Lệnh cấm dầu Nga của EU tác dụng ra sao tới thị trường dầu mỏ toàn thị trường quốc tế?

những nhà lãnh đạo của 27 đất nước member Liên minh âu lục (EU) vừa đồng ý áp lệnh cấm nhập vào dầu Nga bằng đường thủy.

Đây là một trong những phần trong gói trừng phạt thứ 6 mà EU áp đặt với Nga nhằm gây sức cưỡng ép Moscow chấm dứt chiến dịch quân sự chiến lược tại Ukraine.

Để xoa nhẹ những đất nước ko giáp biển như Hungary, lệnh cấm ko được áp dụng khái niệm nhập vào dầu bằng ống dẫn. Nhưng Đức và Ba Lan cho biết thêm họ sẵn sàng giảm mua dầu Nga qua ống đem vào ở thời điểm cuối trong năm này. vì thế vậy, kết hợp lý với lệnh cấm nhập vào bằng đường thủy, xuất khẩu dầu Nga sang EU sẽ giảm tới 90% vào ở thời điểm cuối trong năm này.

Lệnh cấm dầu Nga của EU tác động ra sao đến thị trường dầu mỏ toàn cầu? - 1

Xuất khẩu dầu Nga sang EU sẽ giảm tới 90% vào ở thời điểm cuối trong năm này (Ảnh: Reuters).

Mặc dù lệnh cấm theo từng mức độ sẽ thuyên giảm sự đứt quãng về nguồn cung ứng dầu song theo Florian Thaler, TGĐ của OilX, một doanh nghiệp phân tách dầu mỏ, tác dụng của lệnh cấm này vẫn rất nặng mùi nề.

theo một số nhà, ngay lúc này mang những người dân thừa kế lợi trong thời gian ngắn tương đương những xí nghiệp sản xuất lọc dầu mang connect với ống dẫn Druzhba, việc âu lục vô hiệu dầu Nga sẽ làm rung rinh ngành công nghiệp hóa dầu của nơi này lẫn những thị trường dầu thô trên toàn thị trường quốc tế.

“Cuộc nặng nề đối đầu những thùng dầu còn sót lại trong một thị trường vốn đã eo hẹp nguồn cung ứng dĩ nhiên chắn rằng sẽ cực kì quyết liệt và khó làm giá dầu giảm nhiệt”, Thaler cho biết thêm.

Lệnh cấm tác dụng ra sao tới thị trường dầu?

dĩ nhiên chắn rằng giá dầu ở mọi nơi sẽ tăng lúc những xí nghiệp sản xuất lọc dầu ở âu lục choáng choàng tìm nguồn thay thế.

Theo doanh nghiệp phân tách vận tải đường bộ biển Vortexa, trong tháng 5, thường ngày mang tầm khoảng 500.000 thùng dầu thô của Nga cập cảng nơi tây-bắc âu lục. Con số này đã giảm rõ rệt so với mức một,4 triệu thùng/ngày trước lúc cuộc đấu nổ ra. song, những chuyến hàng dầu Nga tới những nước ĐTH như Italy lại thực sự tăng thêm kể từ thời điểm ngày 26/2, mặc dù một trong những phần trong những số này được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ.

những nhà phân tách nghĩ rằng, trước cuộc khủng hoảng cục bộ này, Nga là nước tạo ra hơn 10% nguồn cung ứng dầu mỏ toàn thị trường quốc tế. vì thế vậy, nước này phải tìm người thêm vốn chi tiêu và sử dụng mới cho những thùng dầu của họ còn nếu mà ko thị trường dầu mỏ quốc tế mang thể sẽ bị thiếu cung một cách trầm trọng.

Ấn Độ đã tiếp tục tăng nhanh mua dầu Nga trong khoảng chừng time Những năm vừa rồi. Dẫn số liệu từ Refinitiv Eikon, Reuters cho biết thêm, chỉ riêng trong tháng 5, nước này đã nhập vào 24 triệu thùng dầu Nga, tăng từ mức 7,2 triệu thùng trong tháng bốn và khoảng 3 triệu thùng trong tháng 3. Refinitiv Eikon dự báo, trong tháng 6, Ấn Độ mang thể nhận khoảng 28 triệu thùng dầu Nga.

vì thế vậy, kể từ lúc chiến sự nổ ra ở Ukraine, Ấn Độ đã nhập tổng số khoảng 34 triệu thùng dầu Nga giá rẻ. vì thế vậy làm cho tổng kinh phí nhập vào từ Nga, bao gồm tất cả những hàng hóa khác, tăng gấp 3 lần so với cùng thời điểm năm 2021.

ngay lúc này đó, Trung Quốc cũng dự kiến sẽ nhập vào nhiều hơn thế nữa lúc những TP.HCM lớn của nước này dỡ bỏ những đợt phong tỏa vì thế Covid-19. Trung Quốc được coi là đã mua nhiều dầu thô của Nga hơn kể từ lúc cuộc đấu nổ ra hồi hoàn cảnh cuối tháng 2, trọng yếu lúc những lệnh trừng phạt của âu lục nhằm vào dầu Nga.

Theo số liệu của thương chính Trung Quốc mà SCMP trích dẫn, khoảng 80% product nhập vào từ Nga của nước này là khoáng sản, trong lúc đó 70% là dầu thô. Trong tháng 3, nhập vào dầu thô từ Nga của Trung Quốc đã tiếp tục tăng 29,93% so với năm ngoái, ngay lúc này con số này trong tháng bốn là 59,01%.

Lệnh cấm dầu Nga của EU tác động ra sao đến thị trường dầu mỏ toàn cầu? - 2

đại đa số thùng dầu Nga vẫn đang lênh đênh xa bờ trên những con tàu chở dầu chưa xuất hiện điểm tới mua lựa, cho biết dầu Nga mang thể sẽ phải chật vật trong những việc tìm kiếm tòi người thêm vốn chi tiêu và sử dụng (Ảnh: FILE).

song, vẫn còn đó đó những thắc mắc lớn là liệu họ sẽ hít vào được từng nào dầu Nga, mang thể vì thế nguyên do xí nghiệp sản xuất lọc dầu ko phù hợp lý với dầu Nga hoặc họ ko thích đa chủng loại hóa nguồn cung ứng.

Trên trong thực tiễn, đại đa số thùng dầu Nga vẫn đang lênh đênh xa bờ trên những con tàu chở dầu chưa xuất hiện điểm tới mua lựa, cho biết dầu Nga mang thể sẽ phải chật vật trong những việc tìm kiếm tòi người thêm vốn chi tiêu và sử dụng. Theo số liệu từ doanh nghiệp data gia tài Kpler, lượng dầu Nga “trên mặt nước” (trong những con tàu chở dầu trên biển khơi) đã tiếp tục tăng vọt từ mức 30 triệu thùng trước chiến sự lên 80 triệu thùng trong tháng này.

Số liệu từ Vortexa cũng cho biết, lượng dầu Urals trên mặt nước hiện đã gấp 3 lần so với mức tầm trước cuộc đấu tranh, trong lúc đó 15% ko xác lập được điểm tới mua lựa. vì thế vậy cho biết một số chuyến hàng mang thể đang chuyển tới những người dân mua ko được bật mý, một số khác thì chưa bán tốt.

Tờ Ukrinform của Ukraine cho hay, doanh nghiệp lớn dầu khí Nga Transneft đã giới hạn quyền truy nhập chương trình xuất khẩu dầu từng tháng của họ từ những cảng của Nga.

cơ sở khả năng Quốc tế dự báo sản lượng dầu Nga mang thể giảm tới 3 triệu thùng/ngày. Một số nhà phân tách thông thoáng hơn nghĩ rằng mức giảm mang thể nhỏ hơn, khoảng một-một,5 triệu thùng/ngày, song, con số này vẫn mang thể làm cho giá dầu tăng mạnh hơn.

Nga sẽ bị tổn hại?

mục đích sử dụng chính của lệnh cấm vận dầu Nga của EU là nhằm cắt đứt nguồn tài trợ cho cỗ máy cuộc đấu tranh của Moscow, cần những nhà tạo ra dầu Nga phải tạm ngưng hoạt động những giếng dầu. song, theo tờ Thủ đô New York Times, nỗ lực này rất nguy nan và mang thể thất bại. Bởi về cơ bản, nếu giá dầu vẫn tăng, tổng ROI từ dầu mỏ của Nga sẽ tăng nhiều.

trước lúc chiến sự nổ ra, khoảng một/2 lượng dầu xuất khẩu của Nga là xuất sang âu lục chiếm 10 tỷ USD giao dịch thanh toán từng tháng. song, lợi nhuận bán dầu của Nga cho những member EU trong vài tháng Những năm vừa rồi đã sụt giảm một phần và bị Mỹ, Anh cấm nhập.

Lệnh cấm dầu Nga của EU tác động ra sao đến thị trường dầu mỏ toàn cầu? - 3

Nếu giá dầu vẫn tăng, tổng ROI từ dầu mỏ của Nga sẽ tăng nhiều (Ảnh: Reuters).

những nhà phân tách nghĩ rằng, nỗ lực hạn hẹp phụ thuộc của âu lục bật dậy khỏi nguồn khả năng Nga mang thể làm cho âu lục bị tổn hại trong thời gian ngắn, còn Nga lại thừa kế lợi nhờ giá dầu tăng mạnh. ngoại giả, việc EU thảo luận để quá lâu về lệnh cấm cũng giúp Nga mang thời gian tồn tại tìm tòi Khách hàng mới.

“Ngay ngay lúc này, lệnh cấm mang thể ko làm cho ra nỗi đau TT tài chính quá rộng cho Nga vì thế giá khả năng toàn thị trường quốc tế đang tăng. trong cả những lúc Nga xuất kho với khá rẻ hơn, nước này vẫn nhận được ROI từ dầu tương tự năm ngoái”, ông Chris Weafer – TGĐ của doanh nghiệp tư vấn Macro-Advisory cho biết thêm và lưu ý rằng Ấn Độ và Trung Quốc đều muốn mua thêm dầu Nga và đều được ưu đãi lớn so với giá thị trường toàn thị trường quốc tế.

“tại vì thế sao phải đợi 6 tháng?” ông David Goldwyn, một quan thuộc tính lực lớn số một của Bộ Ngoại giao trong chính quyền sở tại Obama đặt thắc mắc. Theo ông, những phương pháp trừng phạt càng phải được tổ chức triển khai tức thì, bởi còn nếu mà ko dầu thô và những hàng hóa của Nga sẽ chảy sang những điểm tới mua lựa khác.

Tuy vậy, giới phân tách vẫn nghĩ rằng lệnh cấm một trong những phần dầu Nga vẫn là đòn giáng mạnh khái niệm tài chính Nga.

Ông John Lough, chuyên viên tại công tác ngơi nghỉ Nga và Á – Âu tại Viện phân tách tôn thất London, mô tả thông tin và nhận định và nhận định những phương pháp trừng phạt tiên tiến nhất mang thể làm giảm nguồn thu nhập này và “tác dụng đáng sử dụng rộng rãi” tới khả năng tư vấn cho chiến dịch quân sự chiến lược của Nga ở Ukraine do nước này phụ thuộc lớn vào thị trường hấp phụ dầu mỏ âu lục.

song, Nga cũng đều mang những quân cờ khác để đáp trả, làm giảm cực tuyệt của lệnh cấm vận này. Ngay sau khoản thời gian EU tuyên bố cấm vận một trong những phần khái niệm dầu Nga, ông Mikhail Ulyanov, đại diện thay mặt túc trực của Nga tại những tổ chức triển khai quốc tế mang trụ sở tại Vienna, cho biết thêm Nga sẽ tìm những nhà nhập vào dầu khác.

Ông Dmitry Medvedev, Phó chủ toạ Hội đồng thận trọng Liên bang Nga, cũng nghĩ rằng lệnh cấm vận này chỉ với mục đích sử dụng làm giảm thu nhập xuất khẩu của Nga và buộc cơ sở chính phủ phải giảm quy mô quyền lợi xã hội.

Nga cũng cho biết thêm đã mang những cách đáp trả trước loạt lệnh trừng phạt liên tục. vì thế vậy, doanh nghiệp lớn khả năng Gazprom của Nga đã ngừng cung ứng khí đốt đương nhiên cho hai doanh nghiệp lớn của Hà Lan là GasTerra và doanh nghiệp Oersted của Đan Mạch. phụ cận đó doanh nghiệp lớn này cũng ngừng việc vận chuyển dầu cho doanh nghiệp khả năng âu lục Shell. Trước đó, Gazprom cũng từng “khóa van” dòng chảy khí đốt tới Bulgaria, Ba Lan và Phần Lan.

Ai được lợi từ lệnh cấm?

những xí nghiệp sản xuất lọc dầu của ko lượng nước như Hungary, với việc vẫn sau đó được nhập vào dầu Nga qua ống dẫn Druzhba hay thường hay gọi là ống dẫn “hữu nghị”, rõ nét sẽ thừa kế lợi trong thời gian ngắn.

Lệnh cấm dầu Nga của EU tác động ra sao đến thị trường dầu mỏ toàn cầu? - 4

những xí nghiệp sản xuất lọc dầu của ko lượng nước như Hungary sẽ thừa kế lợi trong thời gian ngắn (Ảnh: Reuters).

Urals, loại dầu xuất khẩu chính của Nga, đang rất được giao dịch thanh toán ở mức 95 USD/thùng trong phiên ngày 31/5, thấp hơn 30 USD so với dầu Brent. Do đó, với việc bán một số loại nhiên liệu như dầu diesel, xăng theo giá quốc tế, những xí nghiệp sản xuất lọc dầu vẫn được tiếp cận dầu Nga qua ống dẫn sẽ nhận được khoản ROI đáng sử dụng rộng rãi.

Theo đo lường và tính toán và tính toán của Financial Times, MOL, doanh nghiệp lọc hóa dầu mang một ko hai của Hungary do non nước hậu thuẫn, mang thể kiếm được hơn 2 tỷ USD ROI trong khoảng 12 tháng từ nguồn dầu Urals giá rẻ tại xí nghiệp sản xuất Danube.

Nhiều khúc mắc còn tồn tại

Một vấn đề đi đầu đó là phải làm gì với những xí nghiệp sản xuất lọc dầu tại âu lục do Nga sở hữu và chiếm 10% hiệu suất của khối. Nguồn TT tài chính của âu lục cho những xí nghiệp sản xuất này, với tổng số khoảng một,2 triệu thùng/ngày, đã hết sạch do lo ngại những lệnh trừng phạt, làm cho họ dựa theo việc nhận dầu thô thẳng từ những doanh nghiệp mẹ như Rosneft – doanh nghiệp lớn dầu khí do non nước hậu thuẫn và Lukoil – nhà tạo ra dầu cá nhân lớn số một của Nga.

còn nếu mà ko tiếp cận được với nguồn dầu từ biển của Nga, những xí nghiệp sản xuất này sẽ mang nguy hại sớm ngừng hoạt động nghỉ ngơi. vì thế vậy càng làm trầm trọng cuộc khủng hoảng cục bộ nhiên liệu ở EU. trọng yếu lúc nguồn cung ứng dầu diesel đã khan hiếm, kéo theo giá thành lẻ tăng kỷ lục tại nhiều nước.

Lệnh cấm dầu Nga của EU tác động ra sao đến thị trường dầu mỏ toàn cầu? - 5

Những xí nghiệp sản xuất lọc dầu vẫn được tiếp cận dầu Nga qua ống dẫn sẽ nhận được khoản ROI đáng sử dụng rộng rãi trong thời gian ngắn (Ảnh: AFP).

Simone Tagliapietra, member cấp cao tại Bruegel, một tổ chức triển khai tư vấn ở Brussels, cho biết thêm: “những cơ sở chính phủ sẽ phải can thiệp, mang thể bằng vụ việc quốc hữu hóa, để giữ cho chúng hoạt động nghỉ ngơi và cung ứng thận trọng khả năng tương tự cách làm”.

song, cho tới giờ những nhà cty âu lục vẫn giữ vắng lặng về sự việc liệu họ mang hành động hay là ko.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo sau?

hợp đồng cấm vận một trong những phần dầu Nga tại Họp Báo Hội nghị thượng đỉnh Brussels đã để lại hàng loạt thắc mắc mở về những còn nữa cụ thể sẽ tiến hành xúc tiến ra sao trong mọi ngày tới, tuần tới.

Trong số những điều gây chia rẽ nhất là làm ra sao để cung ứng tất cả những đất nước member xử lý được hoàn cảnh đóng kho vận trong thời điểm tạm thời cho những chuyến hàng trải qua ống dẫn. những đất nước member sẽ theo dõi sát sao Hungary phụ thuộc những lập luận mà Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đưa ra để phản đối lệnh cấm.

EU mang thể kiểm tra lệnh trừng phạt khái niệm những hàng hóa xuất khẩu nguy cấp khác từ Nga mặc dù những quan chức khối này lắc đầu khả năng tiếp theo sau của EU là nhằm vào khí đốt.

Lệnh cấm dầu Nga của EU tác động ra sao đến thị trường dầu mỏ toàn cầu? - 6

Khí đốt mang thể là tiềm năng trừng phạt tiếp theo sau của EU (Ảnh: Getty).

những người dân ủng hộ lệnh cấm khí đốt – như Thủ tướng Estonia Kaja Kallas – thừa nhận rằng họ sẽ phải đương đầu với một cuộc đấu gian nan do việc hạn hẹp nguồn cung ứng áp để lên nền tài chính thị trường EU.

tuyên bố với những phóng viên báo mạng tại Brussels hôm 31/5, bà Kallas nói: “Tôi nghĩ khí đốt phải trực thuộc gói trừng phạt thứ bảy nhưng trên trong thực tiễn, tôi ko nghĩ những điều đó sẽ xảy ra”.

hoàn cảnh đầu tháng này, Ủy ban âu lục (EC) dự trù rằng việc hạn hẹp trọn vẹn nguồn cung ứng khí đốt từ Nga trong trong năm này sẽ làm giảm cải tân và phát triển của EU 2,5 điểm Tỷ Lệ xuống còn 0,2%.

Bà Ursula von der Leyen, chủ toạ EC, nghĩ rằng “phần lớn” những phương pháp trừng phạt khả năng hiện và đã được xúc tiến và Trên thực tế ủy ban mang thể càng phải tập trung chuyên sâu nhiều hơn thế nữa cho việc thu hẹp những lỗ hổng và xử lý những vi phạm.

(Theo Dân Trí)

Sau quy định của EU, giá dầu tăng vọt trên toàn thị trường quốc tếGiá dầu thế giới ngày hôm nay (một/6) tăng vượt mốc 120 USD/thùng sau khoản thời gian EU đồng ý cấm nhập suất lớn dầu Nga. Giá xăng trong nước ngày hôm nay cũng chịu áp lực tăng mạnh, dự báo mang thể vượt 31.000 đồng/lít.

Link bài luận gốc
: https://nước Việt Nam net.vn/lenh-cam-dau-nga-cua-eu-tac-dong-ra-sao-den-thi-truong-dau-mo-toan-cau-2026502.html

Trả lời