Để những mùa dưa thôi… đắng

Từ giai đoạn cuối tháng 3-2022, ở tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi, dọc Quốc lộ một đoạn thuộc đường tránh Đông (TP Tỉnh Quảng Ngãi) ra huyện Bình Sơn sinh ra những điểm bán dưa đỏ bằng xe lưu động hoặc đổ từng đống trên bạt ni-lông.

Người bán đông hơn người thêm vốn và tiêu dùng

Để khách đỡ phải trả giá, tại những điểm bán dưa, người bán đặt những tấm bảng ghi luôn giá: Dưa trái nhỏ 3.000 đồng/kg, lớn hơn một ít một một chút thì 4.000 đồng, loại 3 kg trở lên trên thì 5.000 đồng.

Thấy tôi giới hạn xe tại điểm bán dưa sát Quốc lộ một, sắp phòng nhà máy sản xuất tạo ra gạch Phong Niên, chủ xe dưa là anh Trần Quốc Bảo (ngụ xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa) đon đả: “Mua đi anh. Dưa rẻ quá mà. Trời nắng mua dưa về ăn cho mát mà cũng sẽ tư vấn tôi hấp phụ rất nhiều”.

Thấy tôi nhìn lên trên tấm giá sở hữu dấu sửa từ 5.000 đồng/kg xuống 4.000 đồng/kg, anh Bảo giảng nghĩa: “Dưa này tôi mua ở xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, chở ra đây bán nhưng bán ế quá, đành hạ giá thành thấp hơn”.

Để những mùa dưa thôi... đắng - Ảnh 1.

Dù đầu ra gian truân nhưng người dân Tỉnh Quảng Ngãi vẫn trồng dưa đỏ và nuôi kỳ vọng

Từ phòng nhà máy sản xuất tạo ra gạch Phong Niên ra tới KCN Tịnh Phong, số điểm bán dưa lẻ nhiều hơn thế nữa. Anh Nguyễn Hùng, ở xã Tịnh Hiệp, mày mặt đen nhẻm, đứng trước đống dưa cao ngất, hết ngóng vào KCN lại ngóng người đi đường.

hero nói như than: “Tôi trồng dưa bán luôn trên ruộng cho tư thương nên giá quá thấp, chỉ một.600 – 2.000 đồng/kg. Xót quá, hai vợ chồng quy định mua dưa loại một rồi mượn xe chở xuống đây bán lẻ, may ra vớt vát được rất nhiều”.

Lạ là lúc xuất khẩu tiện lợi, dưa hút hàng ra phía Bắc thì giá cao vẫn sở hữu rất nhiều người thêm vốn và tiêu dùng. lúc xuất khẩu gặp khó, dưa chất đống, bán rẻ như cho mà người bán lại đông hơn người thêm vốn và tiêu dùng.

Thương bà con nông dân, trong thời hạn mới đây đây, huyện Bình Sơn và Tỉnh Đoàn Tỉnh Quảng Ngãi cử thanh niên đứng ra thu mua giải cứu dưa. Nhưng quá nhiều vụ giải cứu rồi nên thương thì thương nhưng chẳng ai còn hào hứng tổ chức triển khai nữa. Người trồng dưa đành tự trồng tự chịu và cách dễ dàng nhất là bán tháo bán đổ mà thôi.

Với hero, giờ chỉ kỳ vọng lúc hết giờ làm, người công nhân trong KCN trên đường về nhà mua mớ cá, mớ rau để làm bữa cơm tối cho tổ ấm sẽ tiện thể mua vài trái dưa đỏ.

Thêm khổ vì như thế mưa trái mùa

dưa đỏ đang lúc rớt giá thê thảm thì giai đoạn đầu tháng tư-2022 mưa và gió lớn trái mùa sinh ra ở Tỉnh Quảng Ngãi.

Dọc triền sông Trà Khúc, Trà Bồng, sông Vệ, nhiều vùng dân đang khốn khổ vì như thế dưa. Đứng ở bờ sông Trà Khúc, đoạn xã Tịnh Hà, lúc mây kéo về vần vũ trên khung trời sẽ thấy những chiếc xe công nông chất đầy dưa đỏ phóng vội lên tuyến phố nối TP Tỉnh Quảng Ngãi với huyện Sơn Hà. Xe giới hạn ở một vùng đất trống nào đó để đổ dưa xuống rồi phủ tấm bạt lên.

Theo tuyến đường bê-tông, tôi đội mưa ra mé sông Trà Khúc. Trên những bãi trồng dưa đỏ, nhiều nông dân mặt đen nhẻm sau những ngày giữ được vị trí chăm ruộng, giờ cắt vội vàng những trái dưa mới chín đưa lên bờ vì như thế sợ mưa kéo dãn dài, nước sông về dâng cao sẽ trôi hết.

Mục kích cảnh này, càng thấm thía nỗi vất vả của những người trồng dưa. Trái dưa đỏ chín mọng, bổ ra từng miếng, chấm với muối ớt ăn hay xay thành thức uống giữa trưa hè, thật ngọt ngào và lắng đọng! Nhưng để trồng được trái dưa trên triền đất cát là biết bao mồ hôi, biết mấy nhọc nhằn!

Để những mùa dưa thôi... đắng - Ảnh 2.

Người dân xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi chuyển dưa đỏ lên bờ vì như thế sợ lũ về cuốn trôi

Anh Huỳnh Tây (ngụ xóm Soi, thôn Nam Thuận, xã Bình Chương, huyện Bình Sơn), sau nhiều năm trồng dưa kết tương thích với thu nhập của vợ từ bán buôn chuối ở chợ Châu Ổ, đã xây được căn phòng mới cách đó vài năm, trị giá 800 triệu đồng. lúc xây nhà ở, vợ chồng anh vay em gái vài trăm triệu đồng. Nay em gái cũng tính xây nhà ở nên vợ chồng anh cố giữ được vị trí ở bãi bồi ven sông Trà Khúc trồng dưa đỏ với kỳ vọng sẽ sở hữu tiền trả nợ.

lúc Tỉnh Quảng Ngãi thu hoạch đợt dưa lớn số một của trong năm này, việc xuất khẩu gặp khó, anh Tây đã khởi động sốt ruột. Rồi đài đưa thông thông tin sở hữu gió rét phía đông bắc, Tỉnh Quảng Ngãi chuyển mưa. trực thuộc chiếc lều bạt bên sông, nghe gió thổi ào ào, hằng đêm anh chỉ với biết thức trắng.

Rồi trời mưa, dưa ko tới kỳ chín rộ, dù gắng gượng hái cũng chẳng thể bán tốt cho ai nên anh đành bất lực. Anh đứng nhìn đám dưa hồi lâu rồi tháo mô-tơ bơm nước đưa lên bờ, để mình tôi đứng đó với câu truyện đau đáu của anh đó. Còn chiếc lều với những tấm bạt anh cũng chẳng buồn tháo dỡ.

Sau đợt mưa to, gió lớn thì trời nắng to, giá dưa hấp phụ trong nước nhích dần lên. Nhưng bãi dưa sau trận mưa lớn nhiều trái nứt toác nên nông dân cắt xuất bán chỉ vớt vát được một phần tiền thêm vốn. Riêng anh Tây thì số tiền nợ của em gái sau vụ dưa thất bát vẫn chẳng thể trả nổi.

Tôi về xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh trong đợt dưa buồn. Đi ngang đồng Năng, thôn Mỹ Danh, xã Tịnh Hiệp đã thấy những khuôn mặt buồn rười rượi của những người trồng dưa. Chị Nguyễn Thị Hương, ở thôn Mỹ Danh, thở dài: “trong năm này, giá phân bón tăng ngày một nhiều mà dưa ko xuất khẩu được, đem hấp phụ trong nước thì tương đối rẻ quá nên cầm có thể thêm một vụ thua lỗ nữa”.

Còn trên cánh đồng thôn Đức Sơn, vợ chồng anh Lý Văn Thanh vào ngày thu hoạch dưa mà chẳng thể nào cười. Anh tính toán và tính toán: “Với giá phân lên rất cao như trong năm này, trồng dưa phải thật tốt, nhiều phần trái đạt 3 kg trở lên trên và giá thu mua 5.000 đồng/kg thì mới sở hữu thể sở hữu lãi. Còn vậy đó này thì đành chịu”.

Hỏi sao trồng dưa ko xuất khẩu được kéo theo thua lỗ đã nhiều năm mà vẫn trồng, anh Thanh mếu máo: “Ở đất này, trồng cây gì bằng dưa? lúc xuất khẩu tiện lợi, giá dưa 7.000 – 9.000 đồng/kg thì bà con sở hữu thu nhập khá hơn biết bao so với nhiều loại cây xanh khác. vì như thế thế, 3 năm mới đây, xuất khẩu dưa sang Trung Quốc gặp khó nhưng tới vụ bà con vẫn trồng và kỳ vọng tới lúc thu hoạch thì việc xuất khẩu sẽ thông thương. Sự thể ko tương đương đòi hỏi nên nối tiếp thua lỗ”.

ngồi phệt trên bờ ruộng dưa, vợ anh Thanh thở dài: “Chú tính coi, dưa đỏ ko xuất khẩu được, rớt giá đành rằng. Còn cây mì thì bị bệnh khảm lá. Cây lúa trồng tới lúc sắp thu hoạch thì mưa và gió lớn làm ngã đổ. Ngước mắt nhìn lên đồi thì cây keo năm 2020 bị bão lớn, mới trồng lại nên chưa tồn tại nguồn thu nhập. trong lúc đó, giá phân bón tăng ngày một nhiều nên nông dân giờ khó tạo ra quá. trong thời hạn chưa xảy ra dịch Covid-19, một số tổ ấm sở hữu con em đi làm ăn ở liên tỉnh phía Nam gửi tiền về phụ giúp rất nhiều. Dịch Covid-19 kéo dãn dài, con cháu ko làm ăn được, chạy về quê. Giờ mới kéo nhau vào Nam quay về, trái đất chưa ổn định, lấy tiền đâu mà gửi về”.

nhắm tới xuất khẩu chính ngạch

Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Thế Vĩnh, cho hay vụ đông xuân 2021-2022, toàn tỉnh trồng 740 ha dưa đỏ, tương tự với năm 2021.

Theo ông Vĩnh, năng suất dưa vụ này ước khoảng 275 tấn/ha, thấp hơn năm mới đây 25 tấn/ha và lượng dưa loại một sở hữu trọng lượng 3 kg trở lên trên ko nhiều nếu mà ko thích nói là rất ít.

“Với thể tích quy hoạnh đã trồng, Tỉnh Quảng Ngãi sở hữu sản lượng dưa vụ này khoảng 203.500 tấn. Xuất khẩu gặp trướng ngại, nông dân sao thoát khỏi gian truân. Dưa xuất khẩu gặp khó đã mấy năm rồi nên ngành nông nghiệp khuyến khích bà con trồng dưa rải vụ để lúc gặp khó thì hấp phụ trong nước. lời khuyên là vậy nhưng tới vụ ai nỡ để đất trống nên bà con cứ trồng. tới lúc hấp phụ gặp khó thì việc đã rồi” – ông Vĩnh nói.

Ông Nguyễn Quang Trung, phó tổng giám đốc Sở Nông nghiệp và cải tiến cải tiến và phát triển vùng quê tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi, cho hay: “Vấn đề thực tiễn là xuất khẩu dưa theo đường tiểu ngạch gặp khó nên Tỉnh Quảng Ngãi nhắm tới xuất khẩu theo đường chính ngạch. Muốn hoàn thành được như thế thì vùng trồng dưa phải được Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và cải tiến cải tiến và phát triển vùng quê cấp mã số vùng trồng, để lúc muốn thì quốc tế sở hữu thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ”.

xa xưa, Tỉnh Quảng Ngãi cũng tương đối được Cục Trồng trọt cấp mã số cho 37 vùng trồng dưa với mỗi vùng 10 ha trở lên trên. Nhưng chiếc khó là thể tích quy hoạnh trồng dưa của những hộ dân ko lớn, lúc bán thì qua tư thương nên nông dân ở vùng được cấp mã số chẳng được lợi gì. Do vậy, muốn xuất được dưa theo đường chính ngạch, chỉ với cách vận động doanh nghiệp lớn đứng ra connect với nông dân để thu mua dưa với mức giá thành lôi cuốn hơn so với xuất khẩu tiểu ngạch, trên cơ sở nông dân phải triển khai nghiêm việc cấp mã số vùng trồng.

câu truyện nhắm tới việc xuất khẩu dưa theo đường chính ngạch còn dở dang thì trên vùng trồng dưa, nông dân do thuê đất trồng theo năm nên hết vụ đông xuân lại phải làm đất ngay để trồng vụ hè thu và nối tiếp nuôi kỳ vọng xuất khẩu sớm thông thương. 

Ở Tỉnh Quảng Ngãi, trong 3 năm quay về đây, xuất khẩu dưa đỏ đều gặp khó nhưng vì như thế chiến phẩm cao nên tới mùa, bà con vẫn xuống giống và kỳ vọng giai đoạn thu hoạch, thị trường thông thương. nào ngờ, trong năm này mọi việc vẫn ko cải tiến cải sinh, lại thêm mưa gió trái mùa nên người trồng dưa càng gặp khó.


Bài và ảnh: VÕ QUÝ CẦU

Link san sẻ gốc
: https://nld.com.vn/thoi-su/de-nhung-mua-dua-thoi-dang-20220604194838514.htm

Trả lời