Kẽ hở bản quyền NFT càng ngày càng tồi tệ

Aja Trier, một hoạ sĩ sống tại TP. Hồ Chí Minh San Antonio, Texas, đã quá quen với việc kiệt tác của chính mình bị đánh cắp. Chúng thường sinh ra trên áo cộc, ốp lưng địa hình và những nơi khác mà cô ko được báo trước.

Nhưng vào 4/một, lúc Trier mở email, hàng loạt cảnh báo nhắc nhở được gửi tới: Những tranh vẽ nổi tiếng theo sang trọng Vincent Van Gogh của cô đã và đang được chuyển thành sắp 86.000 NFT và bán trên nền tảng OpenSea. “Tôi đã thấy những nghệ sỹ khác bị ăn cắp kiệt tác và bán dưới dạng NFT, vẫn ko tới mức như tình huống của tôi. Nhiều người cũng nói với tôi rằng họ chưa một lần thấy quy mô ăn cắp bản quyền lớn vì thế vậy”, Trier replay kinh doanh lưu trú Verge.

Các tác phẩm của Trier kết hợp thành bộ sưu tập Starry Night Dog với gần 86.000 NFT.

những kiệt tác của Trier phối kết hợp thành bộ tích lũy “Starry Night Dog” với sắp 86.000 NFT.

Trier nói cô ko hề biết kiệt tác của chính mình được chuyển thành NFT và bán đi với giá từ 0,003 ETH, tương tự 10 USD cho từng NFT. Nữ hoạ sĩ ko đơn độc, lúc nhiều nghệ sỹ khác cũng trở thành ăn cắp “người con ý thức” kể từ lúc NFT bùng phát đầu năm mới tết tới 2021. Tuy thế, những nhà nghĩ là vấn đề càng ngày càng tồi tệ lúc những kẻ đứng sau tìm tòi được hàng tỷ USD từ thứ ko phải của chính mình.

Theo NFTTheft – một nhóm tập trung những nghệ sỹ mang kiệt tác bị trộm và tạo hình NFT, những vụ ăn cắp con số nhỏ vẫn thường xảy ra thường ngày. Tuy thế, mang tình huống số kiệt tác bị đánh cắp lên tới hàng nghìn nghìn, như của Trier.

Vấn nạn này được nghĩ là mang mối liên hệ tới những được áp dụng bot quét thương hiệu trên trang web trưng bày trực tuyến của nghệ sỹ, cho dù là trên mẫu mã như Google Image, sau đó tạo những bộ tích lũy NFT tự động hóa rồi bán trên chợ. Những list này mang tối đa trên OpenSea.

“Đó ko phải là sự vô tình”, thay mặt đại diện NFTTheft nói. Theo người này, những sàn như OpenSea mang thể chấp nhận được tạo NFT bằng phương pháp tiêu dùng Lazy Minting – tính năng mang thể chấp nhận được người tiêu dùng liệt kê NFT để bán mà chưa luôn phải ghi vào blockchain. sát đó, người bán ko phải trả phí cho sàn cho tới thời điểm NFT được mua. vì thế vậy tiếp tay cho những kẻ Lừa đảo và chiếm đoạt gia tài bày từng nào món đồ tùy thích với mong muốn sẽ mang ai đó mua kiệt tác.

“Nhiều nền tảng khác cũng đều mang Lazy Minting, nhưng sự thường tiêu dùng của OpenSea và khối hệ thống giới thiệu nhanh của nó là nơi tuyệt vời để bot ẩn nấp”, NFTTheft cho biết thêm thông tin.

những nghệ sỹ mang thể biết kiệt tác của chính mình bị ăn cắp trải qua một số được áp dụng chuyên được sự dụng. Năm ngoái, DeviantArt đã mách bảo Protect – khí cụ chuyên nhận hình dạng ảnh và thông tin cho chủ nhà và phố của nó về sự vi phạm bản quyền trên những chợ NFT.

Dù vậy, việc đòi hỏi gỡ bỏ những kiệt tác vi phạm lại là chuyện khác. Trier đã gửi văn bản lên OpenSea, nhưng nhận sàn này đòi hỏi minh chứng quyền sở hữu của từng NFT.

Lois van Baarle, họa sĩ nổi tiếng người Hà Lan, đã đòi lại được 100 kiệt tác vi phạm vào tháng 12 năm ngoái. Theo NFTTheft, Baarle thuộc số ít lộc may, bởi những người dân khác thường xuyên phải đợi rất rất lâu hoặc cho dù bị từ chối khiếu nại.

trong lúc đó, OpenSea cho biết thêm thông tin việc bán những kiệt tác NFT đạo nhái trên nền tảng là vi phạm chủ trương, với mức xử lý đỉnh điểm là xoá tài khoản cá thể. Dù vậy, thay mặt đại diện siêu thị lớn thừa nhận hơn nửa danh sách tạo bằng khí cụ ko tính phí mang trên chợ là những kiệt tác ăn cắp phát minh, bộ tích lũy hàng giả và NFT rác.

Rarible, một nền tảng giao dịch thanh toán NFT lớn khác, gắng gượng giới thiệu vấn đề vi phạm bản quyền bằng phương pháp tiêu dùng khối hệ thống xác minh do loài người phê duyệt. Sàn này khẳng định khối hệ thống đã giảm tới 90% việc bán kiệt tác đạo nhái kể từ đầu 2021.

Tuy thế, những biện pháp như của Rarible chỉ xử lý được một trong những phần vấn đề. Theo Mert Hilmi Iseri, chuyên viên của Math Venture Partners, cần mang những khối hệ thống giới thiệu “ở quy mô blockchain” để xác minh những nhà sưu tập, nghệ sỹ và người bán hợp lí, phụ cận đó trừng phạt những kẻ Lừa đảo và chiếm đoạt gia tài trên thị trường.

những nhà khác nghĩ là đã tới lúc việc giao dịch thanh toán NFT cần tiến hành phạm vi pháp luật và mang chế tài để ngăn vấn đề xâm phạm sở hữu trí tuệ. Dù vậy, thị trường này hiện ko được giới thiệu đầy đủ bởi quy định.

khái niệm Trier, cô đã ngừng khiếu nại trên OpenSea vì thế bế tắc với những cách của nền tảng này trong những việc bảo vệ chủ nhà thật sự của kiệt tác nghệ thuật thẩm mỹ và làm đẹp. “OpenSea đang nguỵ tạo tất cả trên nền tảng. Trên OpenSea, đó là miền Tây hoang dại”, Trier nói.

Bảo Lâm (theo kinh doanh lưu trú Verge)

Link giải bày gốc
: https://vnexpress.net/ke-ho-ban-quyen-nft-ngay-cang-toi-te-4425685.html

Trả lời