thanh toán tiền điện tử giúp anh tìm tòi được biết bao tiền làm sao. Cô khởi động ngờ vực bởi sau những lần vì như thế vậy, anh lại kiến nghị giúp cô thêm vốn vào nền tảng mà anh đang sử dụng. “Tôi chẳng cần cố vấn TT tài chính và sẽ ko còn đưa cho anh một xu nào cả”, cô nói.

Tuy thế ở phía bên kia, Jimmy khẳng định ko sở hữu và nhận bất cứ khoản tiền nào. Cô sẽ toàn quyền giới thiệu tài khoản cá thể của bản thân mình. Ít lâu sau, Cindy khởi động bị hấp dẫn bởi những câu truyện từ đối phương. Cô tạo tài khoản cá thể trên sàn giao dịch thanh toán mà người chúng ta trai qua mạng gửi. Từ vài số vốn nhỏ, số tiền nhanh chóng tăng thêm 2,5 triệu USD sau vài tháng.

Cindy Tsai. Ảnh: CBS News

Cindy Tsai. Ảnh: CBS

gian truân khởi động xảy ra lúc cô muốn rút tiền. Sàn giao dịch thanh toán đòi hỏi níu lại hàng ngàn nghìn USD với nguyên nhân tiền thuế, chưa tính tới những khoản tiền lớn được liệt kê là phí giao dịch thanh toán. lúc số tiền 2,5 triệu USD đưa lên sàn coi như mất trắng, người chúng ta trai Jimmy của cô cũng chẳng thể tương tác được. Cindy quan sát tôi đã bị lừa.

Theo đặc vụ FBI Matthew Giacobbi, những đường link mà nạn nhân nhấp vào để ĐK tài khoản cá thể và giao dịch thanh toán trong thực tế là web mạo danh những sàn giao dịch thanh toán lớn. lúc chuyển tiền lên sàn, trong thực tế người sử dụng đang gửi tiền cho kẻ Lừa đảo và chiếm đoạt gia sản. “kẻ tà đạo càng ngày càng phức hợp trong số việc tạo những trang web tương tự rất thực”, đặc vụ này cho biết thêm thông tin.

CBS News gọi tình huống của Cindy là “trò lừa tiền điện tử romantic”. Trang này dẫn đo đếm của FBI năm 2021 cho biết khoảng 24.000 người đã đổi khác thành nạn nhân của rất nhiều vụ Lừa đảo và chiếm đoạt gia sản tương tự. Số tiền mà bị mất lên tới mức một tỷ USD. Chiêu lừa trên đang từ mang phong trào nở rộ.

Theo chuyên viên Grace Yuen thuộc tổ chức triển khai Chống Lừa đảo và chiếm đoạt gia sản toàn thị trường quốc tế, ai ai cũng đều mang nguy hại trở thành nạn nhân của chiêu lừa nói trên, bởi ai ai cũng tiếp tục mang những vấn đề trong toàn cầu. “lúc những kẻ săn mồi trên mạng tìm ra việc đó, chúng sẽ tóm được chúng ta”, Yuen nói.

Theo FBI, cách rất tuyệt để bảo vệ mình là ko thêm vốn theo những người dân chúng ta chỉ quen trên mạng, giới hạn nhấp vào đường link ko rõ nguồn gốc xuất xứ và ko cung ứng thông tin tài khoản cá thể bank, ví tiền số cho bất cứ ai.

Trước đó, doanh nghiệp thận trọng mạng Sophos (Anh) cũng cảnh báo nhắc nhở về biểu lộ sử dụng ứng dụng hẹn hò Tinder để lừa tiền điện tử. lúc connect thành công tốt với ai đó, kẻ tà đạo khởi động tìm cách tạo mối quen biết thân thiết, khiến cho họ tin mình tìm tòi được biết bao tiền từ một ứng dụng giao dịch thanh toán Bitcoin và muốn mách bảo cho bản thân mình bè cùng nhập cuộc thêm vốn. Nếu nhập cuộc, nạn nhân mang nguy hại mất sạch số tiền điện tử của bản thân mình.

Lưu Quý (theo CBS)

Link san sẻ gốc
: https://vnexpress.net/mat-2-5-trieu-usd-tien-so-vi-chieu-lua-tinh-tren-mang-4426444.html

Trả lời