Kỹ sư 30 tuổi đứng sau thảm họa của thị trường tiền số

Ngày 11/5, dòng tweet của Kwon với nội dung trấn an dân cư thú vị 34 nghìn lượt thích và hơn 10 nghìn lượt chia sẻ trình bày, cao gấp hàng nghìn lần những bài đăng trước đó. tài khoản riêng Twitter của anh ý cũng sở hữu thể sở hữu số lượt theo dõi tăng gấp rưỡi lên hơn 600.000. mẫu brand name Do Kwon sinh ra tràn ngập trên những trang tin, hội nhóm về tiền điện tử.

tuy nhiên, Kwon ko phải là một ngôi sao sáng social. Anh trở thành ý điểm sau sự sụp đổ lớn số một của toàn cầu tiền số kể từ “kỳ đông crypto” năm 2018. Thị trường này trở về mức vốn hóa một,một nghìn tỷ USD, thấp nhất trong một năm quay về đây. vì như thế sao bắt nguồn từ một loại món đồ do Kwon làm ra – đồng UST.

Do Kwon, sinh vào năm 1992 tại korea, là nhà gây dựng Terraform Labs, tổ chức triển khai đứng sau đồng tiền xu ổn xác định (stablecoin) UST, tiền điện tử Terra và Luna Foundation Guard. Sự bất ổn của giá UST cùng nỗ lực giải cứu bất thành của Kwon đã châm ngòi cho chiến dịch bán tháo bậm bạp trong thị trường tiền số, tạo ra cảm giác domino khiến cho toàn cảnh thị trường “đỏ lửa”, đưa vốn hóa của thị trường trở về năm 2021 và chưa tồn tại biểu hiện tạm ngưng.

Do Kwon. Ảnh: Bloomberg

Do Kwon. Ảnh: Bloomberg

Từ kỹ sư muốn biến đổi toàn cầu blockchain…

Năm 2021, Kwon ở trong số 10 người dân sở hữu tác dụng ảnh hưởng nhất nghành nghề cty tiền điện tử, cùng theo với Nguyễn Thành Trung của Sky Mavis. Trong bài luận về Kwon lúc đó, CoinDesk mô tả anh “linh lợi, mọt sách, muốn làm những việc tạo ra độ quý hiếm thực sự”.

Kwon tốt nghiệp ngành hợp lý PC tại ĐH Standford. Anh từng ngơi nghỉ với tầm trọng yếu kỹ sư tại Apple và Microsoft. Dù vậy, hai ông lớn khoa học đổi thay đều chẳng thể giữ chân kỹ sư 9x quá ba tháng vì như thế ngơi nghỉ được mô tả là “chán nản”.

Dự án khởi nghiệp đi đầu của Kwon năm 2016 là Anyfi – biện pháp mạng phân tán giúp quý khách sở hữu thể connect mạng internet. Anh nhanh chóng thành công tốt với phát minh này, nhận về một triệu USD tài trợ từ những nhà thêm tiền để phát triển thiên thần và phòng ban chính phủ korea.

tiến trình phân tách khoa học đổi thay phân tán đưa anh tới với blockchain. khoa học đổi thay chuỗi khối sở hữu chế độ hoạt động xả stress một phần giống với phát minh về Anyfi. một năm tiếp theo, trông thấy thị trường tiền điện tử bùng phát mà dường như ko tạo ra độ quý hiếm sử dụng thực sự, Kwon quy định nhập cuộc với sở hữu đòi hỏi tạo ra những biến đổi cởi mở hơn.

Tại căn hộ thuê trên Airbnb năm 2018, Kwon cùng người chúng ta ĐH của bản thân mình là Nicholas Platias viết những dòng đi đầu của khối hệ thống giao dịch thanh toán phi tập trung chuyên sâu, với phát minh giúp một người thông thường cũng sở hữu thể sở hữu thể sử dụng. Đó là khởi xướng của Terraform Labs. Chữ “Terra” lấy phát minh từ hero Terran trong cuộc chơi StarCraft mà Kwon thích thú. hero này được mô tả là “tốt trong số ngơi nghỉ thích nghi với mọi tình thế”.

khởi đầu, biện pháp của Terraform Labs được sử dụng trong nền tảng TMĐT Chai, do Daniel Shin – cũng chính là đồng gây dựng của Terraform – xây đắp. Chai thành công tốt vang lừng, thú vị 2,5 triệu toàn cầu thêm tiền để phát triển chi tiêu và sử dụng và giúp dự án nhận hàng nghìn triệu USD thêm tiền để phát triển từ khá nhiều quỹ lớn. Nhưng vì như thế vậy ko tư vấn Kwon thỏa mãn đòi hỏi sở hữu đòi hỏi khởi đầu. “Tôi muốn ko ngừng tăng thể tích phạm vi ko chỉ sở hữu vậy, ko chỉ sở hữu tập trung chuyên sâu cho một loại món đồ đơn lẻ, mà là một nền kinh tế tài chính thị trường tổng thể với rất nhiều ko ngừng lại ở đó nữa một liên doanh lớn”, Kwon nói với CoinDesk.

Tham vọng này xúc tiến kỹ sư trẻ tập trung chuyên sâu vào xây đắp UST (TerraUSD) – một đồng tiền xu số ngang giá với USD, được xây đắp trên nền tảng khoa học đổi thay với HST) của Terra. “nó tạo ra một thưởng thức tốt hơn, điều mà nhiều loại tiền khác đang thiếu”, Kwon nói.

… tới plan bị nghi ngại là Lừa đảo và chiếm đoạt gia tài

Khác với những stablecoin như USDT, USDC vốn được bảo chứng bằng tiền thật, UST của Kwon được gọi là “stablecoin thuật toán”, sử dụng chính token Luna để giữ cân bằng và đều đặn. Một UST được sinh ra bằng phương pháp đốt số token Luna trị giá một USD.

Kwon tự tin vào cách thức của bản thân mình, bởi anh nghĩ là chúng “phóng thích con người khỏi những quy định và sự phê duyệt về TT tài chính”, hay nguy cơ tàng ẩn bị ngừng hoạt động do phòng ban quản lý và vận hành – những rủi ro mà USDT hay USDC sở hữu thể gặp phải.

Để xúc tiến UST, Kwon trở thành tiên tiến HST) số sử dụng Terra blockchain, với những ứng dụng tương tự ứng dụng trong thị trường TT tài chính cổ xưa. Ví dụ, nền tảng Anchor của họ hoạt động xả stress như một bank, sở hữu thể chấp nhận được người thêm tiền để phát triển chi tiêu và sử dụng gửi tiền và nhận lãi, với lãi suất vay sắp 20%, cao gấp biết bao lần so với bank. Hay nền tảng Mirror giúp tạo ra nhiều loại gia tài số phụ thuộc vào gia tài trong thực tế, nhằm giúp giao dịch thanh toán trên môi trường phủ quanh số ở bất kỳ ở chỗ nào. Dù vậy, Mirror đã khiến cho Kwon bị Ủy khởi đầu tư và chứng khoán và Sàn giao dịch thanh toán Mỹ (SEC) “tuýt còi” vì như thế đưa những CP lên nền tảng mà dường như ko ĐK, những lúc này Anchor cũng trở thành nghi ngại là một plan Ponzi vì như thế mức lãi suất vay cao siêu hạng.

bỏ mặc những tranh cãi đó, Terra vẫn trở thành một trong những những mỗi dự án được kỳ vọng trong toàn cầu tiền điện tử. giai đoạn đầu tháng một/2021, Terraform Labs đã nhận được số vốn liếng 25 triệu USD từ quỹ Galaxy Digital của Mike Novogratz. Tỷ phú này cho dù còn xăm chữ Luna lên cánh tay của bản thân mình để nói lên sự ủng hộ Kwon. Hai tháng sau, sự ra mắt của Anchor đã tư vấn nhà gây dựng này nhận thêm 150 triệu USD thêm tiền để phát triển từ Pantera Capital và BlockTower Capital. Token Luna đạt đỉnh 119 USD vào tháng bốn vừa mới qua và đồng tiền xu số của Terra cũng vào trong top những tiền số sở hữu độ quý hiếm nhất hành tinh.

Trong tầm trọng yếu gây dựng, Kwon hành động tự nhiên nóng bức trước những lời chỉ trích dự án của bản thân mình. Anh từng gọi những người dân phản đối là “những con gián”, hay “kẻ ngu ngốc”. sau khoản thời gian nhận trát hầu tòa của SEC trong một event của giới blockchain năm 2021, Kwon cho dù kiện ngược SEC vì như thế nguyên nhân vi phạm những quy tắc. lúc bị một tên TK bank Twitter dự làm giá của token Luna sẽ tụt giảm, Kwon chi 11 triệu USD để triển khai vụ cá cược với họ vì như thế tin đồng tiền xu này sẽ sở hữu độ quý hiếm trên 88 USD vào tháng 3/2023.

Thất bại được dự báo trước

Trước UST, nhiều stablecoin thuật toán như Neutrino, Iron và Basis đều đã thất bại lúc độ quý hiếm ko được neo bằng giá của USD. những nhân viên cấp dưới cũ tại Terra bật mý Basis thực ra đó chính là một dự án thử nghiệm của Kwon, được anh trở thành tiên tiến dưới tên giả.

replay Bloomberg trong tháng bốn, Kwon cho biết thêm thông tin UST sẽ chỉ rớt vào tình cảnh vì như thế vậy nếu con số dự án DeFi trên blockchain của bản thân mình trở thành tiên tiến bùng phát, tức họ chỉ sở hữu thể là “nạn nhân từ sự thành công tốt của chính mình”. Kwon tin vào viễn tượng đó và đã xây đắp Luna Foundation Guard (LFG), một tổ chức triển khai sở hữu tầm trọng yếu mách bảo thêm tiền để phát triển nhằm bình ổn giá cho UST lúc sở hữu dịch chuyển. trong tháng một, LFG mách bảo được 4,một tỷ USD và dự kiến tạo thêm 10 tỷ USD trong trong năm này.

Dù vậy, thành công tốt khởi đầu của Kwon ko làm giảm sự nghi ngại của giới chuyên viên. Galois Capital, một quỹ thêm tiền để phát triển tiền điện tử thường ngày đều triển khai “cơn lốc xoáy bài đăng” trên Twitter để chỉ trích Terra. những người dân điều hành và quản lý và vận hành tại Galois khẳng định công thức cung – cầu được xây đắp trên mối quan hệ giữa Luna và UST sẽ dẫn theo thất bại và chẳng thể giữ cho UST sở hữu giá một USD, xung quanh đó nền tảng Anchor phân phối lãi năm sắp 20% tới cuối sẽ hấp phụ hết toàn cảnh số tiền dự trữ của dự án.

“Nói một cách dễ dãi, tiền ra sẽ nhiều ko ngừng lại ở đó nữa vào. thường ngày, lượng dự trữ của Anchor sẽ chảy ra vài triệu và tương tự như là đồng hồ thời trang tận thế đang đếm ngược”, tài khoản riêng của Galois viết vào trong ngày 7/4.

Một tháng sau, viễn tượng đó thực sự xảy tới với Kwon và Terra. Ngày 7/5, 85 triệu UST bị thanh lý bởi một người thêm tiền để phát triển chi tiêu và sử dụng, khiến cho giá đồng này bất ổn định. Dù chỉ giảm 2% so với mốc một USD, đây là con số tương đối lớn với cùng một đồng tiền xu đáng lẽ phải ổn xác định. Terraform Labs triển khai những phương pháp xử lý như đốt Luna, thanh lý Bitcoin trong quỹ dự trữ. Dù vậy, việc đưa thêm số Bitcoin trị giá hàng tỷ USD vào thị trường hôm 10/5 khiến cho giá của đồng này thuyên giảm, phối hợp thẳng hàng loạt vì như thế sao khách quan khác, kéo toàn cảnh thị trường trở xuống.

“Tôi hiểu 72 giờ qua là quãng thời gian tồn tại cực kì gian truân với tất cả. Hãy hiểu rằng, tôi sẽ cùng từng người trong số chúng ta quyết tâm vượt lên khủng hoảng tổng thể theo đường phố của riêng con người ta” Kwon viết hôm 11/5, lúc độ quý hiếm của UST chỉ từ 50%.

Token Luna gần như mất toàn bộ giá trị chỉ sau vài ngày. Ảnh: CMC

Token Luna sắp như là mất toàn cảnh độ quý hiếm chỉ với sau vài ngày. Ảnh: CMC

Dù vậy, mọi nỗ lực của Kwon đều ko thành công tốt. tới 13/5, giá của UST còn 0,17 USD, những lúc này Luna mất sắp như là 100% độ quý hiếm. Terra blockchain thông tin tạm ngưng hoạt động xả stress.

Do Kwon những lúc này được ví như Elizabeth Holmes – nhà gây dựng của liên doanh lớn xét nghiệm máu Theranos. Holmes từng sẽ là khuôn mặt khoa học đổi thay lúc lên tiếng biện pháp xét nghiệm nhanh, giá rẻ lúc mới 19 tuổi. Cô thành tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ trước lúc bị nhìn thấy Lừa đảo và chiếm đoạt gia tài. Theo chỉnh sửa và biên tập viên David Z Morris của CoinDesk, Kwon sở hữu thể cũng tiếp tục phải đương đầu với những Vụ Kiện tụng trong sau đây. Và những nhà thêm tiền để phát triển sở hữu tính giỏi từng ủng hộ Do Kwon, tới thời điểm phải tự mô tả thông tin lại chính mình.

Lưu Quý

Link bài luận gốc
: https://vnexpress.net/ky-su-30-tuoi-dung-sau-tham-hoa-cua-thi-truong-tien-so-4462632.html

Trả lời