chúng ta ko nên để dịch Covid-19 gây “vỡ trận”

những số liệu update của Bộ Y tế cho biết thêm thông tin hơn 2 tuần qua, số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, liên tiếp, vượt mốc một.000 ca/ngày. đáng nhấn mạnh, trong 3 ngày Thời gian qua, số mắc tăng vọt lên hơn một.400 ca lại sắp một.800 ca/ngày, tương tự số mắc tại giai đoạn cách đó hơn 2 tháng.

Biến thể mới hình thành nhiều nơi

cùng theo với số ca nhiễm mới, lượng người bị bệnh nặng vào viện chữa trị cũng đều mang khunh hướng tăng thêm.

cơ sở y tế Bệnh nhiệt đới gió mùa rét TW đang chữa trị hồi sức cho hơn 70 người bị bệnh Covid-19. trong lúc đó, khoảng 50% người bị bệnh phải can thiệp thở máy, số còn sót lại thở ôxy mask, HFNC (thở ôxy dòng cao). Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức cởi mở cơ sở y tế Bệnh nhiệt đới gió mùa rét TW, thông tin người bị bệnh nặng đã sắp kín giường của khoa, do ở đây phải chia đôi giường để đạt được ý muốn người bị bệnh thường, ngay lúc này giai đoạn trước tiêu chuẩn thụ vài ba ca một tuần. sát đó, cơ sở y tế cũng ghi nhận nhiều tình huống tái nhiễm.

Bộ Y tế nhận định dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khôn lường với sự hình thành biến thể phụ của chủng Omicron ở một số địa phương. Tại tỉnh khác phía Nam, trong số hơn 30 mẫu được tạo ra giải trình tự gien thì biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn sót lại là BA.4, BA.5. Tại phòng phía Bắc, từ đầu năm mới tết tới 2022, qua giám sát hơn 360 mẫu chỉ thấy được đa số chủng Omicron nhưng từ thời điểm tháng 6 quay về đây, phòng này thấy được thêm biến thể phụ của Omicron là BA.5 tại Hà Nội, sau đó là tại Cao Bằng, yên bình, tỉnh nghệ an và TP. Hồ Chí Minh Hải Dương.

Theo giải trình của Viện Pasteur TP HCM, qua giám sát TT đã thấy được 70% tình huống mắc biến thể phụ BA.4, BA.5, sát đó ghi nhận một số ca nhiễm biến thể mới BA.2.12.một.

Nhiều chuyên viên dịch tễ lo ngại sự hình thành của BA.2.12.một tại cùng đồng dân cư ở nước Việt Nam sẽ làm dịch bệnh diễn biến phức tạp. phân tách khởi đầu cho là BA.2.12.một rất mang thể gây lây truyền cao hơn thế nữa nữa 25% so với Omicron “tàng hình” BA.2. ngay lúc này đó, Omicron BA.2 đã rất mang thể lây truyền cao hơn thế nữa nữa chủng gốc Omicron tới 50%.

Không để dịch Covid-19 gây vỡ trận - Ảnh 1.

Ngành y tế nỗ lực chúng ta ko nên để dịch Covid-19 bùng phát hay “vỡ trận”, gây quá tải khối hệ thống y tế

Người dân khinh suất, lơ là

phân tích và lý giải về vì như thế sao số ca mắc Covid-19 tăng vọt trong khoảng chừng time Thời gian qua, một số bác sĩ nghĩ là mang thể là do đơn nguyên chữa trị Covid-19 ở cơ sở y tế tuyến tỉnh đã tạm ngưng hoạt động, người bị bệnh nặng chuyển thẳng về cơ sở y tế Bệnh nhiệt đới gió mùa rét TW. ngoại giả, việc từ chối tiêm những mũi vắc-xin nói lại, bổ sung cập nhật theo quy định đã làm cho độ đậm đặc kháng thể giảm dần, làm tăng nguy cơ ẩn chứa mắc bệnh quay về.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, phó tổng giám đốc cơ sở y tế Bệnh nhiệt đới gió mùa rét TW, nghĩ là thông dụng, những tình huống phải vào viện do Covid-19 là kẻ bị bệnh lớn tuổi mang khá nhiều bệnh tình nền. song, đã mang người ko thật cao tuổi, ko còn bệnh nền mà bệnh cũng tiến triển khá nặng. “Với Covid-19, miễn kháng tạo ra từ vắc-xin và mắc bệnh ko vững có thể và có thể chắn, người mắc rồi mang thể tái nhiễm sau đó khoảng 6 tháng. trong những lúc đó, mang hiện tượng một số người bị bệnh từng né tiêm vắc-xin, diễn biến nghiêm trọng hơn người thông dụng” – bác sĩ Cấp đưa ra cảnh báo.

Từ trong thực tiễn dung nạp, chữa trị người bị bệnh Covid-19, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng Khoa Bệnh nghề nghiệp và cách làm – cơ sở y tế Thanh Nhàn (Hà Nội), nói người đã mắc Covid-19 biến thể Delta mang thể tái nhiễm với biến thể Omicron; hoặc đã mắc biến thể Omicron nhưng mang thể tái nhiễm những biến thể phụ khác của chủng này. Do đó, việc tiêm vắc-xin mũi nhắc nhằm tiềm năng đủ lượng kháng thể lúc mắc bệnh sẽ nhẹ nhàng hơn.

PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự trữ (Bộ Y tế), nghĩ là ngoài nguyên nhân hình thành những biến thể phụ mới thì việc mở cửa, buông lỏng những phương pháp chống dịch rưa rứa sự khinh suất, lơ là của những người dân trong cách làm xúc tiến những phương pháp dự trữ cá thể là vì như thế sao làm cho số ca mắc tăng. “Trong đồ họa ngay lúc này, điều nguy cấp là phải bảo vệ những người dân trong Group nguy cơ ẩn chứa như người mắc bệnh nền, người già, người chưa tiêm vắc-xin, người suy giảm miễn kháng, tránh hiện tượng những mục tiêu người sử dụng này mắc Covid-19 sẽ kéo theo hiện tượng quá tải cơ sở y tế, ca bệnh chuyển nặng kéo theo tử vong. sát đó, phải tiêm ngay vắc-xin Covid-19 mũi nói lại, nhằm giới hạn số ca mắc ko tạo thêm, ko được để dịch bùng phát hay “vỡ trận”, gây quá tải khối hệ thống y tế” – PGS Trần Đắc Phu đề xuất kiến nghị. 

Nhiều địa phương chậm trễ tiêm vắc-xin

Tại thông tin tiên tiến nhất về công tác ở tiêm chủng vắc-xin Covid-19, phòng ban lãnh đạo của chính phủ đã đưa ra cảnh báo số ca mắc Covid-19 mới đang tăng quay về song nhiều địa phương vẫn chậm trễ trong tiêm vắc-xin, cho dù một số tỉnh mang tỉ lệ tiêm mũi 4 dưới 25%. ngay lúc này đó, tổ chức triển khai Y tế toàn cầu khẳng định tiêm vắc-xin, nhất là tiêm mũi 3-4 và tiêm cho trẻ em là cách chặn lại rất tuyệt BA.4 và BA.5 hay những biến thể mới.

tới giai đoạn này, chỉ từ hơn một tháng nữa, nước Việt Nam sẽ kết thúc chiến dịch tiêm chủng vắc-xin lớn số một trong những lịch sử quang vinh. những nhà y tế khẳng định việc tiêm mũi nói lại (mũi 3, mũi 4) là rất nguy cấp để phòng bệnh. do đó, những ai chưa tiêm đủ nên đi tiêm đủ, những ai đã trì hoãn việc tiêm thì cũng nên đi tiêm lại lúc cung ứng điều kiện tất nhiên sinh lực, nhất là kẻ già, người mắc bệnh nền.


NGỌC DUNG

Link bài luận gốc
: https://nld.com.vn/suc-khoe/khong-de-dich-covid-19-gay-vo-tran-20220729210157236.htm

Trả lời