Mark Zuckerberg lại bị kiện

Trong đơn kiện trình lên tòa án Mỹ, ông Karl Racine, Tổng chưởng lý Columbia, cáo buộc Zuckerberg đã tạo ra những quy tắc bảo mật thông tin từ từ trong vụ Cambridge Analytica, sở hữu thể chấp nhận được doanh nghiệp lớn bên thứ ba tích lũy data người thêm vốn và sử dụng mà hoàn toàn ko còn sự đồng ý. trong cả những lúc nhìn thấy, Facebook cũng ko thông tin đúng lúc cho tất cả những người thêm vốn và sử dụng và cung ứng data đã bị xóa.

Tổng chưởng lý quận Columbia Karl Racine (trái) và Mark Zuckerberg. Ảnh: Reuters/WSJ

Tổng chưởng lý quận Columbia Karl Racine (trái) và Mark Zuckerberg. Ảnh: Reuters/WSJ

Ông Racine nghĩ rằng Zuckerberg đã vi phạm luật đạo về bảo vệ người thêm vốn và sử dụng Mỹ trải qua việc gây hiểu nhầm về quyền riêng biệt data, tương đương ko mách nhỏ cho họ lúc thông tin bị vi phạm.

“Zuckerberg ko phải là bù nhìn tại Facebook vì như thế ông đấy nhập cuộc vào đa số mọi quy định nguy cấp của doanh nghiệp lớn. Với việc thẳng giám sát việc tăng cải tiến và phát triển hàng hóa, ông ta phải sở hữu trách nhiệm lúc data người thêm vốn và sử dụng bị sử dụng quá”, đơn kiện sở hữu đoạn.

Racine từng thay mặt Columbia đệ đơn kiện Facebook, hiện là Meta, từ 2018 vì như thế bê bối Cambridge Analytica. song, hiện ông bổ sung cập nhật hồ sơ, trong lúc đó Zuckerberg là thực thể chính.

“Vụ vi phạm bảo mật thông tin độc lạ này làm lộ hàng trăm ngàn triệu thông tin cá thể của những người Mỹ. ko chỉ sở hữu thế, chủ trương của Zuckerberg tạo điều kiện tất nhiên cho Facebook xí gạt người thêm vốn và sử dụng trong quá nhiều năm”, Racine nói với Washington Post. “Vụ Kiện tụng là thông điệp nguy cấp gửi tới những đưa ra sức ty lớn, cả về CEO, những người dân sẽ phải sở hữu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào của họ”.

Cambridge Analytica là bê bối data bị nhìn thấy vào năm 2018. Trước đó, từ 2015, GS ĐH Cambridge Aleksandr Kogan tích lũy thông tin cá thể của 270.000 người thêm vốn và sử dụng Facebook, sau đó chuyển cho Cambridge Analytica – doanh nghiệp lớn từng nhập cuộc chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

song, Facebook sau đó bị nhìn thấy đã giải bày trái phép data của hơn 87 triệu quả đât thêm vốn và sử dụng thay cho con số vài trăm nghìn khởi đầu. đa số được coi là được sử dụng vào mục đích sử dụng chính trị và mối liên hệ tới chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump. Scandal cũng tạo ra Zuckerberg phải điều trần trước Quốc hội Mỹ, còn Facebook bị kiện và phải nộp phạt hàng tỷ USD ở nhiều giang sơn.

Bảo Lâm (theo quán món ăn kinh doanh Verge)

Link bài luận gốc
: https://vnexpress.net/mark-zuckerberg-lai-bi-kien-4467285.html

Trả lời