Lấn kênh, chiếm rạch ở TP HCM

Thật khó để đi hết chiều dài một con rạch ở TP HCM bởi nằm lẫn trong khu dân cư, cho dù bị ngôi nhà bao bọc, phủ kín. Nhiều con rạch tương tác chỉ nghe tên chứ chẳng cần thấy hình dáng.

Lấn kênh, chiếm rạch ở TP HCM  - Ảnh 1.

Rạch Chín Xiểng bị “đánh cắp” – méo mó, đen ngòm, đầy rác

Đen ngòm, đầy rác

Những ngày cuối hoàn cảnh tháng 7-2022, tương tác đi trong thực tế một số con rạch trên địa phận quận Gò Vấp và Quận Bình Thạnh – nơi từng mang khối hệ thống sông ngòi nhằng nhịt nhưng trong hoàn cảnh Thời gian qua hiện tượng ngập úng xảy ra ở những nơi này mà theo một số bậc cao thâm, mang nguyên nhân “sông ngòi bị đánh cắp”.

Từ hẻm 566 Nguyễn Thái Sơn (phường 5, quận Gò Vấp), tương tác tìm tới rạch Chín Xiểng. Chạy dọc khu dân cư, tạo ấn tượng số một là đoạn rạch ngay trọ tại trường Trường ĐH Văn Lang ngập rác. Đi thêm 300 m, hàng ngàn căn phòng cấp 4 lụp xụp mang phần đuôi nhô ra lòng rạch. Dễ nhận biết những căn phòng này theo thời gian tồn tại cứ dần ko ngừng tăng thêm ra khoảng ko mặt nước với phần cơi nới đàng sau thường được dựng bằng tôn cũ để qua mắt chính quyền trực thuộc.

Lấn kênh, chiếm rạch ở TP HCM  - Ảnh 2.

Rạch Chín Xiểng

Nhiều đoạn khác, người dân tranh thủ tráng bê-tông nhô ra rồi dựng chòi tạm làm nơi mua sắm tìm lựa đồ ăn, rửa xe…

Một người dân địa phương cho biết thêm thông tin con rạch này 20 năm trước đó rất trong nhưng rồi từ làn sóng TP.HCM mới tràn tới, nhiều người phát sinh ý định sở hữu con rạch để tạo hình nơi giao thương hoặc ko ngừng tăng thêm dung tích quy hoạnh nhà. Từ đó, con rạch bị thu hẹp, nước dần đổi sang black color do hứng lượng lớn nước thải sinh hoạt, nhiều đoạn toàn rác. “Việc xâm lấn xảy ra nhiều năm rồi, chính quyền trực thực dân địa phương cũng nghiêm cấm, ko cho cơi nới ngôi nhà nhưng để giải quyết và xử lý triệt để, trả lại sự thông thoáng thì rất khó” – người dân này nói.

Lấn kênh, chiếm rạch ở TP HCM  - Ảnh 3.

Rạch Lăng nhánh một chẳng thể như hình hài xưa

Mất hẳn vết tích

Rời rạch Chín Xiểng, tương tác tới rạch Lăng nhánh một, đi dọc hẻm 80 Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp), số một là loại chảy khá “teo tóp” – từ 2,5 m rồi nhỏ dần, mang chỗ chỉ từ một m. cho dù, mang đoạn tìm mãi ko thấy nơi nước chảy mà chỉ thấy nhà, như trái chiều nhà số 80/12/204 là dãy nhà trọ nằm sắp như là trọn vẹn tâm trạng rạch.

Nói nguyên nhân tham khảo lòng rạch, tương tác tiến vào dãy nhà trọ để đi ra đàng sau. Nhìn con rạch càng đáng thương bởi ko những bị bóp nghẹt mà nhiều khúc còn bị “bức tử” bằng rác và xà bần. tương tác hỏi nguồn gốc xuất xứ dãy nhà trọ, ông Tư – chủ nhân của ngôi nhà trọ – cho biết thêm thông tin ông đựng dãy nhà trọ từ năm 2000, phần thiết kế đều trực thuộc phần đất được cấp giấy xác nhận, ko còn xâm lấn (!?). Nói xong, ông than vãn bên phía trái chiều sửa nhà rồi đổ xà bần ra rạch nên nguy cơ tàng ẩn bít dòng chảy cao.

Lấn kênh, chiếm rạch ở TP HCM  - Ảnh 4.

Rạch Bến Bồi 2 từng trong xanh, sôi động đôi bờ thì nay chỉ như chiếc rãnh hẹp

hiện tượng tương tự xảy ra tại rạch Bến Bồi 2, phường 13, quận Quận Bình Thạnh. còn nếu mà ko còn sự đưa ra của những người dân địa phương thì bất cứ ai từ nơi xa tới đều chẳng thể biết ở đây từng mang con rạch sôi động hai phía bờ.

Chỉ tay vào đống rác ngay đầu hẻm 341 Nguyễn Xí, chị Tuyết – một người dân – nói “đó là con rạch Bến Bồi 2″… Sau đó, trong sự ngờ ngạc của nó tôi, chị cho biết thêm thông tin chị sống ở đây từ năm 1987. trước lúc con rạch rộng 4 – 5 m, người ta chèo ghe đi đặt trúm bắt lươn. Mấy trong năm này, rạch bị bồi lắng rồi bị xâm lấn, rác biết bao nên nhiều đoạn còn 2 m, mang đoạn dưới một m.

Tại hẻm 351 Nơ Trang Long, rạch Bến Bồi 2 chạy qua nói theo cách thức tiếp theo sau là đoạn bị “đánh cắp” tối đa bởi hàng ngàn hộ dân, nhìn từ xa mang điểm chỉ còn 0,5 m chiều rộng. Nối Bến Bồi 2 là Bến Bồi một, tình cảnh cũng trông tương tự như là với rác và môn dại mọc đầy, nhiều nơi bước xuống nhún chân mà dường như ko sợ lún. lúc bước xuống, tương tác giật thột vì như thế lũ chuột bung chạy – con nào thì cũng to, chạy toán loạn vào hộ gia đình.

Ngao ngán và bực bội

Người dân phường 13, quận Quận Bình Thạnh cho biết thêm thông tin từ lúc làm đường Phạm Văn Đồng, rạch Bến Bồi 2 chẳng thể tài năng thải nước do nước bên kia hàng ko lưu trải qua nữa nên mang thể từ tài năng thải nước cho vài chục hộ, cho dù nhiều nơi còn là vũng đọng lúc mưa lớn làm cho ai qua cũng ngao ngán, bực bội.

“ko bức xúc sao được vì như thế ngày trước đoạn rạch qua nơi này rất rộng, khoảng 4-5 m, nhưng từ từ hộ gia đình xâm lấn, con rạch bị thu hẹp như một chiếc cống thông thường. Dù biết bao lần người dân kiến nghị chính quyền trực thực dân địa phương mang cách xử lý, trả lại lòng rạch thông thoáng nhưng chưa thấy biện pháp căn cơ” – một người dân nói.

kinh doanh siêu thị thương mại bằng sở hữu

Theo phản ánh của những người dân, một tuyến đường dài ra ko chỉ thế 2 km thuộc hiên chạy dọc bình yên bảo vệ sông Vàm Thuật (quận Gò Vấp, TP HCM) bị sở hữu làm sân đá bóng, quán nhậu, quán coffe.

Để tìm nắm rõ, từ đường Trần Bá Giao, tương tác rẽ vào khu dân cư, lần ra bên ngoài đường số 20 cập sông Vàm Thuật. lúc vừa tới mé sông, số một tương tác là khối hệ thống sân bóng mini với 6 sân đá bóng, một sân bóng rổ – tổng quy hướng hơn 2.000 m2.

Ghi nhận cho biết ngày ngày cuối tuần mang biết bao người sắp tới. Anh Thanh – một “cầu thủ” – cho biết thêm thông tin so với những sân khác thì giá thuê sân ở đây rẻ hơn, chỉ mang điều đôi lúc hào hứng nguy nan vì như thế sân nằm sát mặt sông quá.

5-phu

quán coffe nằm trên hiên chạy dọc sông Vàm Thuật phía bên trong là những máy tập công cùng

Cũng trên đường số 20, sát khối hệ thống sân đá bóng mini là khu đất nền trống được người dân tận dụng tối đa đặt cây đẹp, gia cầm. Cách đó ko xa, nhiều quán nhậu, quán coffe cũng tranh thủ sở hữu hiên chạy dọc bình yên sông để kinh doanh siêu thị thương mại. táp vào một trong những quán coffe, tương tác thấy phía bên trong quán mang 3 – 4 máy tập thể dục thể thao công cùng. Theo lời kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm. – người dân sống Thời gian qua – trước lúc mang quán coffe này, quý khách còn tới lui tập thể dục thể thao nhưng nay hiếm hoi ai “chui” vào quán coffe để tập vì như thế “rất kỳ cục”.

“Chủ quán ko những chiếm khoảng chừng hiên chạy dọc sông mà còn chiếm luôn dự án công trình thổi lên sinh lực của những người dân trong nơi. kiến nghị chính quyền trực thuộc nhắc nhở, trả lại khoảng ko xanh cho tất cả những người dân” – kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm. cho hay.

ko những nội thành của TP.HCM, tại những huyện ngoài TP.HCM, hiện tượng xâm lấn hiên chạy dọc kênh, rạch để kinh doanh siêu thị thương mại ra mắt thường xuyên và liên tiếp. Dọc tuyến kênh An Hạ – đoạn qua xã Phạm Văn Hai, huyện huyện bình chánh – mang hàng ngàn quán. hiện tượng này xảy ra tối đa tại đoạn giáp với chợ Cầu Xáng (xã Phạm Văn Hai) lúc mang một quãng hiên chạy dọc ngắn vài trăm mét mang hơn 20 hàng quán lớn nhỏ sum sê.

(Còn tiếp)


Bài và ảnh: THU HỒNG

Link bài luận gốc
: https://nld.com.vn/thoi-su/lan-kenh-chiem-rach-20220731201245758.htm

Trả lời