Ký hợp đồng 50 triệu USD tư vấn đồng bằng ven bờ biển sông Cửu Long đối phó biến đổi nhiệt độ

Ngày 13-6, tại Hà Nội, với sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, phòng ban trở thành tiên tiến Quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và trở thành tiên tiến vùng quê (Bộ NN-PTNT) tổ chức triển khai lễ phát động một dự án mới nhằm tư vấn VN thanh tra rà soát hiện tượng bán buôn thú hoang dại trái phép đang ra mắt ngày một nguy hại.

Dự án sở hữu tên Dự án bảo vệ những loài thú hoang dại nguy cấp được triển khai trong 5 năm với ngân sách 15 triệu USD nhằm tiềm năng tăng nhanh khả năng điều khiển của VN trong sinh sống xử lý tội phạm về thú hoang dại trải qua xúc tiến khẳng định của những điều khiển cấp TW và địa phương, cải tổ cực tuyệt thực thi luật pháp và thuyên giảm nhu nhà hấp phụ khái niệm những hàng hóa từ thú hoang dại trái phép.

Ký thỏa thuận 50 triệu USD hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

bộ trưởng liên nghành Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nhìn thấy lễ ký hợp đồng tài trợ khung giữa USAID và Bộ NN-PTNT về liên minh đối phó biến đổi nhiệt độ tại đồng bằng ven bờ biển sông Cửu Long. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

“Theo dự báo của những nhà, với vận tốc như thời điểm hiện tại thì những loài loài vật nguy cấp nhất và mang ý nghĩa sâu sắc hình tượng nhất của toàn cầu như tê ngưu, voi, tê tê và hổ sẽ thất lạc khỏi hành tinh của gia đình những bạn trong khoảng vài thập kỷ tới. trải qua dự án mới mẻ này, USAID sẽ liên minh với Bộ NN-PTNT để thuyên giảm nhu nhà hấp phụ khái niệm những hàng hóa từ thú hoang dại trái phép và bảo vệ những loài thú hoang dại nguy cấp”- Giám đốc USAID VN Ann Marie Yastishock tuyên bố tại event.

“Việc triển khai cực tuyệt dự án Bảo vệ những loài thú hoang dại nguy cấp sẽ đóng góp thêm phần giải quyết và xử lý nạn bán buôn thú hoang dại trái luật pháp và tạo thành khẳng định đỉnh điểm của phòng ban chính phủ VN trong những việc chống bán buôn thú hoang dại, đóng góp thêm phần bảo đảm đa chủng loại loại vật học và bảo vệ môi trường xung quanh tại VN”- Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nói.

Theo Đại sứ quán Mỹ, VN vẫn là một TT toàn thị trường quốc tế của những hoạt động xả stress sinh hoạt bán buôn thú hoang dại trái luật pháp và là đất nước trung chuyển, nguồn và điểm tới tậu lựa trong chuỗi cung ứng của nạn bán buôn thú hoang dại trái luật pháp. Dự án mới sẽ tập trung chuyên sâu bảo vệ những loài loài vật đang xuất hiện nguy cơ ẩn chứa bị bán buôn quốc tế vào VN như tê ngưu châu Phi, voi châu Phi và châu Á, tê tê, rưa rứa những loài loài vật thường xuyên và liên tiếp bị săn bắt và bán buôn trong nước và quốc tế như linh trưởng, hoẵng và những loài mèo lớn. tổ chức triển khai quốc tế về bảo đảm thiên nhiên ngẫu nhiên (WWF Mỹ) là đơn vị triển khai dự án phối hợp cùng tổ chức triển khai TRAFFIC và TT dạy dỗ thiên nhiên ngẫu nhiên VN (ENV).

Ký thỏa thuận 50 triệu USD hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

bộ trưởng liên nghành Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cùng nhìn thấy lễ ký hợp đồng tài trợ khung giữa USAID và Bộ NN-PTNT về liên minh đối phó biến đổi nhiệt độ tại đồng bằng ven bờ biển sông Cửu Long. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Cũng tại event phát động dự án, USAID và Bộ NN-PTNT đã mở ra một chương mới trong liên minh về những vấn đề môi trường xung quanh giữa hai phòng ban. Giám đốc USAID VN Yastishock và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đã ký hợp đồng đối tác chiến lược song phương đi đầu (gọi là hợp đồng tài trợ khung sở hữu con số giới hạn phạm vi) giữa USAID và Bộ NN-PTNT về liên minh đối phó biến đổi nhiệt độ tại đồng bằng ven bờ biển sông Cửu Long mức độ 2022-2027. Với ngân sách dự trù lên tới mức 50 triệu USD, trải qua hợp đồng này, USAID sẽ tư vấn Bộ NN-PTNT giảm phát thải khí mêtan trong nông nghiệp, tăng nhanh tài năng chống chịu cho những dân cư dễ bị tổn hại tại đồng bằng ven bờ biển sông Cửu Long, xúc tiến những biện pháp phụ thuộc vào ngẫu nhiên và kiến tạo những chủ trương về chống chịu với nhiệt độ và phát thải thấp. bộ trưởng liên nghành Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman cùng nhìn thấy lễ ký văn bản.

“Tôi nhận định và mô tả cao mối quan hệ liên minh giữa USAID và Bộ NN-PTNT trong nỗ lực tư vấn người dân nơi đồng bằng ven bờ biển sông Cửu Long thích nghi với biến đổi nhiệt độ và làm giảm phát thải trong nông nghiệp. giải quyết và xử lý cuộc khủng hoảng tổng thể và toàn diện nhiệt độ phải là một nỗ lực tập thể và nỗ lực này cần bao trùm tất cả những ngành nghề, từ tăng nhanh tài năng chống chịu với môi trường xung quanh tới giảm phát thải và bảo đảm đa chủng loại loại vật học. Tôi cũng biểu dương USAID và Bộ NN-PTNT về sự liên minh trong chống bán buôn thú hoang dại trái luật pháp. Hoa Kỳ tự hào là đối tác chiến lược của VN trong nỗ lực này”- Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman tuyên bố.

Dự án Bảo vệ những loài thú hoang dại nguy cấp sẽ đẩy mạnh thành công tốt từ Dự án Phòng, chống bán buôn trái luật pháp những loài động, thực vật hoang dại do USAID tài trợ và được triển khai trong mức độ 2016-2021. Dự án này đã tư vấn phòng ban chính phủ VN gia tăng và hài hoà hóa khối hệ thống luật pháp mối quan hệ tới bảo vệ những loài hoang dại, tăng nhanh thực thi luật pháp và truy tố tội phạm về thú hoang dại, thuyên giảm nhu nhà hấp phụ khái niệm thú hoang dại trái luật pháp.


Dương Ngọc

Link bài luận gốc
: https://nld.com.vn/chinh-tri/ky-quẹt-thuan-50-trieu-usd-ho-tro-dong-bang-song-cuu-long-ung-pho-bien-doi-lúc-hau-20220613184846371.htm

Trả lời