Đánh cắp ví tiền ảo Pi bằng chiêu ‘hack giúp’

“Gửi cho tôi cụm mật khẩu đăng nhập ví Pi, tôi sẽ hack hộ những bạn 10.000 Pi ko tính tiền”, anh Khánh đạt được ý kiến đề nghị từ một tài khoản cá thể Facebook Messenger. Hai phút sau, anh Kế tiếp nhận lời nhắn tương tự từ hai những người chưa quen khác.

ngờ vực Lừa đảo và chiếm đoạt gia sản, anh đăng lên một nhóm về tiền số Pi mang hơn 100.000 member. Dưới phần comment, một số người cho biết thêm thông tin cũng đạt được lời nhắn như thế, số ít cho dù đã tuân theo đòi hỏi.

“Tôi tò mò ko rõ họ mang hack được hay là những bạn chúng ta ko nên đã đưa cụm từ khóa ví 12 ký tự. Trong ví này chưa tồn tại tiền nên tôi ko phải lo ngại”, tài khoản cá thể Van Nguyen nói. “vẫn ko còn đồng Pi nào được trả về cả”.

Cụm mật khẩu ví trên ứng dụng Pi.

Cụm mật khẩu đăng nhập ví trên ứng dụng Pi.

“Cụm mật khẩu đăng nhập” đó chính là mã khóa ví, thường hay gọi là cụm “hạt giống”, thường gồm 12 hoặc tối đa 24 ký tự tùy tậu lựa. Chỉ lúc xếp đặt đúng, ví vừa mới được mở khóa. Khác với mật khẩu đăng nhập hoặc mã PIN, người thêm vốn chi tiêu và sử dụng chẳng thể đặt lại hoặc phục sinh khóa của chính mình nếu bị mất dưới bất kỳ mẫu mã nào. Do vậy, việc giữ khóa an ninh và bảo mật thông tin đặc trưng cấp bách, vì như thế mất chúng cùng nghĩa mất quyền truy nhập vào tất cả những gia sản chuyên môn số được lưu giữ trong ví đó.

Pi Network hiện khởi chạy mạng đầu tiên (mainnet) “kín”, do đó người chơi mang thể chuyển Pi cho nhau qua ví trên ứng dụng từ thời gian giữa tháng 7. Còn trước đó, mạng này chỉ phân phối ví dạng testnet, tức thanh toán giao dịch thử nghiệm một lượng Pi vững chắc chắn và ko còn độ quý hiếm.

Theo Lê Thành, quản trị viên một nhóm Pi Network mang hơn 50.000 member, tận dụng tối đa một số người đã đạt được Pi về ví, kẻ tà đạo đang tìm cách đánh cắp chúng dưới chiêu trò “hack giùm”. “thực ra, kẻ xấu muốn chiếm ví Pi của những người thêm vốn chi tiêu và sử dụng, sau đó chuyển hết số Pi nếu mang sang ví khác”, anh Thành giải nghĩa. “hoặc là chúng cũng đều mang thể chiếm ví trước, sau đó đợi tiền số Pi về ví để sở hữu”.

Theo ông, nếu lỡ phân phối khóa ví cho kẻ tà đạo, mang hai tình huống xảy ra. Nếu ví đã mang Pi, người thêm vốn chi tiêu và sử dụng nên nhanh chóng chuyển toàn cảnh Pi qua một ví khác chưa bị lộ. Còn nếu trong ví chưa tồn tại Pi, cực tuyệt nên khởi tạo một ví mới trọn vẹn.

trong thực tiễn, chiêu lừa đánh cắp mật khẩu đăng nhập ví khá thịnh hành trong nghành nghề liên doanh tiền điện tử. những nhà kiến nghị người thêm vốn chi tiêu và sử dụng nên ghi cụm từ ra giấy và tiết kiệm cẩn trọng. Một số mang thói quen lưu trên trình duyệt, nền tảng đám mây hoặc trên PC, nhưng sẽ đương đầu với nguy hại bị đánh cắp nếu chẳng may bị hacker tiến công.

thực tiễn, tiền ảo Pi chưa tồn tại độ quý hiếm cụ thể và quần chúng này đa số tất cả xác định Pi dựa vào sự “đồng thuận”, tức người thêm vốn chi tiêu và sử dụng và bán tự quy ước cùng nhau về độ quý hiếm của Pi và trao đổi product ứng. thời gian tồn tại Thời gian qua, một số cũng khoe đã mua được product bằng Pi, dù thanh toán giao dịch bằng tiền ảo tại nước Việt Nam ko được điều khoản thừa nhận.

Pi Network rộ lên từ năm 2019, được quảng bá là “sở hữu tiền ảo mà dường như ko mất gì”. người thêm vốn chi tiêu và sử dụng sau khoản thời gian tải ứng dụng, thường ngày sẽ vào bấm điểm danh để nhận Pi. ứng dụng từng biết bao lần trực thuộc list tải nhiều tại nước Việt Nam. Theo báo cáo hồi cuối thời gian tồn tại tháng 6, dự án mang hơn 35 triệu hành tinh thêm vốn chi tiêu và sử dụng trên toàn thị trường quốc tế.

Bảo Lâm

Link bài luận gốc
: https://vnexpress.net/danh-cap-vi-tien-ao-pi-bang-chieu-hack-giup-4492461.html

Trả lời