Los Angeles mong chờ ‘kết nghĩa’ với Hà Nội

Trong ngày cuối cùng làm việc tại Mỹ (ngày 17/5, giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà London Breed, Thị trưởng TP San Francisco và bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP Los Angeles.

Thị trưởng San Francisco nồng nhiệt chào mừng và bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phái đoàn Việt Nam tới thăm San Francisco – TP kết nghĩa với TP.HCM từ rất sớm, trước khi hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ. Bà đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, kết quả phòng, chống dịch và mở cửa, phục hồi, phát triển của Việt Nam.

Bày tỏ những ấn tượng sâu sắc với kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Việt Nam phủ trên 80% dân số, bà London Breed mong muốn tìm hiểu về các giải pháp của Việt Nam để vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch, nhất là việc tiêm chủng.

Tình hình thế giới gần đây có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường, nhiều vấn đề toàn cầu ảnh hưởng tới mọi quốc gia và mọi người dân như dịch bệnh Covid-19…,Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần có cách tiếp cận toàn cầu, đề cao hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thị trưởng TP San Francisco London Breed. Ảnh: Nhật Bắc

 Việt Nam và Mỹ cần cùng chung tay với cộng đồng quốc tế để giải quyết.

Thủ tướng cũng nhắc lại quá trình phát triển của quan hệ Việt Nam-Mỹ kể từ khi hai bên bình thường hóa quan hệ năm 1995, đến nay hai bên đã đạt được những nguyên tắc nền tảng cho quan hệ hai nước trên cơ sở tôn trọng “thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau”, Mỹ luôn ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Trong đó, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột quan trọng, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ chín của Mỹ.

Việt Nam cũng có nhiều đóng góp tích cực, chủ động cho quan hệ ASEAN-Mỹ. Thủ tướng đánh giá quan hệ hai bên có dư địa phát triển rộng lớn, trong đó Việt Nam xác định San Francisco-địa bàn có nhiều người Việt Nam thứ hai trong vùng, là một địa bàn trọng điểm để thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương hai nước, là nơi đầu tiên Việt Nam đặt Tổng lãnh sự quán tại Mỹ.

Với kết nối hàng không thuận lợi, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang có nhu cầu đặt văn phòng đại diện, mở rộng hoạt động tại đây. Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa San Francisco với các địa phương nói chung và với TP.HCM nói riêng trên các lĩnh vực mà San Francisco có thế mạnh như kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai…

Ảnh: Nhật Bắc

 Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực y tế; khuyến khích các doanh nghiệp hai bên hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Thủ tướng cảm ơn và đề nghị TP tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng khoảng 50.000 người Việt Nam tại đây sinh sống, học tập, làm việc ổn định, tuân thủ pháp luật.

Nhân dịp này, Thủ tướng mời Thị trưởng thăm Việt Nam và TP.HCM để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai bên ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mỹ ngày càng thực chất và hiệu quả hơn.

Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Tại buổi tiếp Phó Thị trưởng TP Los Angeles, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn và mong muốn lắng nghe sự chia sẻ, góp ý của bà Nina Hachigian về quan hệ hai nước, quan hệ của Việt Nam với các TP của bang California, trong đó đặc biệt là Los Angeles là TP rất gần gũi với người Việt Nam.

Từng là Đại sứ Mỹ tại ASEAN, bà Nina Hachigian cho biết luôn nhận thức được mối quan hệ của Mỹ với Việt Nam mạnh mẽ như thế nào.

Los Angeles được mệnh danh là TP của phim ảnh nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Đây là thành lớn thứ hai của Mỹ nhưng đóng góp GDP nhiều nhất, có nền kinh tế đa dạng, như hàng không, công nghệ liên quan tăng trưởng xanh. Bà nhấn mạnh, điều quan trọng là TP có một cộng đồng người Việt rất lớn; thế hệ người Việt Nam mới sinh ra ở đây rất đông đảo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thị trưởng TP. Los Angeles Nina Hachigian. Ảnh: Nhật Bắc

Los Angeles luôn đẩy mạnh quan hệ hợp tác, giao lưu với Việt Nam.  Năm 2018, TP cử một đoàn xúc tiến thương mại sang Việt Nam; năm 2019 cử một đoàn sinh viên sang. Mới đây, Công ty Vinfast của Việt Nam đã mở chi nhánh tại đây, do đó, bà cũng mong chờ các công ty khác của Việt Nam cũng sẽ mở văn phòng đại diện tại Los Angeles.

Bà cho biết, Thị trưởng Los Angeles kỳ vọng mục tiêu tăng cường mạnh mẽ hợp tác với Việt Nam trong năm nay, nhất là TP mong chờ được kết nghĩa với TP Hà Nội, có thêm các chuyến bay thẳng Việt Nam đến đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn tình cảm, sự nhiệt thành của bà Nina Hachigian đối với quan hệ hai nước; bày tỏ ấn tượng bởi ngoài thế mạnh truyền thống, TP còn phát triển công nghệ mạnh mẽ, nhanh, hiệu quả. Do đó, Thủ tướng mong muốn thiết lập quan hệ giữa các TP của Việt Nam với Los Angeles.

Thủ tướng mong muốn muốn thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản, thuỷ sản sang thị trường Mỹ nhiều hơn, trong đó có TP Los Angeles. Hàng hoá của Việt Nam rất nỗ lực và hoàn toàn có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của phía Mỹ về hàng nhập khẩu vào thị trường này.

Thủ tướng mong Phó Thị trưởng quan tâm tới việc đầu tư vào Los Angeles của các công ty Việt Nam như Vinfast, nay mai dự kiến Vietjet có thể đường bay thẳng sang Los Angeles, một số tập đoàn, công ty của Việt Nam dự kiến mở chi nhánh tại đây.

Thủ tướng đề nghị bà kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ nói chung, doanh nghiệp của Los Angeles nói riêng đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp giải trí, công nghiệp văn hoá bởi Los Angeles có rất nhiều thế mạnh.

Số lượng người Việt Nam ở Mỹ hơn hai triệu người, là cầu nối hiệu quả cho quan hệ hai nước. Số sinh viên, học sinh sang Mỹ học tập, nghiên cứu ngày càng nhiều, trong đó đến Los Angeles ngày càng tăng.

Do đó, Thủ tướng cũng mong bà tạo điều kiện cho số sinh viên này yên tâm học tập ở Mỹ theo đúng luật pháp. Việt Nam có hơn 5 triệu Việt kiều trên thế giới thì ở Mỹ đã có hơn 2 triệu người, trong đó tập trung đông đảo ở California. Thủ tướng mong chính quyền Mỹ tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn thuận lợi, qua đó thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thủ tướng mong được đón Thị trưởng, Phó Thị trưởng thăm Việt Nam để bàn các cơ chế hợp tác cụ thể, hiệu quả hơn. 

Thu Hằng (từ San Francisco)

Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư Mỹ cùng Việt Nam 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư Mỹ cùng Việt Nam ‘lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; “chân thành, tin cậy, trách nhiệm với nhau”.
Thủ tướng chia sẻ với du học sinh tại Mỹ về tuyển dụng người tài

Thủ tướng chia sẻ với du học sinh tại Mỹ về tuyển dụng người tài

Thủ tướng khuyến khích các du học sinh lựa chọn nơi làm việc thuận lợi để đóng góp cho đất nước, không quá nặng nề làm việc trong hay ngoài nước và khẳng định: “Những người tài năng bao giờ cũng được lựa chọn”.
Thủ tướng: Tôi đến Đại học Harvard với mối lương duyên, sự kết nối Việt Nam-Mỹ

Thủ tướng: Tôi đến Đại học Harvard với mối lương duyên, sự kết nối Việt Nam-Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ: “Tôi đến đây với tình cảm kép, tình cảm của Đại học Harvard dành cho đoàn và tình cảm của mối lương duyên, sự kết nối giữa Việt Nam và Mỹ”.

Link bài viết gốc
: https://vietnamnet.vn/los-angeles-mong-cho-ket-nghia-voi-ha-noi-2020656.html

Trả lời