doanh nghiệp chip não của Elon Musk bị tố ngược đãi khỉ

hiệp hội cùng đồng Bác sĩ về Y học với trách nhiệm (PCRM), tổ chức triển khai phi cống phẩm thêm vốn chuyên bảo vệ loài vật và khích lệ tinh thần đồ ăn thực vật, ngày nghỉ cuối tuần trước đó cho biết thêm đã kiến nghị và gửi đơn khiếu nại lên Bộ Nông nghiệp Mỹ, cáo cần những nhà nghiên cứu và phân tách của Neuralink ngược đãi 23 con khỉ được sử dụng để thử nghiệm cấy não. Chúng được nuôi tại cơ sở nghiên cứu và phân tách linh trưởng tại ĐH California Davis (UC Davis) từ năm 2017 tới 2020.

Công ty Neuralink của Elon Musk đã đạt một số thành tựu khi cấy chip lên não khỉ. Ảnh: Reuters/Neuralink

doanh nghiệp Neuralink của Elon Musk đạt một số thành tựu lúc cấy chip lên não khỉ. Ảnh: Reuters/Neuralink

Theo mô tả, những con khỉ phải trải qua “thống khổ tột cùng do việc đỡ đần ko đầy đủ và thử nghiệm cấy ghép vào đầu với tính xâm lấn cao” trong mức độ kể trên. tổ chức triển khai này cũng tố cáo Neuralink đã giết 15 con khỉ, nhiều trong những số đó đã phải “chịu đựng trong vô số tháng trước lúc chết”.

Trong bài đăng blog ngày 15/2, Neuralink thừa nhận giết 8 con khỉ trong những thử nghiệm, nhưng lắc đầu thêm những loài vật phải gồng chịu nhức nhối. “Tất cả loài vật sử dụng để làm thử nghiệm của UC Davis đang được Ủy ban đỡ đần và sử dụng loài vật (IACUC) phê duyệt theo luật liên bang. Tất cả tư vấn y tế và sau phẫu thuật, bao gồm tất cả những quy định tới cuối, đều được giám sát bởi nhân viên cấp dưới thú y nhiệt tình và tay nghề cao”, Neuralink viết trên blog.

doanh nghiệp này cũng nghĩ là sự sử dụng loài vật để nghiên cứu và phân tách là vấn đề nguy cấp để đạt được những tiến bộ xã hội. “shop luôn chờ đón một ngày loài vật chẳng thể nguy cấp lúc nghiên cứu và phân tách y học”, Neuralink viết. “Nhưng xã hội với lời xin những đột phá của y học để chữa trị, chặn đứng sự lây truyền của virus và tạo ra sức nghệ phát triển với thể đổi khác mẫu mã loài người tương tác với toàn cầu”.

UC Davis cho biết thêm đã ngừng liên minh với Neuralink từ năm 2020 nhưng từ chối comment những vấn đề khác. lúc mà đó, Neuralink hiện chuyển việc nghiên cứu và phân tách cấy chip não trên khỉ về TT riêng ở Fremont, California.

doanh nghiệp Neuralink được tỷ phú kỹ thuật phát triển Elon Musk kiến thiết tháng 7/2016, nhắm tới nâng cấp và phát triển skin thần kinh trung ương PC – não. Năm 2019, ông tuyên bố việc cấy chip não sẽ tiến hành triển khai trên người vào thời gian cuối 2020 nhưng chưa thành một cách trong thực tế. song, doanh nghiệp đã đạt một số thành tựu có thể chắn như cấy chip vào não một con khỉ để điều khiển và tinh chỉnh chơi cuộc chơi trong giai đoạn tháng bốn. Tháng 12 năm ngoái, Musk nghĩ là về sau của chip cấy não sẽ hấp dẫn hơn khái niệm trong thực tế ảo và ít phải gồng chịu tới sức khoẻ so với metaverse.

Bảo Lâm (theo Fortune)

Link bài luận gốc
: https://vnexpress.net/cong-ty-chip-nao-cua-elon-musk-bi-to-nguoc-dai-lúc-4428155.html

Trả lời