Ba tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố

Vấn đề với cáp quang biển IA được nhận thấy từ thời điểm ngày 18/2. Theo thay mặt đại diện một nhà phát hành cty mạng internet nước Việt Nam, lỗi xảy ra trên hướng connect đi Hong Kong và việc xử lý dự kiến kéo dãn dài một tuần, tức sẽ logic vào thời gian cuối hoàn cảnh tháng 2.

IA còn với tên thường gọi khác là cáp Liên Á (Intra Asia), được sử dụng từ năm 2009 và với chiều dài thêm hơn 6,7 nghìn km, connect Singapore, nước Việt Nam, Philippines, Hong Kong. Ở nước Việt Nam, IA cập bờ tại Vũng Tàu.

Sự cố với IA ra mắt trong mức độ hai tuyến cáp quang biển khác là AAG và APG vẫn ko được xử lý. Theo một nguồn tin trong ngành, APG gặp sự cố trên phân đoạn cách Hong Kong khoảng 125 km từ thời điểm ngày 13/12 nhưng dự kiến tiến trình xử lý chỉ logic vào trong ngày 24/2.

những lúc này đó, AAG đang gặp lỗi trên nhánh S1I và những đơn vị mối liên hệ sẽ tổ chức triển khai xử lý từ thời điểm ngày 25/2 tới 13/3.

Tốc độ Internet đo vào chiều 23/2 tại một địa điểm ở Cầu Giấy (Hà Nội).

vận tốc mạng internet đo vào chiều 23/2 tại một xung quanh vị trí ở CG cầu giấy, Hà Nội.

Nhiều người phản ánh liên tiếp và thường xuyên gặp hiện tượng truy nhập tới mẫu mã quốc tế bị trễ, nhất là mẫu mã lưu giữ hoặc phát video như Google Drive, Netflix… hoặc gặp hiện tượng kỳ lạ “ping cao” lúc tranh tài game show online. Một số cho biết thêm thông tin việc này kéo dãn dài trong mọi ngày vừa rồi, rất cần thiết vào bữa tối.

Theo ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký cùng đồng mạng internet nước Việt Nam (VIA), việc ba tuyến cáp biển cùng gặp sự cố làm cho dung tích đi quốc tế của nước Việt Nam bị tác dụng ảnh hưởng. Dù vậy sự tác dụng ảnh hưởng sẽ trung tính cục bộ và ở một số mức độ kiên cố chắn.

“những nhà mạng ở nước Việt Nam trong thực tế đã quen đối phó với những hiện tượng này. Họ sẽ từng bước bổ sung cập nhật dung tích qua những hướng cáp biển còn còn lại và những hướng cáp châu lục”, ông Bình nói.

Về vĩnh viễn, theo thay mặt đại diện cùng đồng, những nhà mạng lớn đều đã với trong suốt lộ trình thêm vốn thêm những tuyến cáp biển khác để ko ngừng phát triển thêm connect và dung tích connect quốc tế của nước Việt Nam nhằm hoàn thành đòi hỏi càng ngày càng tăng, nhất là hồi phục tài chính sau đại dịch. Ông Bình cũng cho biết thêm thông tin những nhà mạng đang tăng mạnh những biện pháp như Caching, CDN, để đưa data về sắp người sử dụng hơn, giảm dựa vào nhiều vào lưu lượng quốc tế, tương tự tìm cách cổ vũ những ứng dụng, nội dung trong nước.

Tinh trạng ba tuyến cáp cùng gặp sự cố từng xảy ra trong thời gian cuối năm 2019. lúc đó, những tuyến AAG, IA và AAE-một bị lỗi hoặc đứt, làm cho truy nhập mạng internet quốc tế của những người sử dụng trong nước bị tác dụng ảnh hưởng gian nguy.

Cáp quang biển tại nước Việt Nam hiện vẫn được nhận định là thiếu và yếu. Tại event mạng internet Day trong thời gian cuối năm 2021, thay mặt đại diện Viettel Networks cho biết thêm thông tin cáp quang biển tại nước Việt Nam gặp sự cố 10 lần từng năm, mỗi lần sửa kéo dãn dài cả tháng. Vấn đề này làm cho nhà mạng chỉ khai quật sử dụng được 3/4 tài năng của tuyến cáp đó.

nước Việt Nam hiện với 7 tuyến cáp quang biển hoàn thành hơn 97 triệu dân, tức khoảng 14 triệu dân trên một tuyến cáp. Con số này ở mức thấp so với những nước trong nơi như Singapore, Thái Lan, những lúc này đòi hỏi sử dụng mạng internet tại nước Việt Nam càng ngày càng tăng.

Theo thay mặt đại diện Cục Viễn thông – Bộ thông tin và Truyền thông, để thổi lên chất lượng tốt mạng internet băng rộng, doanh nghiệp lớn viễn thông cần xúc tiến bốn biện pháp: bổ sung cập nhật lối đi với tiềm năng phủ đại trà phổ thông hơn 70% người sử dụng gói cước 100 Mb/giây năm 2022; thay thế modem/router cũ bằng mẫu mới tư vấn băng tần kép 2,4 và 5 GHz; tăng mạnh tuyến cáp quốc tế, sửa đổi quy chuẩn để thổi lên chất lượng tốt.

ngoại giả, người sử dụng được khuyến nghị tăng nhanh sử dụng những hàng hóa kỹ thuật phát triển trong nước để ngăn ngừa tác dụng ảnh hưởng lúc connect quốc tế với vấn đề.

Lưu Quý

Link bài luận gốc
: https://vnexpress.net/ba-tuyen-cap-quang-bien-cung-gap-su-co-4431146.html

Trả lời