Facebook, TikTok tích lũy data ko phép

Nhóm chuyên viên từ ĐH KU Leuven (Bỉ), ĐH Radboud (Hà Lan) và ĐH Lausanne (Thụy Sĩ) đã tích hơn 100.000 trang web trên toàn thế giới và nhìn thấy “mang một lượng đáng chẳng thể tinh được” những trang tích lũy tất cả mà người sử dụng nhập vào một trong những biểu mẫu trực tuyến, trong cả những lúc họ ko nhấn nút “Gửi”.

TikTok và Meta đang thu thập dữ liệu người dùng bằng nhiều cách. Ảnh: Sky News

TikTok và Meta đang tích lũy data người sử dụng bằng nhiều phương pháp. Ảnh: Sky News

Cụ thể, nhóm đã sử dụng khí cụ riêng mô phỏng người sử dụng thực, sau đó điền vào những biểu mẫu trên trang web nhưng sau đó thoát ra mà hoàn toàn ko gửi. thành phẩm, mang một.844 trang web ở âu lục lấy data trái phép, đa số phần lớn là vị trí email, trong những lúc ở Mỹ là 2.950 trang web. “thành phẩm vượt sức tưởng tượng của nó tôi. ban sơ, shop nghĩ chỉ vài trăm trang web lấy data người sử dụng”, GS Güneş Acar, đại diện thay mặt nhóm phân tách, cho biết thêm.

song, nhận thấy cấp bách nhất là sự Meta và TikTok đang sử dụng những khí cụ theo dõi riêng để lấy data từ nền tảng của bản thân mình và những trang web khác. khí cụ này được gọi là Meta Pixel (hoặc Facebook Pixel) và TikTok Pixel.

Meta Pixel và TikTok Pixel là những đoạn mã HTML được coi phép một trang web bên thứ ba theo dõi buổi họp mặt của khách truy nhập. thông thường, chúng được sử dụng để tích lũy hành động người sử dụng, đạt được ý muốn mục đích sử dụng truyền bá. song, theo nhóm phân tách, khí cụ này đã bật công dụng “đối sánh tương quan tự động hóa thổi lên”, được coi phép Meta và TikTok lấy cả data từ trang web đã nhúng chúng.

Theo Acar, sau thời điểm người sử dụng gõ vị trí email trên trang mang Meta Pixel hoặc TikTok Pixel, chỉ việc họ nhấp vào một trong những nút hoặc liên quan bất kỳ, data này sẽ bị Meta hoặc TikTok lấy đi, kể cả tình huống bấm thoát trang mà hoàn toàn ko gửi.

“lao lý của ko ít trang đều nói sẽ tiếp nhận data lúc người sử dụng nhấn gửi, nhưng shop nhìn thấy họ đang tích lũy ở tất cả mỗi lần click vào bất kỳ nút nào, bất kỳ liên quan nào trên trang”, Acar nói.

Ông cũng lưu ý rằng, người sử dụng cho dù bị tích lũy data, đa số phần lớn là email, lúc nhấp vào Home trương bảo mật thông tin trên Facebook. Theo tổng hợp của tập thể nhóm phân tách, mang 8.438 trang web tại Mỹ và 7.379 tại âu lục đã bị lấy data qua Meta Pixel.

đại diện thay mặt Meta, TikTok và những đơn vị khác bị nêu trong giải trình chưa đưa ra phản hồi.

Bảo Lâm (theo Fortune)

Link chia sẻ trình bày gốc
: https://vnexpress.net/facebook-tiktok-thu-thap-du-lieu-khong-phep-4463126.html

Trả lời